4 liệu pháp giúp cho trẻ hơn 10, 20 tuổi

Ngâm mình trong nước lạnh, ăn chay, nhịn ăn gián đoạn và sử dụng liệu pháp ánh sáng được cho là những giải pháp lâu ngày tuổi thọ.

Đường đua tới cuộc sống trường thọ nóng hơn trong Trong những năm gần đây, đặc biệt với tầng lớp thượng lưu và người nổi tiếng. Ngày càng nhiều người tìm tất cả cách để đảo ngược quá trình lão hóa. Họ uống thuốc theo toa, ngâm mình trong nước lạnh và nhịn ăn để lâu ngày tuổi thọ thêm 10, 20 năm.

Ngâm nước lạnh

Ngày càng nhiều bằng chứng khoa học cho xuất hiện tiếp xúc với nước lạnh có thể chống lão hóa. Theo các chuyên gia, ngâm mình trong bể nước đá hoặc thử liệu pháp áp lạnh (dành vài phút trong cabin có nhiệt độ dưới mức đóng băng) thực hiện trễ đồng hồ sinh học.

Tiến sĩ Anant Vinjamoori, giám đốc y tế của công ty tuổi thọ Modern Age, cho rằng nhiệt độ thấp giúp cho cơ thể sản xuất các dưỡng chất dẫn truyền thần kinh như epinephrine và dopamine, có tác dụng trẻ hóa và tiếp thêm sinh lực.

“Nghiên cứu trung tới dài hạn cho xuất hiện việc tiếp xúc với nước lạnh có thể thực hiện suy nhược triệu chứng viêm toàn thân, vốn được biết tới là nguyên nhân gây nên nhiều chứng bệnh mạn tính”, ông Vinjamoori nói.

Clint Emerson, cựu binh của Hải quân Mỹ, cho rằng khi được đào tạo, các binh lính dành nhiều thời gian tập luyện trong nước lạnh. Điều này giúp cho tăng nguy cơ miễn dịch, tăng cao tóc và da, giúp cho cơ thể tỉnh táo, suy nhược lo lắng và phục hồi cơ bắp.

Nhịn ăn gián đoạn và ăn chay

Vào năm 2019, Jack Dorsey, đồng sáng lập, cựu CEO của Twitter, cho rằng anh chỉ ăn một bữa mỗi ngày và nhịn ăn hai ngày cuối tuần. Theo các chuyên gia, điều này có thể dẫn tới rối loạn ăn uống.

Tuy nhiên, một vài nghiên cứu cho xuất hiện mô hình ăn uống hạn chế hoặc nhịn ăn gián đoạn khoa học có thể đem lại lợi ích sức khỏe, đặc biệt với người mắc chứng bệnh tiểu đường và béo phì, giúp cho tăng cường nguy cơ phòng vệ của cơ thể và phòng chống stress oxy hóa.

“với tôi, việc hạn chế thời gian ăn uống giúp cho điều chỉnh nhịp sinh học. Hạn chế tiêu thụ calo vào buổi tối luôn giúp cho tăng cao tin cậy giấc ngủ”, Vinjamoori nói.

Nghiên cứu cũng chứng minh xóa bỏ protein động vật, sử dụng các loại thực vật giúp cho tất cả người sống lâu và khỏe hơn. David Sinclair, giáo sư Trường Y Harvard, nhà nghiên cứu về tuổi thọ, cho rằng chế độ ăn giàu thịt động vật chỉ có lợi trong thời gian ngắn, không giúp cho lâu ngày tuổi thọ về lâu dài.

Ở những Vùng Xanh của thế giới, nơi người dân sống tới 100 tuổi, tất cả người thường có chế độ ăn tập trung vào thực vật.

Liệu pháp ánh sáng đỏ

Liệu pháp ánh sáng đỏ sử dụng LED hoặc tia laser chiếu vào cơ thể. Đây là những bước sóng ánh sáng dài nhất trên quang phổ có thể nhìn xuất hiện được. Nhiều nghiên cứu cho xuất hiện việc phơi mình dưới ánh sáng đỏ trong 5 tới 20 phút thực hiện tăng sinh adenosine triphosphate, một hợp dưỡng chất mang lại và dự trữ năng số lượng cho tế bào.

“cần phải nhiều nghiên cứu để hiểu được lợi ích và cơ chế của liệu pháp này, nhưng mà nhiều bằng chứng cho xuất hiện nó tăng cao tình trạng da như mụn trứng cá, lão hóa, rụng tóc, giúp cho chăm sóc vết thương và tổn thương do ánh nắng mặt trời”, bác sĩ da liễu Laura Buford tại Westlake Dermatology & Cosmetic Surgery, nói.

Một người sử dụng liệu pháp ánh sáng đỏ để cải thiện sức khỏe làn da. Ảnh: Insider

Một người sử dụng liệu pháp ánh sáng đỏ để tăng cao sức khỏe làn da. Ảnh: Insider

Dùng dưỡng chất bổ sung và thảo mộc

Nicotinamide Mononucleotide, thường NMN là dưỡng chất bổ sung, giúp cho tăng mức NAD+, một loại coenzyme quan trọng trong cơ thể. NAD+ đóng vai trò thiết yếu trong việc hỗ trợ trao đổi dưỡng chất và giữ công dụng tế bào khỏe mạnh. Loại dưỡng chất bổ sung này được nhiều tỷ phú săn lùng.

Giáo sư Sinclair của Trường Y Harvard giải thích cơ thể con người sử dụng NAD+ thực hiện “thước đo lão hóa”. Khi con người già đi, tình trạng NAD+ suy nhược, các enzym sửa chữa trị và giữ an toàn cơ thể mắc phải tác động, con người không còn chống lão hóa một cách tự nhiên được nữa.

Vì NAD+ là một phân tử lớn, con người không dễ dàng hấp thụ trực tiếp. Sinclair khuyến nghị sử dụng các loại thực phẩm công dụng chứa dưỡng chất này như B3, Nicotinamide riboside (NR).

cùng với NMN, nhiều người sử dụng ashwagandha, thảo mộc chống lão hóa ở Ayurveda – hệ thống y học cổ xưa có nguồn gốc từ Ấn Độ. Loại thảo mộc này được phân loại là dưỡng chất thích nghi, có nhiều lợi ích sức khỏe, từ suy nhược lo lắng, thực hiện dịu chứng viêm khớp tới tăng cường nhận thức.

Trích dẫn các nghiên cứu, Vinjamoori cho rằng ashwagandha giúp cho suy nhược cortisol, một loại hormone sự liên quan tới lo lắng. Nó còn giúp cho tăng cao giấc ngủ cho người mắc chứng mất ngủ.

Nghiên cứu đăng tải trên Thư viện Y tế Quốc gia gần đây cũng chứng minh ashwagandha có thể là thành phần tiềm năng chống lão hóa. Công trình không tương tự của Tạp chí Y học Lâm sàng cho xuất hiện ashwagandha giúp cho giữ độ dài của các protein quan trọng ở phần cuối của nhiễm sắc thể, gọi là telomere. Phần này thường mắc phải rút ngắn trong quá trình sao chép DNA, được xem là yếu tố chủ yếu “đẩy nhanh tốc độ lão hóa tế bào”.

Thục Linh (Theo Insider)


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.