4 cách trị hói đầu tốt nhất an toàn & Ưu và nhược điểm

Một người rụng 50 – 100 sợi tóc mỗi ngày là rất thường thì vì tóc mới mọc cùng thời gian với tóc rụng. Thế nhưng mà khi số số lượng tóc mới thiếu để thay thế thế cho số lượng tóc từng rụng sẽ dễ dẫn tới tình trạng hói đầu. Bài viết dưới đây chia sẻ về 4 cách trị hói đầu tốt nhất an toàn. Và phương pháp trị hói đầu có ưu và nhược điểm gì?

cách trị hói đầu

Hói đầu là sao?

Hói đầu là là tình trạng tóc rụng nhiều, số số lượng tóc mọc ra không cân đối so với tóc rụng đi. Điều này tiến hành cho cho nhiều mảng da đầu gặp phải trống, da đầu trơn, không nhìn xuất hiện lỗ chân lông. Nam và nữ đều có thể gặp phải hói đầu, tuy nhiên tỷ lệ nam giới gặp phải hói đầu nhiều hơn phụ nữ. Hói đầu thường mối quan hệ tới di truyền và quá trình lão hóa tự nhiên, tuy nhiên hói đầu cũng có thể do chứng bệnh tiềm ẩn. (1)

Chu kỳ tiến triển của tóc thường gồm có 3 thời kỳ:

 • thời kỳ Anagen (thời kỳ mọc): quá lâu trong vòng 2 – 4 năm. trong vòng 90% tóc trên da đầu đang trong thời kỳ này.
 • thời kỳ Catagen (thời kỳ chuyển tiếp): trong thời kỳ này các nang tóc co lại trong 2 – 3 tuần.
 • thời kỳ Telogen (thời kỳ nghỉ ngơi): thời kỳ này thì tóc sẽ rụng sau 3 – 4 tháng.

Khi tóc rụng vào cuối thời kỳ telogen, tóc mới sẽ mọc ra. nhưng mà khi số lượng tóc rụng nhiều hơn số lượng tóc mọc thì hiện tượng hói đầu sẽ xuất hiện. Các triệu chứng điển hình gồm tóc mỏng dần trên đỉnh đầu, nam giới có đường chân tóc dần lùi về phía sau đầu, còn tóc nữ giới thưa dần từ đường rẽ ngôi.

tình trạng chu kỳ phát triển của tóc

Hói đầu có 2 kiểu:

 • Rụng tóc vĩnh viễn: phát sinh từ những thất thường trong cơ thể hoặc phá hủy nang tóc, là căn nguyên gây nên ra chứng hói đầu ở nam giới (rụng tóc do nội tiết tố androgen), xảy ra với trong vòng 40% nam giới.
 • Rụng tóc tạm thời: phát sinh từ tổn thương tạm thời với nang tóc. (2)

Nguyên nhân gây nên hói đầu?

Rụng tóc thường mối quan hệ tới một hoặc nhiều yếu tố sau: (3)

 • Tiền sử gia đình (yếu tố di truyền): nguyên nhân thường gặp nhất gây nên rụng tóc là tình trạng di truyền xảy ra khi lão hóa. Gen gây nên rụng tóc có mối quan hệ tới nhiễm sắc thể giới tính và thường di truyền cho nam nhiều hơn nữ.
 • thay thế đổi nội tiết tố và tình trạng sức khỏe: có thể gây nên rụng tóc vĩnh viễn hoặc tạm thời, gồm có thay thế đổi nội tiết tố do mang thai, sinh con, mãn kinh, cường androgen và các vấn đề về tuyến giáp.
 • Các vấn đề về sức khỏe toàn thân hoặc tại da đầu như: rối loạn miễn dịch, chứng bệnh tự miễn, hội chứng rối loạn giật tóc và nhiễm trùng da đầu như nhiễm nấm da đầu, viêm nang lông,… gây nên rụng tóc từng mảng hoặc rụng tóc từng sợi.
 • Thuốc và thực phẩm bổ sung: rụng tóc có thể là tác dụng phụ của một vài loại thuốc ví dụ như thuốc điều trị ung thư, viêm khớp, trầm cảm, chứng bệnh tim, chứng bệnh gút và huyết áp cao. Ngoài ra, tóc có thể rụng do chế độ dinh dưỡng không phù hợp, kiêng ăn để suy yếu cân không khoa học, không đưa đến đủ các vitamin để tóc tiến triển.
 • Xạ trị: có thể tiến hành cho tóc không mọc lại được như trước.
 • hoang mang thần kinh: nhiều người trải qua tình trạng tóc mỏng đi hoặc rụng tóc từng mảng sau khi phải chịu một thường nhiều cú sốc về thể dưỡng chất hoặc tinh thần. Loại rụng tóc này chỉ tạm thời.
 • Do kiểu tóc và phương pháp điều trị: tạo kiểu tóc quá mức hoặc các kiểu tóc buộc tóc chặt như thắt bím hoặc búi tóc đều có thể gây nên ra rụng tóc. Các phương pháp điều trị tóc bằng dầu nóng và thuốc nhuộm tóc vĩnh viễn cũng có thể tiến hành cho tóc rụng. Sẹo cũng có thể tiến hành cho tóc rụng vĩnh viễn.

