4 chứng bệnh nên phòng tránh khi đi du lịch nước ngoài

Việc du lịch nước ngoài yêu cầu cơ thể phải tiến hành quen với môi trường, khí hậu mới, có thể tiến hành tăng nguy cơ mắc chứng bệnh về hô hấp, tiêu hóa.

Bác sĩ Nguyễn Văn Quảng, Quản lý Y khoa, Hệ thống tiêm chủng VNVC cho rằng mùa hè là cao điểm du lịch trong và ngoài nước. Đặc biệt khi du lịch nước ngoài, môi trường, khí hậu thế đổi tiến hành cho cơ thể không kịp thích nghi tiến hành tăng nguy cơ mắc chứng bệnh. Ngoài ra, môi trường du lịch đông người, các địa điểm mới có thể chứa nguồn chứng bệnh và truyền nhiễm nhiễm cho khách du lịch khi không có phương pháp phòng ngừa.

Bác sĩ Quảng liệt kê 4 nhóm chứng bệnh có nguy cơ cao truyền nhiễm nhiễm cao, cần thiết phải chủ động tiêm phòng trước khi du lịch nước ngoài, cùng với các vaccine bắt buộc tiêm theo yêu cầu của nước sở tại.

chứng bệnh hô hấp

Môi trường khí hậu không tương tự biệt giữa các quốc gia do vị trí địa lý. Ví dụ Việt Nam đang bước vào mùa hè, tuy nhiên tại Australia đang là mùa thu đông hoặc Mỹ đang là cuối mùa xuân. Sự không tương tự biệt này có thể dễ tiến hành cho người đi du lịch dễ mắc chứng bệnh hô hấp như cúm, viêm phổi, viêm đường hô hấp trên…

những chứng bệnh đường hô hấp có thể phòng ngừa nhờ vaccine như cúm, ho gà, phế cầu. Vì vậy người dân nên chủ động tiêm chủng trước khi du lịch. Nhóm chứng bệnh có nguy cơ xâm nhập cơ thể thông qua đường hô hấp cũng cần thiết phải chủng ngừa trước, gồm sởi, não mô cầu, rubella, thủy đậu. trong số đó, vaccine cúm cần thiết phải tiêm nhắc hàng năm để cập nhật hệ miễn dịch, phòng các chủng cúm đang lưu hành.

Môi trường khí hậu khác biệt có thể làm tăng khả năng mắc các bệnh hô hấp như cúm, viêm phổi, viêm đường hô hấp trên. Ảnh: Unsplash

Du lịch tới môi trường khí hậu không tương tự biệt có thể tiến hành tăng nguy cơ mắc các chứng bệnh hô hấp như cúm, viêm phổi, viêm đường hô hấp trên. Ảnh: Unsplash

chứng bệnh tiêu hóa

Nhiều khách du lịch xin muốn được trải nghiệm cuộc sống của người dân bản địa, đặc sản địa phương. Tuy nhiên, việc này cũng có thể tiến hành cho người đi du lịch mắc chứng bệnh về đường tiêu hóa do chưa quen thuộc với môi trường, khí hậu, cách nấu thực phẩm… nguồn chứng bệnh có thể nhân môi trường xâm nhập, gây nên chứng bệnh về đường tiêu hóa như tả, thương hàn.

Vì vậy, người dân nên chủng ngừa thêm hoặc tiêm nhắc các vaccine phòng hai chứng bệnh tiêu hóa nói trên, để giữ gìn sức khỏe cho chuyến du lịch. Vaccine tả uống nhắc mỗi hai năm hoặc di chuyển tới nơi nguy cơ dịch tả đang lưu hành. Mũi phòng thương hàn nhắc lại mỗi ba năm hoặc khi có nguy cơ nhiễm chứng bệnh.

Uốn ván, viêm gan B

Việc đi du lịch, xét nghiệm phá các vùng rừng, núi ở nước ngoài có thể xảy ra tai nạn dẫn tới vết thương, trầy xước trên cơ thể, tạo điều kiện cho nguồn chứng bệnh uốn ván xâm nhập. Vì vậy, việc chủ động phòng ngừa uốn ván bằng vaccine rất cần thiết phải thiết.

Ngoài ra, người đi du lịch nên chủng ngừa viêm gan B, do chứng bệnh có vùng lưu hành dịch tễ rộng, tại nhiều khu vực như châu Á, châu Phi, vùng Trung và Nam Mỹ… nguồn chứng bệnh cũng có thể truyền nhiễm thông qua sử dụng chung vật dụng cá nhân như dao cạo, lưỡi lam, nhíp, kìm cắt móng.

Hiện vaccine uốn ván có vaccine đơn và vaccine phối hợp bạch hầu – ho gà – uốn ván, tiêm nhắc mỗi 10 năm sau lịch tiêm cơ bản hoặc khi có vết thương. Vaccine viêm gan B cần thiết phải xét nghiệm xác định kháng nguyên, kháng thể trước khi tiêm và tiêm nhắc khi nồng độ kháng thể giảm sút.

Tiêm vaccine giúp phòng các bệnh truyền nhiễm trước khi du lịch. Ảnh: VNVC

Tiêm vaccine giúp cho phòng các chứng bệnh truyền nhiễm trước khi du lịch. Ảnh: VNVC

chứng bệnh từ côn trùng, động vật

Người sắp du lịch nước ngoài nên lưu ý thêm những chứng bệnh từ côn trùng, động vật như dại, sốt vàng, viêm não Nhật Bản… trong số đó, virus gây nên chứng bệnh dại có thể tồn tại trên nhóm động vật có vú máu nóng như khỉ, chồn, chó, mèo, dơi… Hiện vaccine dại thế hệ mới có thể chủ động dự phòng trước khi gặp phải cắn, giảm sút số mũi tiêm sau khi phơi nhiễm, hỗ trợ trong trường hợp không dễ dàng tiếp cận y tế.

Viêm não Nhật Bản truyền nhiễm truyền qua muỗi Culex, phổ quát ở các vùng nông thôn của các nước có khí hậu nóng ẩm. Vaccine phòng chứng bệnh đã từng được phổ cập trong chương trình tiêm chủng mở rộng lẫn dịch vụ, tiêm cho trẻ từ 9 tháng tuổi và người lớn.

Sốt vàng thường lưu hành ở Nam Mỹ, Trung Mỹ và châu Phi. chứng bệnh truyền nhiễm truyền qua nhiều loài muỗi như Aedes, Haemagogus với các triệu chứng trước hết gồm sốt cao đột ngột, rét run, đau đớn đầu, đau đớn cơ toàn thân, mặt đỏ xung huyết, buồn nôn. Vaccine sốt vàng được khuyến cáo tiêm ngừa trước khi tới các vùng chứng bệnh lưu hành, sử dụng cho trẻ từ 9 tháng tuổi và người lớn tới 60 tuổi.

Ngoài ra, người có dự định du lịch nên tham khảo khuyến cáo vaccine cho khách du lịch của nước sở tại, lịch trình di chuyển; từ đó dự kiến yếu tố môi trường có thể tác động sức khỏe và tình hình dịch chứng bệnh. Việc này giúp cho bổ sung các mũi tiêm đầy đủ, chủ động phòng chứng bệnh tốt hơn.

tất cả vaccine cần thiết phải tầm khoảng hai tuần để cơ thể sinh kháng thể đầy đủ. Người có dự định du lịch cần thiết phải dự trù thời gian thích hợp, tham khảo thêm ý kiến bác sĩ tiêm chủng để có lịch tiêm phù hợp nhất.

Nhật Linh


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.