4 bí quyết giúp cho giáo sư Mỹ dẻo dai ở tuổi 60

Ở tuổi 60, giáo sư Karyn Esser, trưởng bộ môn Sinh lý và Lão hóa, ĐH Florida, giữ sức khỏe nhờ tập luyện liên tiếp phối hợp nhịn ăn gián đoạn.

Sau nhiều thập kỷ nghiên cứu, c phát hiện có những cách đơn giản để giữ sức khỏe lâu dài. Bà cho rằng yếu tố quan trọng nhất là sự kiên định. Người phụ nữ giữ thói quen tập luyện thường xuyên, ngay cả khi bà không thích một vài bài tập.

Chuyên gia về thể dục thể thao cho rằng động lực để tập luyện nên xuất phát từ xin muốn giữ gìn cơ thể khỏe mạnh, từ đó có thể tận hưởng cuộc sống, như việc đi du lịch thường hay chơi đùa cùng cháu.

Nữ giáo sư chia sẻ về chế độ tập luyện hiện tại và sự tiến triển của nó qua các thời kỳ trong đời.

Tập thể dục thể thao vào cùng một thời điểm trong ngày

Giáo sư Esser tiên phong trong nghiên cứu về tác động của nhịp sinh học (còn gọi đồng hồ sinh học) với việc tập thể dục thể thao và ngược lại. Nhóm nghiên cứu phát hiện tất cả người đạt được kết quả tốt nhất, tăng lên thể lực và tăng trưởng cơ bắp, khi tập luyện vào cùng một thời điểm trong ngày. Ví dụ, luôn tập luyện vào buổi sáng hoặc buổi chiều sẽ tốt hơn thay thế đổi thời gian tập luyện.

Bà Esser khuyến khích tất cả người nên tập luyện khi có thể vì đó là điều quan trọng nhất, tuy nhiên việc tập vào một thời điểm cố định trong ngày sẽ tốt hơn cho quá trình thích nghi của cơ thể. Không nhất thiết phải là một giờ cụ thể mà nên dao động trong khung 3 giờ. Esser thường tập luyện vào buổi sáng.

Giáo sư Karyn Esser, chủ tịch bộ môn Sinh lý và Lão hóa ĐH Florida. Ảnh:

Giáo sư Karyn Esser, chủ tịch bộ môn Sinh lý và Lão hóa ĐH Florida. Ảnh: Business Insider

Chạy, đi bộ thường xuyên

Khi tuổi tác tăng, giáo sư Esser chuyển từ chạy bộ sang đi bộ nhanh vì đây là vận động nhẹ nhàng hơn cho đầu gối và hông. Bà thừa nhận việc chấp nhận sự thay thế đổi này không hề dễ thực hiện. Mục tiêu của bà là đi bộ từ 4 tới 5 buổi sáng mỗi tuần, tuy nhiên thỉnh thoảng những cuộc họp sớm tiến hành tăng thêm thách thức.

Nếu không hứng thú với việc tập luyện theo cách truyền thống, giáo sư Esser khuyến khích tất cả người tích cực vận động trong sinh hoạt hàng ngày như tiến hành vườn, đi cầu thang bộ hoặc đỗ xe cách xa cửa hàng hơn.

Tập kháng lực

Tập kháng lực là hình thức tăng sức mạnh cho cơ bắp thông qua việc để cho cơ bắp tự phòng tránh với một lực hoặc trọng số lượng nhất định. Quá trình tập kháng lực nhất quán và thường xuyên giúp cho cơ bắp trở nên khỏe hơn.

Giáo sư Esser từng bắt đầu tập kháng lực từ 3 năm trước, bởi bà biết rằng điều này rất quan trọng cho quá trình lão hóa khỏe mạnh. Tuy nhiên, điều này không nghĩa là bà thích nó. Bà thừa nhận luôn là người ưa thích các vận động tăng cường sức bền hơn. Khi tuổi tác tăng lên, bà nhận ra công việc của mình tương đối ít vận động và bà không tập luyện nhiều cho phần thân trên thường hay cơ lõi.

Tập kháng lực rất quan trọng để phòng tránh sự mất cơ xảy ra theo tuổi tác và còn giúp cho tăng mật độ xương. Esser từng lao động với một huấn luyện viên để thiết kế chương trình tập kháng lực, thực hiện tại nhà hai hoặc ba lần mỗi tuần. trước hết, bà cảm xuất hiện ngạc nhiên vì sức cơ của mình yếu tới mức nào. Chứng kiến sức mạnh và độc lập của mình tăng lên, bà có động lực tiếp tục tập luyện.

Nhịn ăn gián đoạn

Giáo sư Esser thường ăn sáng vào tầm 10 giờ sáng và ăn bữa cuối cùng trong ngày vào tầm 7 giờ tối, tạo một thời điểm nhịn ăn qua đêm từ 8 tới 10 giờ. Bà đang nghiên cứu về lợi ích sức khỏe tiềm năng của việc ăn trong một khung giờ hẹp mỗi ngày, với “những dấu hiệu trước hết rất hứa hẹn”.

Bà cũng cố gắng suy nhược tiêu thụ thịt và thực phẩm chứa nhiều hoạt chất béo, đồng thời lưu ý tới số lượng protein. Chế độ ăn kiểu Địa Trung Hải với nhiều protein thường được khuyến nghị là cách ăn uống lành mạnh để sống thọ. Giáo sư Esser cho rằng việc sử dụng thực phẩm bổ sung nói chung là lãng phí tiền bạc, tuy nhiên bà vẫn uống viên vitamin tổng hợp.

Giáo sư Karyn Esser ưa chuộng lối sống ẩm thực Địa Trung Hải. Ảnh: Business Insider

Giáo sư Karyn Esser ưa chuộng thói quen sống ẩm thực Địa Trung Hải. Ảnh: Business Insider

Giáo sư Esser chia sẻ luôn giữ một thói quen sống năng động, tuy nhiên động lực của bà từng thay thế đổi theo thời gian. Khi còn trẻ, bà bận rộn với việc khởi nghiệp và xây dựng gia đình, tuy nhiên vẫn muốn giữ gìn vóc dáng. Việc giữ vận động giúp cho bà tập trung hơn, nghiên cứu tốt hơn, tuy nhiên bà không thực sự nghĩ tới tình trạng sức khỏe của mình khi về già.

Hiện tại, mục tiêu của giáo sư Esser là giữ gìn sự độc lập. Bà thích cảm giác khỏe mạnh và có thể sống một cuộc sống tự lập. Cách duy nhất bà biết để tiến hành Việc đó là phối hợp tập luyện sức mạnh và sức bền vào thói quen sống.

Thanh Thúy (Theo Business Insider)


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.