Hói đầu có chữa trị khỏi được không?

Có. Tóc có thể mọc lại từ chỗ gặp phải hói, tuy nhiên người chứng bệnh có thể nên thử 1 hoặc nhiều loại điều trị để đạt được kết quả như xin đợi. nên kiên nhẫn và xem xét tất cả các lựa lựa chọn khả thi khi điều trị hói đầu. (4)

Phương pháp nào ngăn ngừa hói đầu tốt nhất nhất?

Không có phương pháp điều trị rụng tóc nào phù hợp với tất cả tất cả người. các chuyên gia Da liễu – Thẩm mỹ Da sẽ cho rằng liệu có nên điều trị thường không khi tìm ra nguyên nhân gây nên rụng tóc. Trong một vài trường hợp tóc sẽ tự mọc lại và không nên điều trị. (5)

 • nâng cao ngăn ngừa hói đầu bằng các phương pháp dân gian: có nhiều nguyên nhân không tương tự nhau dẫn tới rụng tóc, do di truyền, mất cân bằng nội tiết tố, tình trạng nấm da đầu, hoang mang, chứng bệnh tự miễn dịch và thiếu hụt dinh dưỡng. một vài phương pháp như massage và các sản phẩm xoa ngoài da như tinh dầu hương thảo có thể giúp cho tóc tiến triển.
 • Khắc phục tình trạng bằng một vài phương pháp như: lăn kim, tiêm thuốc vào da đầu với các sản phẩm từ tế bào gốc hoặc các sản phẩm kích thích mọc tóc, huyết tương giàu tiểu cầu, phối hợp với corticosteroid, tacrolimus thoa lên vùng tóc mỏng sẽ giúp cho nâng cao quá trình mọc tóc.
 • nâng cao bằng phương pháp thúc đẩy tế bào mầm tóc: thúc đẩy tế bào mầm tóc tương tự như cấy tóc truyền thống. nhưng mà thay thế vì loại bỏ một vài số lượng lớn tóc để cấy vào vùng gặp phải rụng tóc, phương pháp này sẽ loại bỏ một mẫu da nhỏ để lấy nang tóc từ đó. Các nang này sau đó được tái tạo trong phòng thí nghiệm và cấy trở lại da đầu ở những vùng gặp phải rụng tóc. Điều này cho phép tóc mọc ở nơi các nang tóc được lấy ra cũng như nơi chúng được cấy ghép.
khi nào cần điều trị hói đầu
các chuyên gia chuyên khoa Da liễu – Thẩm mỹ Da sẽ cho rằng liệu có nên điều trị thường không khi tìm ra nguyên nhân gây nên rụng tóc

4 cách trị hói đầu tốt nhất an toàn hiện nay

Tùy vào nguyên nhân, tình trạng hói đầu mà bác sĩ sẽ tư vấn, đưa ra quy trình điều trị không tương tự nhau cho phù hợp từng người chứng bệnh.

1. chữa trị trị bằng thuốc tây y

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) từng phê duyệt 2 loại thuốc để điều trị chứng hói đầu ở nam giới là Minoxidil và Finasteride.

 • Minoxidil: Sử dụng 2 lần mỗi ngày để kích thích mọc tóc và ngăn rụng tóc. Minoxidil là thành phần hoạt dưỡng chất trong Rogaine và xuất hiện dưới kiểu dung dịch lỏng hoặc viên uống, có thể mất từ 4 – 6 tháng để xuất hiện kết quả. Kết quả cũng phụ thuộc vào cách sử dụng thu và liều số lượng.
 • Finasteride là thuốc uống hàng ngày được bác sĩ kê toa. FDA tuyên bố rằng sẽ mất ít nhất 3 tháng sử dụng hàng ngày để xuất hiện kết quả từ thuốc.

với cả minoxidil và finasteride, có thể mất tới 1 năm mới xuất hiện kết quả và người chứng bệnh nên tiếp tục sử dụng thuốc để giữ lợi ích mà chúng mang lại.

