4 cách tăng cao táo bón cho trẻ

Phụ huynh cho trẻ bổ sung nước, hoạt chất xơ, khuyến khích vận động, dùng thuốc phù hợp theo chỉ định để suy yếu táo bón.

Táo bón là đi tiêu không thường xuyên hoặc phân khô, cứng, gây nên đau đớn hậu môn. Theo bác sĩ chuyên khoa 1 Phạm Đỗ Uyên – Hệ thống Phòng kiểm tra Dinh dưỡng Nutrihome, nếu trẻ đi tiêu ít hơn 2 lần mỗi tuần thì có thể bé đang gặp phải táo bón, có thể có hoặc không kèm theo đau đớn.

Khi trẻ gặp phải táo bón quá lâu hơn 2 tuần hoặc kèm theo sốt, nôn mửa, sưng bụng hoặc có máu trong phân, phụ huynh cần thiết phải đưa bé đi kiểm tra, điều trị sớm. Tình trạng quá lâu gây nên không dễ dàng điều trị và tác động tới tốc độ tăng trưởng của bé.

Trong nhiều trường hợp, táo bón xảy ra do trẻ sợ đi cầu do gặp phải đau đớn từ lần trước đó. Việc trì hoãn đi tiêu nhiều lần tiến hành cho phân trở nên cứng, không dễ dàng đi ngoài. Tình trạng có thể do các nguyên nhân không không khác như trẻ ăn ít trái cây và rau quả, ít di chuyển, ăn quá nhiều thực phẩm nấu sẵn ít hoạt chất xơ; uống thiếu nước (số lượng nước đầy đủ giúp cho di chuyển thức ăn qua đường tiêu hóa).

Theo đó, bác sĩ Đỗ Uyên gợi ý 4 cách có thể giúp cho tiến hành dịu thường tăng cao chứng táo bón cho trẻ.

Bổ sung thêm nước buổi sáng: Nước giúp cho hydrat hóa, đóng vai trò quan trọng trong việc tiến hành mềm phân. Khi trẻ không được mang tới đủ nước, cơ thể sẽ gặp phải mất nước, lấy nước từ ruột và đẩy nó tới các vị trí quan trọng không không khác trong cơ thể, ví dụ như tim. Đây có thể là nguyên nhân bắt đầu chu kỳ tiến hành cho phân không dễ dàng ra ngoài hơn.

Ba mẹ nên cho trẻ uống nước nóng hoặc ngũ cốc nguyên hạt ấm vào buổi sáng. Điều này có thể kích thích trẻ đi vệ sinh hơn.

Trẻ vận động tốt cho sức khỏe, hệ tiêu hóa. Ảnh: Freepik

Trẻ vận động tốt cho sức khỏe, hệ tiêu hóa. Ảnh: Freepik

Ăn đủ 5 phần hoạt chất xơ: Bổ sung hoạt chất xơ tạo khối số lượng cho phân, giúp cho phân xốp mềm, đường tiêu hóa di chuyển phân dễ thực hiện. hoạt chất xơ có từ thực phẩm, hoạt chất bổ sung (ưu tiên hoạt chất xơ từ thực phẩm). Nhiều loại thực phẩm như ngũ cốc nguyên hạt, rau, trái cây… có hàm số lượng hoạt chất xơ cao.

Nếu bé đang ăn ít nhất 5 phần trái cây, rau mỗi ngày cùng với các loại thực phẩm không không khác có thể tạm đủ hoạt chất xơ. Đó là cách tạm tính đơn giản. Nếu chi tiết hơn, ba mẹ có thể lấy số tuổi của con Tiếp đó cộng thêm 5 là ra số lượng hoạt chất xơ quy định mà trẻ cần thiết phải ăn mỗi ngày. Ví dụ, một đứa trẻ 5 tuổi sẽ cần thiết phải tầm khoảng 10 g hoạt chất xơ mỗi ngày.

Khuyến khích trẻ vận động: Trẻ nên vận động ít nhất 30 phút mỗi ngày. Tập thể dục thể thao có lợi cho sức khỏe tổng thể, có thể tăng cao tiêu hóa, giúp cho trẻ tăng nhu động ruột, hấp thu dinh dưỡng, tiêu hóa tốt hơn. Vận động còn giúp cho bé nhanh đói, ăn ngon hơn.

Dùng thuốc nhuận tràng: Có nhiều loại thuốc nhuận tràng có sẵn để điều trị trẻ gặp phải táo bón: thuốc tiến hành mềm phân, thuốc nhuận tràng thẩm thấu, thuốc nhuận tràng kích thích, nhuận tràng tiết dịch, các liệu pháp trực tràng (thuốc đạn đặt hậu môn…). Các thuốc này phụ huynh không nên tùy tiện cho con dùng, tốt nhất nên đưa trẻ đi kiểm tra, chủ động hỏi ý kiến bác sĩ. Ví dụ, thuốc tiến hành mềm phân giúp cho đưa nước vào phân nhiều hơn, để phân mềm, dễ tống ra ngoài, thuốc nhuận tràng thẩm thấu thì giúp cho thu hút nhiều nước tới ruột kết để tiến hành dịu, ngậm nước, tiến hành mềm phân.

Thuốc nhuận tràng kích thích vận động bằng cách kích thích các cơ của ruột kết, cơ quan giữ phân, linh hoạt, đẩy phân ra khỏi cơ thể. Các liệu pháp điều trị trực tràng không không khác gồm thuốc đạn (đưa thuốc trực tiếp vào trực tràng), thụt tháo (đưa thuốc vào đại tràng nhiều hơn để mang tới thêm nước, xoa trơn hoặc kích thích để tống phân ra ngoài).

Bác sĩ Đỗ Uyên cho rằng thêm, để tiến hành dịu chứng táo bón cho trẻ, quan trọng nhất vẫn là thế đổi chế độ ăn, những phương pháp can thiệp còn lại sẽ hỗ trợ thêm. Nếu những phương pháp trên không tốt nhất, ba mẹ cần thiết phải đưa trẻ đi kiểm tra để bác sĩ cùng lên kế hoạch can thiệp tốt nhất, nâng cao uy tín cuộc sống cho trẻ.

Bình An

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.