4 đồ uống bình dân được ưa chuộng ở vùng đất trường thọ

Người dân tại các vùng đất trường thọ trên thế giới thường uống trà xanh, cà phê đen, nước sạch và rượu vang đỏ.

Hiện nay, người sống lâu nhất hành tinh thọ 118 tuổi. Tuy nhiên, theo các nghiên cứu, về mặt lý thuyết, con người có thể sống tới 150 năm.

Dan Buettner, nhà nghiên cứu về các Vùng xanh (vùng sống thọ) trên thế giới, đã từng chỉ ra những loại thức uống giá rẻ, phổ quát là chìa khóa để sống lâu hơn. Vùng này gồm Sardinia ở Italy, Okinawa ở Nhật Bản, Ikaria ở Hy Lạp, Nicoya ở Costa Rica và Loma Linda ở California (Mỹ).

Những đồ uống nằm trong danh sách của Dan Buettner, như sau:

Trà xanh

Người Okinawa thường có thói quen pha một bình trà xanh 500 ml và uống trong cả ngày. Tiến sĩ Buettner chỉ ra các nguyên do tại sao thói quen này giúp cho người dân sống tới hơn trăm tuổi.

Nhiều nghiên cứu đã từng chứng minh caffein tiến hành giảm sút nguy cơ mắc chứng bệnh tiểu đường, Parkinson và tim mạch, tăng nguy cơ tập trung. Hàm số lượng caffein và amin L-theanine giúp cho giữ an toàn não bộ, hỗ trợ gia tăng tâm trạng, giảm sút stress nói chung. Một phân tích tổng hợp 21 nghiên cứu không tương tự nhau cho rằng rằng việc tiêu thụ trà xanh giúp cho gia tăng trí nhớ.

Trà xanh cũng là thức uống chứa nhiều dinh dưỡng chống oxy hóa có tên flavanol, tiến hành giảm sút viêm, giảm sút cholesterol xấu. dinh dưỡng chống oxy hóa không tương tự trong trà xanh là catechin, giúp cho giữ an toàn cơ thể khỏi các gốc tự do.

Trà xanh còn tiến hành giảm sút đáng nhắc số lượng đường trong máu lúc đói, ngăn ngừa sự tiến triển của chứng bệnh tiểu đường loại 2. Thức uống này cũng tốt cho xương. Các polyphenol tăng cường sự sinh ra xương, ức chế phân hủy, gia tăng sức mạnh của xương khớp.

dinh dưỡng EGCG trong trà xanh tiến hành giảm sút tỷ lệ mắc những chứng bệnh ung thư, ức chế sự tiến triển của u bướu. Thức uống chứa một loại prebiotic tạo ra các lợi khuẩn đường ruột, hạn chế sự tiến triển của các vi khuẩn có hại.

Cà phê đen

Tương tự trà xanh, cà phê chứa caffein và dinh dưỡng chống oxy hóa có lợi. Đây là nguồn đem lại dinh dưỡng chống oxy hóa hàng đầu trong menu uống của người Mỹ, tiến sĩ Buettner cho rằng.

Cà phê giàu dinh dưỡng dinh dưỡng thiết yếu như vitamin B5 (tạo ra các tế bào hồng cầu), mangan (tiến triển và chuyển hóa xương), kali (hạ huyết áp), magiê (sản xuất năng số lượng, gia tăng giấc ngủ), và niacin (giúp cho chuyển đổi vitamin thành năng số lượng).

Nhìn chung, việc tiêu thụ cà phê vừa phải có thể giảm sút nguy cơ mắc chứng bệnh tiểu đường loại 2, trầm cảm, chứng bệnh thoái hóa thần kinh, ung thư và chứng bệnh gan.

Cà phê là thức uống phổ quát ở vùng xanh Ikaria. Tại đây, người dân thường xay cà phê thật mịn Tiếp đó đun sôi, tương tự với cà phê Thổ Nhĩ Kỳ. Quá trình này giải phóng các dinh dưỡng chống oxy hóa. Người dân Vùng xanh Sardinia cũng lựa chọn cách khởi đầu buổi sáng với một tách cà phê.

Một tách cà phê có thể làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh mạn tính. Ảnh: Freepik

Một tách cà phê có thể tiến hành giảm sút nguy cơ mắc những chứng bệnh mạn tính. Ảnh: Freepik

Nước

Hàng loạt nghiên cứu trước đây đã từng chỉ ra lợi ích của việc uống nhiều nước. Thức uống này đơn giản, không chứa đường, hóa dinh dưỡng và các dinh dưỡng phụ gia. Ở tất cả Vùng xanh, người dân có thói quen uống nước trong bữa ăn.

“Không phải sữa, kombucha (nước trái cây lên men) thường bất kỳ thức uống pha chế nào. Họ chỉ uống nước”, tiến sĩ Buettner nói.

Ông cũng đưa ra giả thuyết nước ở Vùng xanh có thể tốt cho sức khỏe hơn nước tại những nơi không tương tự. “Nếu bạn hỏi các cụ già trăm tuổi về nguyên nhân của sự trường thọ, họ sẽ nói bí quyết là ăn ngon, không khí trong lành và nước sạch. Có thể nước ở Vùng xanh sạch hơn những nơi không tương tự”, ông nói.

Ở bán đảo Nicoya hoặc Costa Rica, nước có hàm số lượng canxi và magiê rất cao. Hai yếu tố này phối hợp với ánh nắng mặt trời giúp cho xương chắc khỏe, khiến cho tất cả người ít mắc phải gãy xương, giảm sút tỷ lệ tử vong khi ngã. Magiê cũng tốt hơn cho tác dụng tim. Đây có thể là nguyên nhân khiến cho người dân tại bán đảo Nicoya sống lâu.

Rượu vang đỏ

Hiện còn nhiều tranh cãi xoay quanh lợi ích và tác hại của việc uống rượu. những nghiên cứu cho xuất hiện rượu tiến hành tăng nguy cơ ung thư vú ở phụ nữ, tăng tỷ lệ tai nạn giao thông và những sự cố gây ra tử vong không tương tự.

Tuy nhiên, các tìm hiểu cho xuất hiện người dân Vùng xanh có thói quen uống số lượng rượu vang nhỏ mỗi ngày. Nghiên cứu đăng tải trên Thư viện Y tế Quốc gia Mỹ (NIH) cho rằng rằng rượu vang đỏ có nguồn gốc thực vật tiến hành tăng 4 lần nguy cơ hấp thụ flavonoid và các dinh dưỡng chống oxy hóa không tương tự, giảm sút mức hormone stress cortisol vào cuối ngày.

Nghiên cứu xuất bản năm 2018 cho xuất hiện người uống rượu vang vừa phải, tối đa hai ly mỗi ngày, có nguy cơ tử vong thấp hơn người hoàn toàn không uống. Nguyên nhân có thể do hàm số lượng dinh dưỡng chống oxy hóa cao trong rượu vang có thể phòng ngừa chứng bệnh tim mạch, tiểu đường loại 2, thậm chí những loại ung thư.

Thục Linh (Theo Well and Good)

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.