4 cách kiểm soát huyết áp không dùng thuốc

Bổ sung kali, ăn nhiều rau, thực hiện nhịn ăn gián đoạn và tập thể dục thể thao liên tục là những cách đơn giản để kiểm soát huyết áp.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch căn bệnh (CDC), 47% số người Mỹ gặp phải huyết áp cao. Điều này là tăng tỷ lệ tim mạch, đột quỵ – các nguyên nhân tử vong hàng đầu trên thế giới. Trong một tỷ lệ, thuốc điều trị rối loạn huyết áp gây ra ra chứng trầm cảm, mệt mỏi, nhịp tim trễ, rối loạn giấc ngủ, rối loạn cương cứng dương ở nam giới.

Các chuyên gia đã từng chỉ ra một vài cách để suy nhược huyết áp mà không nên dùng thuốc, suy nhược nguy cơ thực hiện tổn thương nội tạng.

Tăng cường kali

Theo tiến sĩ Lawrence Appel, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Phòng ngừa, Dịch tễ học và Lâm sàng Welch tại Đại học Johns Hopkins, chế độ sinh hoạt nói chung là chìa khóa để suy nhược chứng huyết áp cao. Ông cho rằng mức kali thấp là một trong những nguyên nhân dẫn tới tình trạng huyết áp cao.

Kali có thể thực hiện giãn thành động mạch, giữ cơ không gặp phải chuột rút và hạ đường huyết. Nghiên cứu xuất bản vào tháng 9/2022 chứng minh phụ nữ tiêu thụ nhiều kali có nguy cơ tử vong thấp hơn 12%. Các nhà khoa học chứng minh kali có thể tăng lên công dụng mao mạch não, cho phép oxy di chuyển sang mô não, ngăn ngừa tình trạng chết mô do thiếu oxy lên não.

Tiến sĩ Appel nhận định chế độ ăn phù hợp với người gặp phải huyết áp cao là ít natri, nhiều kali, canxi và magiê. “Mức kali cao thực hiện suy nhược tác dụng của natri. Nếu bạn không thể suy nhược số lượng muối ăn hàng ngày, việc bổ sung kali sẽ rất hữu ích, song tốt nhất là hãy thực hiện cả hai điều này”, ông nói.

Ăn nhiều rau

Ăn rau hoặc uống nước ép rau củ là cách đơn giản để tăng số lượng hoạt chất xơ trong chế độ sinh hoạt. Các loại rau nói chung giàu nitrat, thực hiện tăng mức oxit nitric trong cơ thể. Đây là một phân tử đóng vai trò trọng yếu, có tác dụng thực hiện giãn các mao mạch để thúc đẩy tuần hoàn máu, đồng thời mang lại nhiều lợi ích sức khỏe không tương tự nhau, gồm suy nhược huyết áp, tăng lên hiệu suất tập thể dục thể thao, ngăn ngừa căn bệnh tim, tăng cường các công dụng não bộ.

Các loại rau quả giàu nitrat, thích hợp để ép lấy nước là củ cải đường, cải xoăn, nên tây, rau bina, cà rốt. Ăn nhiều tỏi tây, hẹ cũng giúp cho tăng lên huyết áp, bởi chúng là nguồn allicin dồi dào, tham gia vào quá trình vận chuyển oxy vào máu.

Các loại rau củ như tỏi, ớt chuông, bông cải, cà chua. Ảnh: Freepik

Các loại rau củ như tỏi, ớt chuông, bông cải, cà chua. Ảnh: Freepik

Nhịn ăn gián đoạn

Nhịn ăn gián đoạn là một trong những cách tốt nhất nhất để thường thì hóa độ nhạy insulin và leptin của cơ thể. Đây là thuật ngữ mô tả chế độ sinh hoạt và nhịn ăn có chu kỳ. Phương pháp giúp cho cơ thể có đủ thời gian tiêu thụ thức ăn hoàn toàn, đồng thời giới hạn nghiêm ngặt số lượng calo dung nạp.

Có hai hình thức nhịn ăn gián đoạn: hạn chế thời gian ăn trong ngày (ăn từ 6-8 giờ và nhịn ăn trong 16-18 giờ còn lại) hoặc nhịn ăn liên tục trong vòng 16 tới một ngày, hai lần một tuần.

Khi ăn theo chế độ này, cơ thể sẽ phản ứng bằng cách tăng insulin và leptin, từ đó cân đối đường huyết.

Nghiên cứu trên tạp chí Cell Metabolism năm 2020 cho xuất hiện việc nhịn ăn gián đoạn có lợi với người mắc các chứng căn bệnh chuyển hóa. Đây là nhóm căn bệnh gồm các triệu chứng như huyết áp cao, số lượng đường trong máu cao, thừa mỡ bụng và mỡ máu cao không thường thì, thực hiện tăng nguy cơ mắc căn bệnh tim mạch và tiểu đường. Các nhà khoa học chứng minh khi phụ nữ nhịn ăn trong tầm 10 giờ mỗi ngày, huyết áp của họ suy nhược xuống, cholesterol tốt tăng lên và số lượng đường trong máu ít tăng đột biến hơn.

Nghiên cứu cũng chứng minh việc nhịn ăn gián đoạn thực hiện suy nhược tình trạng viêm mạn tính. Chứng viêm có thể thực hiện hỏng các mao mạch, thực hiện tăng nguy cơ đau đớn tim và đột quỵ.

Tập thể dục thể thao liên tục

Tập luyện chăm chỉ, toàn diện có thể thực hiện tăng độ nhạy insulin là điều hòa huyết áp. Các chuyên gia khuyến nghị thực hiện các bài tập cường độ cao, ngắt quãng. Trong quá trình tập luyện, tất cả người nên thở bằng mũi, vì thở bằng miệng có thể thực hiện tăng nhịp tim và huyết áp, thỉnh thoảng dẫn tới mệt mỏi, chóng mặt.

Việc đi bộ bằng chân trần cũng giúp cho tăng lên độ nhớt của máu, lưu số lượng máu và điều hòa huyết áp. Đi chân trần trên đất giúp cho thực hiện dịu hệ thống thần kinh giao cảm, thay thế đổi nhịp tim, thúc đẩy cân bằng nội mô hoặc hệ thống thần kinh tự trị.

Thục Linh (Theo Epoch)

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.