4 cách ngăn mất nước phòng căn bệnh tiết niệu mùa oi bức

Việc mang lại đủ nước cho cơ thể vào ngày hè giúp cho ngăn chặn tình trạng mất nước, nước tiểu gặp phải cô đặc gây nên nhiễm trùng bọng đái, đường tiết niệu.

Hệ thống tiết niệu đóng vai trò quan trọng trong việc giữ cân bằng nội môi của cơ thể bằng cách lọc các hoạt chất thải và hoạt chất lỏng dư thừa từ máu. Tuy nhiên, khi cơ thể gặp phải mất nước, sự cân bằng này có thể gặp phải phá vỡ, dẫn tới nhiều vấn đề về tiết niệu.

Maude Carmel, phó giáo sư tiết niệu tại một trung tâm y tế ở Mỹ, cho thấy mùa hè, với nhiệt độ cao sẽ tiến hành tăng nguy cơ mất nước. Cơ thể gặp phải mất nước có thể không sản xuất đủ nước tiểu để loại bỏ vi khuẩn khỏi đường tiết niệu, tiến hành cho nước tiểu gặp phải cô đặc gây nên nhiễm trùng bọng đái, tạo thành sỏi thận và tăng nguy cơ nhiễm trùng đường tiết niệu (UTI). Những căn bệnh nhiễm trùng thông thường này được dấu hiệu cho thấy bằng cảm giác nóng rát hoặc đau đớn khi đi tiểu, tăng tần suất đi tiểu, tiểu gấp và tiểu ra máu.

[Caption]. Ảnh: Freepik

Mất nước là một trong những nguyên nhân gây nên viêm đường tiết niệu trong ngày hè oi bức. Ảnh: Freepik

Do đó, tất cả người nên mang lại đủ nước cho cơ thể để giữ gìn hệ thống tiết niệu vận động thường thì, tránh những hậu quả tiềm ẩn này. Để ngăn ngừa và kiểm soát tình trạng mất nước nên lưu ý những công nghệ sau:

Uống nhiều nước

Uống đủ nước là cách tốt nhất để ngăn ngừa tình trạng mất nước. số lượng nước nên uống hàng ngày phụ thuộc vào các yếu tố như cân nặng, tuổi tác, sức khỏe tổng quát và tình trạng vận động. tuy nhiên trung bình một ngày mỗi người nên uống từ 2 tới 2,5 lít nước.

Hạn chế caffein và rượu

Đồ uống chứa nhiều cồn, caffein và đường có nguy cơ vận động như hoạt chất lợi tiểu trong cơ thể và thúc đẩy tình trạng mất nước. Do đó, nên hạn chế sử dụng những loại đồ uống này, nhất là trong những ngày hè oi bức. Hoặc sau khi uống, bạn nên bổ sung một vài lượng nước vào cơ thể để bù đắp.

Ăn thực phẩm giàu nước

Những loại quả như dưa hấu, dưa chuột, cà chua… có hàm số lượng nước cao, giúp cho ngăn ngừa tình trạng mất nước. Do đó, bạn hãy bổ sung những loại thực phẩm này vào bữa ăn của mình. Những loại nước ép trái cây còn tốt cho da, vóc dáng của toàn bộ phụ nữ.

Bù điện giải

Trong trường hợp mất nước nghiêm trọng, thức uống điện giải có thể giúp cho bù lại số lượng điện giải đã từng mất. Bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để sử dụng liều số lượng phù hợp nhằm kiểm soát tình trạng mất nước của cơ thể.

Ngoài viêm đường tiết niệu, mất nước còn gây nên ra một vài tác hại như:

Sỏi thận: Mất nước tiến hành cô đặc nước tiểu, dẫn tới sự tích tụ các hoạt chất và khoáng hoạt chất không xin muốn trong cơ thể và tạo thành sỏi thận. Những viên sỏi này gây nên đau đớn và tổn thương đáng nói cho đường tiết niệu.

yếu thận: Thận gặp phải tác động khi cơ thể mất nước. Với những trường hợp mất nước nghiêm trọng, không được điều trị có thể gây nên ra những tổn thương không thể khắc phục được ở thận.

Các vấn đề về bọng đái: Khi cơ thể gặp phải mất nước, nước tiểu sẽ cô đặc lại, gây nên kích ứng và viêm bọng đái. Sự kích thích này dẫn tới một loạt các triệu chứng như tiểu nhiều lần, cấp bách và đau đớn khi đi tiểu. Uống đủ nước trong ngày giúp cho ngăn ngừa các vấn đề về bọng đái bằng cách giữ cho nước tiểu loãng và suy giảm kích thích bọng đái.

Các vấn đề về tuyến tiền liệt: Mất nước tiến hành suy giảm số lượng nước tiểu, dẫn tới các vấn đề về tuyến tiền liệt. Tuyến tiền liệt có thể to ra và gây nên ra các vấn đề về dòng nước tiểu.

Rối loạn cương dương dương: Khi cơ thể gặp phải mất nước, nó có thể không sản xuất đủ số lượng máu tới dương vật, gây nên không dễ dàng khăn cho việc đạt được hoặc giữ sự cương dương cứng.

đau đớn tức trong kỳ kinh nguyệt: Các tác dụng phụ của mất nước cũng có thể chẩn đoán được trong kỳ kinh nguyệt, gây nên ra các hậu quả như: kinh nguyệt không đều, nhức đầu thường hay tâm trạng thất thường (cáu kỉnh và lo lắng).

Nếu gặp triệu chứng đau đớn khi đi tiểu, tiểu rát, tiểu ra máu…, tất cả người nên đi xét nghiệm sớm để tìm ra nguyên nhân và được điều trị sớm.

Như Ý (Theo UT South Western, USW)


Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.