2. Điều trị hói đầu di truyền bằng phương pháp cấy tóc

Có 2 kiểu cấy tóc dùng để điều trị hói đầu di truyền, đó là cắt dải nang tóc và chiết cụm nang tóc.

 • Cắt dải nang tóc (FUT): phương pháp loại bỏ một vài da, thường là từ phía sau da đầu nơi có nhiều tóc. Bác sĩ sẽ thủ thuật loại bỏ các nang khỏi dải da đó và đưa các nang tóc vào phần da đầu nơi gặp phải rụng tóc.
 • Chiết cụm nang tóc (FUE): bác sĩ thủ thuật sẽ loại bỏ các nang tóc trực tiếp từ da đầu và cấy chúng vào những phần da đầu gặp phải hói. Cấy tóc trực tiếp (DHI) là một phiên bản nâng cấp của kỹ thuật này bằng cách sử dụng công cụ chuyên dụng để hoàn thành quy trình này.

3. Trị hói đầu bằng liệu pháp laser tình trạng thấp (LLLT)

Điều trị bằng laser được cho là có thể tiến hành suy yếu tình trạng viêm ở nang tóc, ngăn không cho chúng mọc lại với một vài kiểu rụng tóc, ví dụ như rụng tóc từng vùng. Điều trị bằng liệu pháp laser tình trạng năng số lượng thấp (LLLT) có thể kích thích sự tiến triển của tóc.

4. 14 cách điều trị hói đầu tại nhà bằng nguyên liệu thiên nhiên

Dưới đây là một vài cách trị hói đầu mà nhiều người thường thử, tuy nhiên bạn nên phải hỏi bác sĩ cụ thể từng phương pháp, nếu bạn muốn sử dụng. Bởi sẽ có phương pháp phù hợp với người này nhưng mà sẽ không thích hợp với người không tương tự.

 • Tinh dầu bưởi: bưởi chứa số lượng vitamin B1 và flavonoid giúp cho nâng cao tuần hoàn máu, hạn chế tình trạng tóc mỏng.
 • Dầu ô liu: một thành phần thường gặp trong nhiều sản phẩm dành cho tóc, gồm có một vài loại dầu gội và dầu xả. Có thể dưỡng tóc bằng dầu ô liu nguyên dưỡng chất bằng cách thoa dầu lên đầu như một loại mặt nạ tự tiến hành cho tóc.
 • Bồ kết: chứa nhiều dưỡng chất chống oxy hóa và khoáng dưỡng chất như sắt, magiê, đồng và kali. Chúng cũng chứa vitamin C và dưỡng chất khử trùng tự nhiên giúp cho ngăn tóc rụng bằng cách giữ cho da đầu sạch sẽ và không gặp phải nấm.
 • Nước ép hành tây: có thể điều trị một tỷ lệ rụng tóc, giúp cho khôi phục độ bóng của tóc, ngăn tóc bạc sớm và trị gàu.
 • Nước trà xanh: Trà xanh có thể hỗ trợ sự tiến triển mọc lại của tóc bằng cách kích thích các nang tóc và ngăn ngừa tổn thương cho da và tế bào tóc.
 • Nước cây nhọ nồi (thường Bhringraj): còn được gọi là cỏ mực, được biết tới như một loại thảo mộc hỗ trợ mọc tóc.
 • Dầu vừng: tình trạng viêm và kích ứng trên da đầu và xung quanh chân tóc có thể tiến hành cho tóc rụng hoặc mỏng từng mảng. Axit béo trong dầu vừng giúp cho tiến hành dịu và chữa trị lành da đầu và chân tóc, giúp cho nâng cao những mảng nhỏ, hói hoặc những vùng tóc mỏng.
 • Tinh dầu hương thảo: nếu bạn muốn nâng cao cả độ dày của tóc và sự tiến triển của tóc, dầu hương thảo là một lựa lựa chọn tuyệt vời nhờ nguy cơ nâng cao quá trình tạo tế bào. Dầu hương thảo vận động tốt như minoxidil, một phương pháp điều trị mọc tóc thường gặp nhưng mà ít gây nên ngứa ngáy da đầu hơn do tác dụng phụ. Trộn vài giọt dầu hương thảo với dầu ô liu hoặc dầu dừa và thoa lên da đầu và để ít nhất 10 phút trước khi gội sạch bằng dầu gội. Thực hiện 2 lần mỗi tuần để có kết quả tốt nhất.
 • Lá neem (sầu đâu): có thể giúp cho ức chế viêm trong việc điều trị viêm da, chứng bệnh vảy nến hoặc kích ứng da đầu không tương tự. Trong một tỷ lệ, gàu và kích ứng có thể do nấm men tích tụ trên da đầu. Lá sầu đâu có thể điều trị tốt nhất các trường hợp này và thúc đẩy tăng trưởng tóc khỏe mạnh.
 • Hoa dâm bụt: giúp cho kích thích mọc tóc, ngừa rụng tóc, tiến hành cho mái tóc khỏe mạnh và bóng mượt, ngăn ngừa tóc bạc sớm, tiến hành dày tóc, trị gàu, ngăn tóc khô và gãy, ngăn ngừa chẻ ngọn.
 • Hương nhu: loại thảo mộc giúp cho ngăn tóc rụng do gàu và ngứa ngáy hoặc do thay thế đổi nồng độ nội tiết tố.
 • Nước sả: phương pháp điều trị gàu tốt nhất, đem lại cho da đầu sự khỏe mạnh, không còn xảy ra tình trạng bong tróc. Dầu sả trị gàu tốt nhất nhất khi được sử dụng hàng ngày. Trộn một vài giọt vào dầu gội hoặc dầu xả hàng ngày và nhẹ nhàng xoa bóp vào da đầu.
 • Cây cọ lùn: giúp cho tiến hành muộn hoặc suy yếu rụng tóc di truyền, còn được gọi là rụng tóc do nội tiết tố androgen.
 • Biotin: Biotin có thể hỗ trợ sự tiến triển của tóc ở những người gặp phải mỏng hoặc rụng tóc do thiếu hụt biotin.

