4 loại thực phẩm người chứng bệnh viêm xoang nên hạn chế

Hạn chế sữa, thực phẩm chứa nhiều đường tinh chế có thể giảm sút các triệu chứng nghẹt mũi, tăng tiết dưỡng chất nhầy… ở người chứng bệnh viêm xoang.

Sổ mũi, nghẹt mũi, chảy dịch mũi sau, hắt hơi… là những triệu chứng của chứng bệnh viêm xoang. Dưới đây là 4 loại thực phẩm mà người chứng bệnh viêm xoang nên hạn chế để giúp cho kiểm soát triệu chứng, tránh chứng bệnh trầm trọng hơn.

Sản phẩm từ sữa

những nghiên cứu cho xuất hiện các sản phẩm từ sữa có sự liên quan tới việc thúc đẩy quá trình sản xuất dưỡng chất nhầy và đờm ở mũi họng. Nghiên cứu năm 2019 của trung tâm y tế Lister và Đại học Hertfordshire (Anh) chia 110 người tham gia chia thành hai nhóm dùng sữa hoặc không dùng sữa. Những người không dùng sữa giảm sút đáng nói việc tiết dưỡng chất nhầy ở mũi so với nhóm còn lại.

Một nghiên cứu trước đó vào năm 2011 của Đại học Y khoa Vienna (Áo) cho xuất hiện, phản ứng dị ứng với sữa có thể thực hiện tăng sản xuất polyp mũi. Polyp mũi là một trong những nguyên nhân thực hiện trầm trọng thêm chứng bệnh viêm xoang. Nghiên cứu năm 2016 của Đại học Khoa học và Công nghệ Jordan (Jordan) nhận xuất hiện, tỷ lệ mắc chứng bệnh viêm xoang mạn tính gia tăng ở những người mắc phải dị ứng sữa.

Nếu người chứng bệnh viêm xoang nghi ngờ rằng sữa có thể thực hiện trầm trọng thêm căn chứng bệnh này thì cần thiết phải tránh và xem các triệu chứng có thuyên giảm sút thường hay không. Người chứng bệnh có thể trao đổi thêm với bác sĩ. Trường hợp, người chứng bệnh viêm xoang không dị ứng hoặc nhạy cảm với sữa thì không cần thiết phải phải loại bỏ chúng khỏi thực đơn uống.

Thực phẩm chứa nhiều đường tinh chế

Thực phẩm chứa nhiều đường tinh chế như soda, kẹo, bánh ngọt… có thể thực hiện trầm trọng thêm tình trạng viêm ở người chứng bệnh xoang và tăng viêm ở trẻ nhỏ có triệu chứng xoang. Việc giảm sút tiêu thụ đường bổ sung có thể giúp cho nâng cao triệu chứng và tin cậy cuộc sống ở nhóm thành phần này. Theo nhóm nghiên cứu của Đại học California Los Angeles, người lớn mắc chứng bệnh viêm xoang cũng nên tránh sử dụng đường tinh luyện để giảm sút các triệu chứng.

toàn bộ các chuyên gia đều đồng ý rằng ăn ít đường tinh chế hơn có lợi cho sức khỏe của người chứng bệnh. Vì vậy, người chứng bệnh nên hạn chế thực phẩm chứa nhiều đường. Dù có thể việc cắt giảm sút số lượng đường không thực hiện thuyên giảm sút chứng bệnh viêm xoang song nó cũng tốt cho sức khỏe tổng thể.

Bánh ngọt chứa nhiều đường không có lợi cho sức khỏe người bệnh viêm xoang. Ảnh: Freepik

Bánh ngọt chứa nhiều đường không có lợi cho sức khỏe người chứng bệnh viêm xoang. Ảnh: Freepik

Thực phẩm chứa nhiều histamin

Các tế bào bạch cầu của cơ thể tạo ra histamine giúp cho phòng tránh các dưỡng chất gây nên dị ứng tiềm ẩn. Histamine cũng được tìm xuất hiện trong những loại thực phẩm. Những người không dung nạp histamine có thể phân hủy nó kém tốt nhất hơn, dẫn tới sự tích tụ trong cơ thể. Sự tích tụ này có thể dẫn tới những triệu chứng sự liên quan tới viêm xoang như hắt hơi, nghẹt mũi, chảy nước mũi và khó khăn thở. Do đó, nếu bạn không dung nạp histamine, ăn thực phẩm chứa nhiều histamine có thể thực hiện trầm trọng thêm các triệu chứng.

Thực phẩm chứa nhiều histamine gồm xúc xích, giăm bông; cá hộp bảo quản; thực chẩm lên men chẳng hạn dưa cải bắp, kim chi, sữa chua, giấm… những loại rau và trái cây khô như cà chua, bơ và cà tím, nho khô, mơ khô, chocolate, đồ uống lên men như kombucha và rượu cũng có chứa histamine. Nếu người chứng bệnh nghi ngờ hàng đầu mình không dung nạp histamine thì nên thăm xét nghiệm bác sĩ. Bác sĩ có thể hướng dẫn bạn tránh tình trạng này mà vẫn đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng.

Thực phẩm chứa nhiều axit salicylat

Axit salicylat là hợp dưỡng chất có lợi được tìm xuất hiện trong nhiều loại thực phẩm như các loại đậu, rau súp lơ, dâu tây, dưa hấu, mận và quả mâm xôi, yến mạch…. những loại thảo mộc và gia vị như hương thảo, húng tây, ớt bột và nghệ cũng có chứa salicylat.

Tuy nhiên, những người có thể nhạy cảm với các hợp dưỡng chất tự nhiên này. Nếu bạn quá nhạy cảm với salicylat, bạn có thể gặp các tác dụng phụ không xin muốn, ví dụ như polyp mũi, nghẹt mũi, chảy nước mũi, hắt hơi, khó khăn thở. Những triệu chứng này có thể thực hiện cho chứng bệnh trầm trọng hơn.

Ăn nhiều thực phẩm salicylate và các triệu chứng viêm xoang trầm trọng hơn ở những người mắc phải viêm xoang mạn tính có polyp mũi. Một nghiên cứu của Đại học Khoa học Y tế Shiraz (Iran) năm 2017 trên 120 người cho xuất hiện, những người mắc phải polyp mũi có nhiều nguy cơ không dung nạp salicylate hơn. Chế độ ăn không có salicylate có thể giảm sút các triệu chứng viêm xoang theo các nghiên cứu của Đại học Khoa học Đời sống Warsaw (Ba Lan), Đại học Toronto (Canada)…

Trường hợp người chứng bệnh nhạy cảm với salicylate thì nên chia sẻ với bác sĩ để được hướng dẫn chế độ ăn hạn chế hợp dưỡng chất này.

Kim Uyên (Theo Healthline)

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.