4 hệ lụy nguy hiểm của giang mai

giang mai nếu không điều trị sớm và đúng cách có thể gây nên nhiều hệ lụy nguy hiểm như viêm màng não, tim mạch, thậm chí mù lòa.

Theo BS.CKI Nguyễn Thị Kim Dung, chuyên khoa Da liễu – Thẩm mỹ Da, trung tâm y tế Đa khoa Tâm Anh TP HCM, giang mai là chứng bệnh nhiễm trùng lây nhiễm truyền qua đường tình dục (STI) do vi khuẩn Treponema pallidum gây nên ra. chứng bệnh lây nhiễm lan khi qua quan hệ tình dục bằng đường bộ phận sinh dục nữ, hậu môn, miệng hoặc lây nhiễm gián tiếp qua các vật dụng, vật dụng nhiễm khuẩn, vết xước trên da, niêm mạc. Song song đó, chứng bệnh còn lây nhiễm truyền qua đường máu hoặc từ mẹ sang con trong khi mang thai.

Tương tự như những chứng bệnh lây nhiễm qua đường tình dục không không khác, giang mai khó khăn chẩn đoán vì người chứng bệnh thường không có bất kỳ triệu chứng nào trong nhiều năm. Nếu nhiễm giang mai quá lâu và không được điều trị đúng cách, chứng bệnh có thể gây nên những hệ lụy nghiêm trọng như:

Các vết sưng hoặc u bướu nhỏ: Được gọi là u bã đậu, những vết sưng này có thể tiến triển trên da, xương, gan hoặc bất kỳ cơ quan nào không không khác ở người mắc giang mai thời kỳ cuối.

Các vấn đề về thần kinh: đau đớn đầu, viêm màng não, thị lực suy nhược, thậm chí mù lòa, sa sút trí tuệ, mất cảm giác đau đớn, rối loạn tác dụng tình dục ở nam giới, bọng đái không kiểm soát, tim mạch…

Nhiễm HIV: Người mắc giang mai lây nhiễm truyền qua đường tình dục hoặc các vết loét ở cơ quan sinh dục không không khác có nguy cơ nhiễm HIV cao gấp 2-5 lần. Vết loét giang mai dễ ra máu, tạo điều kiện cho virus HIV đơn giản xâm nhập.

Các hệ lụy khi mang thai và sinh nở: Tùy theo thời kỳ chứng bệnh mà giang mai sẽ có tác động nhất định lên mẹ bầu: tổn thương da, niêm mạc, nội tạng, cơ, xương… Đồng thời, khi xoắn khuẩn Treponema pallidum xâm nhập, thai nhi có nguy cơ gặp phải viêm động mạch dẫn tới tử vong. Trường hợp được sinh ra đời, trẻ sẽ mắc giang mai bẩm sinh với những hệ lụy như mù mắt, tai điếc, viêm màng não…

Giang mai có thể chữa khỏi nếu được phát hiện và điều trị sớm. Ảnh: Freepik

Giang mai có thể chữa trị khỏi nếu được phát hiện và điều trị sớm. Ảnh: Freepik

Ở thời kỳ đầu, giang mai có thể chữa trị khỏi bằng thuốc. Do đó, một trong những lựa chọn lựa của các chuyên gia là cho người chứng bệnh dùng penicillin, loại thuốc có thể tiêu diệt vi khuẩn gây nên giang mai và thường hữu hiệu với toàn bộ các thời kỳ. Nếu người chứng bệnh gặp phải dị ứng với penicillin, bác sĩ sẽ đề nghị một loại thuốc không không khác hoặc giải nhạy cảm với penicillin.

Nếu được chẩn đoán mắc giang mai tiềm ẩn sơ cấp, thứ phát hoặc thời kỳ đầu (dưới một năm), phương pháp điều trị được khuyến nghị là tiêm một lần penicillin. Với người đã từng gặp phải giang mai hơn một năm, bác sĩ sẽ xem xét tiêm thêm liều bổ sung. Penicillin cũng là phương pháp điều trị duy nhất được khuyến cáo cho phụ nữ mang thai mắc giang mai.

BS.CKI Nguyễn Thị Kim Dung chia sẻ thêm, ngày đầu điều trị, người chứng bệnh có thể gặp phải phản ứng Jarisch-Herxheimer với những triệu chứng gồm sốt, ớn lạnh, buồn nôn, đau đớn đầu. Phản ứng này thường không lâu dần hơn. Sau khi điều trị giang mai bằng thuốc, người chứng bệnh nên lưu ý kiểm tra và xét nghiệm máu định kỳ để giữ gìn đang đáp ứng với liều số lượng thông thường của Penicillin. Tránh quan hệ tình dục với bạn tình cho tới khi điều trị xong, đồng thời kết quả xét nghiệm máu cho xuất hiện tình trạng nhiễm trùng đã từng được chữa trị khỏi. nên thông báo cho bạn tình để họ được kiểm tra và điều trị sớm. Xét nghiệm xem có nhiễm virus HIV thường không.

Ngay khi phát hiện mình có nguy cơ nhiễm giang mai, người chứng bệnh nên nhanh chóng tới gặp bác sĩ da liễu – thẩm mỹ da để được chẩn đoán và điều trị sớm. Nếu lâu dần thời gian thăm thăm khám tới khi giang mai xuất hiện các triệu chứng rõ ràng, lúc này tình trạng chứng bệnh có thể đã từng trầm trọng và khó khăn chữa trị khỏi hoàn toàn.

Nguyễn Vân


Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.