Bài viết mối quan hệ: gặp phải rụng tóc thiếu dưỡng chất gì? Nên bổ sung gì cho tóc khỏe mạnh?

căng thẳng stress nguyên nhân gây hói đầu
hoang mang thần kinh là nguyên nhân thường gặp gây nên rụng tóc ở nam giới

So sánh ưu và nhược điểm của các phương pháp điều trị hói đầu

Mỗi phương pháp điều trị đều có ưu và nhược điểm riêng. Bảng dưới sau đây sẽ cho bạn góc nhìn cụ thể về ưu và nhược điểm của từng phương pháp: (6)

Phương pháp Ưu điểm Nhược điểm
Dược liệu thiên nhiên + tốt nhất từng được chứng minh trên động vật.

+ Được bày bán rộng rãi tại các cửa hàng y tế và hiệu thuốc.

+ nên được nghiên cứu ở người nhiều hơn.

+ Có thể gây nên ra phản ứng dị ứng.

Thuốc tây y (thuốc uống và xoa) Minoxidil + Ít tác dụng phụ.

+ tốt nhất từng được chứng minh lâm sàng trên người.

+ Tốn nhiều thời gian điều trị.

+ tốt nhất hơn trong thời kỳ đầu rụng tóc.

+ nên tiếp tục sử dụng thuốc để giữ kết quả. Tóc sẽ tiếp tục rụng nếu ngừng điều trị.

Finasteride + Dễ sử dụng

+ tốt nhất từng được chứng minh lâm sàng, có thể là một trong số các phương pháp điều trị không nên can thiệp thủ thuật tốt nhất.

+ Chống chỉ định cho phụ nữ.

+ Là thuốc theo toa.

+ tốt nhất hơn trong thời kỳ đầu rụng tóc.

+ Xuất hiện tỷ lệ nhỏ người chứng bệnh mắc một vài tác dụng phụ nghiêm trọng về tình dục.

+ nên tiếp tục sử dụng thuốc để giữ kết quả. Tóc sẽ tiếp tục rụng nếu ngừng điều trị.

Phương pháp cấy tóc, lăn kim, tiêm thuốc (thủ thuật da) + tốt nhất lâu dài.

+ Tóc mọc tự nhiên.

+ Có thể nên nhiều hơn một lần điều trị.

+ Nhiều thủ tục thủ thuật.

+ thành quả phụ thuộc vào tay nghề của bác sĩ thủ thuật.

