4 dấu hiệu sớm nhất của ung thư đại tràng

MỹNghiên cứu mới phát hiện tiêu chảy nhiều ngày không rõ nguyên nhân, thiếu máu, đau đớn bụng và phân lốm đốm máu có thể là triệu chứng sớm ung thư đại tràng.

Nghiên cứu do Trung tâm Ung thư Toàn diện Đại học Bang Ohio thực hiện, công bố trên tạp chí Viện ung thư Quốc gia, hôm 4/5.

Các chuyên gia đã từng tham khảo hồ sơ sức khỏe của hơn 5.000 người mắc căn bệnh ung thư. Mục tiêu là tìm ra các triệu chứng cảnh báo sớm ung thư đại tràng – căn căn bệnh có xu hướng gia tăng ở người trẻ tuổi trong Vài năm trở lại đây.

Nghiên cứu tìm xuất hiện 4 dấu hiệu mới của ung thư đại trực tràng gồm có: đau đớn bụng, thấy máu trực tràng, tiêu chảy liên tục và thiếu máu do thiếu sắt.

Các tình nguyện viên mắc ung thư có ít nhất một triệu chứng, khởi phát sớm nhất vào hai năm trước khi được chẩn đoán. Nguy cơ ung thư tăng lên khi các triệu chứng không không khác xuất hiện.

Tuy nhiên, bác sĩ thường chỉ khuyến nghị nội soi sau 45 tuổi. Như vậy, nhiều người đã từng ủ căn bệnh từ lâu trước khi tìm tới bác sĩ và được chẩn đoán. Trong khi đó, đây là căn căn bệnh có thể điều trị nếu được phát hiện sớm.

Minh họa khối u ung thư đại trực tràng. Ảnh: Anatomy Image

Minh họa u bướu ung thư đại tràng. Ảnh: Anatomy Image

“người mắc căn bệnh đôi lúc cảm xuất hiện không dễ dàng nói hoặc xấu hổ về vấn đề này. tuy vậy thực tế là tất cả người đều gặp những tình trạng không khác nhau. Quan trọng là hiểu được điều gì thông thường, điều gì thất thường”, tiến sĩ Matthew Kalady, giám đốc cơ quan tiểu phẫu ruột kết và trực tràng tại Trung tâm Ung thư Toàn diện Đại học Bang Ohio, nói.

Nghiên cứu nêu bật vấn đề đáng báo động ở thanh niên, Yin Cao, phó giáo sư tiểu phẫu thuộc khoa Sức khỏe cộng đồng tại Đại học Y Washington, cho rằng. Ông cho rằng người trẻ cần thiết phải nhận thức rõ hơn về triệu chứng của căn căn bệnh. Các tình trạng như đau đớn bụng và tiêu chảy chỉ thông thường khi chúng xuất hiện với tần suất ít, thời gian ngắn. Nếu trải qua triệu chứng nhiều ngày hơn một tuần không rõ nguyên nhân, tất cả người cần thiết phải liên lạc với bác sĩ.

Theo Hiệp hội Ung thư Mỹ, tỷ lệ ung thư đại tràng ở người dưới 55 tuổi đã từng tăng gấp đôi từ năm 1995 tới năm 2019, từ 11% lên 20%.

Thục Linh (Theo NBC News)

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.