4 hệ lụy sức khỏe khi dùng quạt suốt đêm

Bật quạt chiếu thẳng vào giường ngủ cả đêm có thể tiến hành tăng các triệu chứng hen suyễn, dị ứng, sổ mũi, khô mắt, gây ra đau đớn cứng cổ, chuột rút.

Vào những ngày nóng bức, khi nhiệt độ lên trên 30 độ C, nhiều gia đình có thói quen bật quạt suốt đêm, chiếu thẳng giường. Tuy nhiên, Martin Seeley, chuyên gia giấc ngủ tại MattressNextDay, Anh, cho rằng thói quen này có thể gây ra hại cho sức khỏe.

Quạt điện giúp cho tuần hoàn không khí quanh phòng, song không tốt với người mắc phải dị ứng và hen suyễn. Thiết mắc phải này cũng có thể thổi tung mạt bụi, bào tử nấm, phấn hoa và các dinh dưỡng gây ra dị ứng không tương tự trong không khí, gây ra ra nhiều phản ứng cơ thể.

“Vì vậy, nếu bạn đang mắc phải hắt hơi nhiều, chảy nước mắt, sổ mũi, ngứa ngáy họng, hoặc không dễ thở, hãy giữ gìn đã từng lau sạch bụi bẩn trên cánh quạt của nhà bạn. Nếu có thể, hãy nâng cấp lên loại quạt có công dụng lọc không khí, nhằm tránh hạt phấn hoa hoặc mạt bụi khắp phòng”, tiến sĩ Seeley nói.

Nếu sử dụng quạt thường xuyên, chuyên gia khuyến nghị dọn dẹp phòng ngủ thường xuyên để suy yếu dị ứng. Luồng gió đối lưu trong không khí tiến hành khô mũi, họng, mắt, cũng dẫn tới kích ứng phế quản. Điều này gây ra ra những tác dụng phụ không tương tự là đau đớn đầu, ngạt mũi, viêm xoang.

Một người đàn ông bật quạt đi ngủ. Ảnh: Daily Mail

Một người phái mạnh bật quạt đi ngủ. Ảnh: Daily Mail

Gió từ quạt hướng thẳng vào giường dễ gây ra ra tình trạng cứng cổ và đau đớn cơ. Tiến sĩ Seeley lưu ý nếu đã từng mắc phải đau đớn một vài vùng trên cơ thể từ trước do tập thể thao, nằm ngồi không đúng tư thế, bạn nên hạn chế cho quạt thổi trực tiếp và những vùng này. Không khí mát tập trung quá lâu sẽ tiến hành cơ thể căng, chuột rút.

“một vài người còn mắc phải cứng cổ ngay sau khi sử dụng quạt điện. Hãy ngừng dùng quạt vài đêm xem tình hình có nâng cao thường hay không”, tiến sĩ Seeley nói,

Nếu không muốn dùng quạt và cả điều hòa, các chuyên gia giới thiệu một vài phương pháp tiến hành mát căn phòng, cơ thể. Đầu tiên là cho vỏ gối vào ngăn mát tủ lạnh trước khi đi ngủ. tất cả người cũng có thể ngâm cổ tay vào nước lạnh khi đánh răng, giúp cho cơ thể hạ nhiệt một cách nhanh chóng.

Vào những ngày trời nắng gắt, các chuyên gia khuyến nghị đóng rèm cửa, ngăn ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp. Điều này sẽ giúp cho nhiệt độ phòng thấp hơn vào buổi tối.

Việc tiếp xúc với ánh sáng ban ngày nhiều cũng giúp cho điều chỉnh đồng hồ sinh học bên trong cơ thể, dấu hiệu cảnh báo cho não khi nào nên tỉnh táo, khi nào nên nghỉ ngơi. tới cuối ngày, nằm trong một căn phòng tối hoàn toàn giúp cho cơ thể thư giãn, chìm vào giấc ngủ nhanh và quên đi cái nóng.

Uống ít nhất 2 l nước mỗi ngày cũng rất quan trọng, giúp cho tăng cường năng số lượng và thúc đẩy quá trình trao đổi dinh dưỡng. Tình trạng mất nước tiến hành cho thân nhiệt cao hơn, gây ra mệt mỏi và bồn chồn, không dễ ngủ.

Thục Linh (Theo Express)


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.