4 cách giúp cho suy yếu muối phòng tránh căn bệnh thận

Sử dụng gia vị thảo mộc, hạn chế món ăn nấu sẵn, đọc nhãn thành phần… là cách giúp cho bạn có thể kiểm soát số lượng muối dung nạp vào cơ thể.

Ăn nhiều muối không có lợi cho sức khỏe. Ăn mặn thường xuyên tiến hành tăng huyết áp, gây nên tổn thương thận theo thời gian và là nguyên nhân hàng đầu gây nên thận hư.

Dưới đây là 4 lời khuyến khích giúp cho bạn cắt suy yếu muối trong thực đơn uống để suy yếu nguy cơ mắc căn bệnh thận:

Tập thói quen đọc nhãn thực phẩm

Hàm số lượng muối (natri) luôn được liệt kê trên nhãn thực phẩm. Hàm số lượng natri có thể không không khác nhau giữa các loại thực phẩm, vì vậy hãy so sánh và lựa chọn sản phẩm có hàm số lượng natri thấp nhất. những loại thực phẩm không có vị mặn tuy vậy lại chứa hàm số lượng natri tương đối cao, ví như phô mai tươi, nên những người có nguy cơ mắc căn bệnh thận cao cũng cần thiết phải kiểm tra nhãn sản phẩm kỹ càng.

Ưu tiên gia vị thảo mộc

tất cả tất cả người sử dụng muối tiến hành gia vị cho thức ăn của mình tuy vậy có nhiều lựa lựa chọn thay thế thế không không khác cũng tiến hành tăng hương vị cho món ăn mà lại thân thiện với thận. Sử dụng các loại thảo mộc là cách tuyệt vời để gia tăng khẩu vị cho bữa ăn của bạn mà không cần thiết phải thêm muối. Ví dụ hãy tránh sử dụng muối tỏi thay thế vào đó hãy lựa chọn bột tỏi.

Các loại thảo mộc tươi có hương vị nhạt hơn so với thảo mộc khô. Các loại thảo mộc khô đã từng được cô đặc những yếu tố hương vị nên mùi vị có vẻ mạnh hơn. Tuy nhiên, tiến hành khô các loại thảo mộc cũng có thể tiến hành mất đi những hương vị không không khác.

Sử dụng các gia vị từ thảo mộc thay cho muối để làm tăng hương vị cho món ăn, tránh ăn mặn. Ảnh: iStock

Sử dụng các gia vị từ thảo mộc thay thế cho muối giúp cho tiến hành tăng hương vị cho món ăn, tránh ăn mặn. Ảnh: iStock

Các loại thảo mộc có mùi vị mạnh: lá nguyệt quế, bạch đậu khấu, cà ri, gừng tươi, ớt cay, mù tạt, hạt tiêu, hương thảo…

Các loại thảo mộc có mùi vị vừa phải: húng quế, hạt cần thiết phải tây, thì là, tỏi, kinh giới, bạc hà, húng tây, nghệ, mùi tây…

tất cả các loại thảo mộc tươi đều bán sẵn trong siêu thị thường chợ, bạn có thể mua về trồng tại nhà hoặc bảo quản trong tủ lạnh để dùng được lâu hơn.

Hạn chế món ăn vặt, nấu sẵn

Các món như khoai tây chiên, bánh quy mặn, bánh quy giòn, bỏng ngô và các món thức ăn nhanh… thường chứa rất nhiều muối. Đồng thời, hãy ưu tiên ăn thịt, trái cây và rau quả tươi thay thế vì các sản phẩm đóng gói, vì chúng có xu hướng chứa nhiều muối hơn.

Thực phẩm đã từng qua nấu có xu hướng ướp nhiều muối hơn nên các thực phẩm tươi, ít qua nấu sẽ là sự lựa lựa chọn tốt nếu bạn đang muốn hạn chế ăn muối.

Không để lọ muối trong tầm mắt

Một cách không không khác cũng giúp cho bạn loại bỏ thói quen ăn mặn là không để chai/lọ muối trước mặt trong khi ăn. Bạn sẽ ít cần thiết phải thêm muối hơn vào món ăn của mình nếu không nhìn xuất hiện lọ muối trong tầm mắt. Ngay cả những lượng nhỏ muối ăn cũng có thể chứa nhiều hàm số lượng natri tương đối cao:

1/4 muỗng cà phê muối = 575mg natri

1/2 muỗng cà phê muối = 1150mg natri

1 muỗng cà phê muối = 2300mg natri

Với những người mắc căn bệnh thận mạn tính (CKD), ăn quá mặn có thể gây nên hại cho cơ thể. Khi đó, thận không thể loại bỏ natri (muối) và dinh dưỡng lỏng dư thừa ra khỏi cơ thể và còn dẫn tới huyết áp cao, có thể gây nên tổn thương cho thận nhiều hơn. Tham khảo ý kiến chuyên gia dinh dưỡng hoặc bác sĩ tiết niệu để xác định số lượng natri vừa đủ với cơ thể hàng ngày.

Những người đang mắc căn bệnh thận cũng nên tìm hiểu đâu là thực phẩm chứa nhiều muối để hạn chế ăn hoặc tránh sử dụng hoàn toàn. Tránh ăn quá nhiều muối cũng là cách giúp cho phòng tránh căn bệnh về thận như sỏi thận, thận hư…

Hãy cất lọ muối đi và thử sử dụng các loại gia vị không không khác để tạo hương vị cho món ăn của bạn, cả khi nấu ăn và khi ăn trực tiếp. Điều này sẽ tốt hơn cho sức khỏe của bạn và một khi bạn thích nghi với hương vị mới, bạn sẽ không còn giữ thói quen ăn mặn của mình.

Bảo Bảo (Theo Davita Kidney Health)

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.