+ Giá cả cao giới hạn người điều trị.

Trị liệu bằng laser + Dễ sử dụng.

+ Không có tác dụng phụ.

+ tốt nhất không tương tự nhau tùy theo cơ địa mỗi người.

+ Kích thích những nang tóc còn lại trên da đầu nhưng mà không có tác dụng với nang tóc từng mất.

cách hạn chế tình trạng hói đầu

Có nhiều cách để suy yếu bớt nguy cơ hói đầu ở mỗi cá nhân:

1. thay thế đổi thói quen sinh hoạt:

Hút thuốc không những tác động tới sức khỏe mà còn mối quan hệ tới việc rụng tóc. Hút thuốc có thể tiến hành tình trạng rụng tóc trở nên trầm trọng hơn do tác dụng gây nên viêm của chúng trong cơ thể, tiến hành gián đoạn chu kỳ tiến triển của tóc và thậm chí dẫn tới mất màu tóc. Vì vậy, bạn nên bỏ hút thuốc. hoang mang trong cuộc sống là thường thì nhưng mà về lâu dài chúng có thể để lại tác hại cho sức khỏe, gồm có cả rụng tóc.

Cortisol là một loại hormone chống hoang mang do tuyến thượng thận tiết ra, có thể tiến hành gián đoạn chu kỳ mọc tóc. cách tránh hoang mang chủ yếu là dành thời gian cho mình, như là một buổi thiền định hoặc sở thích giải trí cá nhân chẳng hạn. Tuy nhiên với trường hợp hoang mang mạn tính sẽ nên sự can thiệp của bác sĩ trị liệu.

2. Xây dựng chế độ dinh dưỡng:

Rụng tóc có thể mối quan hệ tới việc thiếu vi dưỡng chất dinh dưỡng, ví dụ như sắt, kẽm, magie… Hãy trò chuyện với bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng để thiết lập chế độ sinh hoạt phù hợp, cũng như trước khi sử dụng bất kỳ thực phẩm bổ sung nào, nhất là vitamin tổng hợp phối hợp các dưỡng chất vi số lượng cũng như các vitamin tan trong dưỡng chất béo.

3. Chăm sóc tóc đúng cách:

Người chứng bệnh có thể tập trung vào việc khắc phục tình trạng tóc mỏng nhưng mà đồng thời nên cố gắng thực hiện tốt các cách chăm sóc tóc. Xem xét sử dụng các sản phẩm dịu nhẹ cho tóc và chỉ chải tóc khi nên thiết. Hạn chế sử dụng các thiết gặp phải tạo kiểu bằng nhiệt cũng như các kiểu buộc hoặc thắt tóc quá chặt.

biện pháp giảm thiểu tình trạng hói đầu
TS BS Đặng Thị Ngọc Bích trực tiếp thực hiện lăn kim điều trị cho người chứng bệnh

Ngày trước khi một người gặp phải rụng tóc chỉ có thể lựa lựa chọn giữa một bộ tóc giả, một chiếc mũ hoặc là đặt hy vọng vào tinh dầu. một vài còn lại chỉ đơn giản là chấp nhận việc gặp phải hói, tuy nhiên điều này đem lại nhiều phiền muộn cho cuộc sống của người chứng bệnh. May mắn thay thế ngày nay cùng với sự tiến triển của cuộc cách mạng công nghiệp từng tiến triển được rất nhiều các trị hói đầu tốt nhất an toàn.

Chuyên khoa Da liễu – Thẩm mỹ Da, BVĐK Hưng Thịnh với hệ thống bác sĩ và chuyên viên giàu kinh nghiệm cùng các trang thiết gặp phải nhập khẩu từ Âu Mỹ như: hệ thống máy laser Pico, Laser Fractional CO2, máy phân tích da A-One, máy điện di, lăn kim,… sẽ biến giấc mơ mọc tóc trở lại của nhiều người trở thành hiện thực.

Bài viết từng giải đáp chi tiết về cách trị hói đầu. Tùy thuộc vào tình trạng gặp phải hói mà tốt nhất của việc trị liệu có thể phát huy tác dụng nhiều hoặc ít. Vì vậy, ngay khi phát hiện tình trạng tóc gặp phải thưa, rụng nhiều mất kiểm soát, người chứng bệnh nên liên hệ bác sĩ da liễu để tìm được cách điều trị nhanh chóng, an toàn và phù hợp nhất.

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.