4 loại thuốc giảm sút đau đớn bụng kinh tốt và cách sử dụng an toàn

Theo ACOG, hơn ½ phụ nữ gặp phải đau đớn bụng kinh từ 1-2 ngày mỗi tháng. tình trạng cơn đau đớn không tương tự nhau tùy cơ địa mỗi người, nhiều trường hợp đau đớn dữ dội và dai dẳng khiến cho chị em phải tìm tới thuốc giảm sút đau đớn bụng kinh.

các loại thuốc giảm đau bụng kinh

Có nên uống thuốc giảm sút đau đớn bụng kinh không?

đau đớn bụng kinh là tình trạng thường thấy ở phụ nữ trong thời gian hành kinh. tình trạng cơn đau đớn không tương tự nhau tùy theo cơ địa mỗi người, có người hoàn toàn không đau đớn hoặc đau đớn nhẹ ở vùng bụng dưới, có người lại đau đớn dữ dội và dai dẳng gây nên tác động tới các vận động sinh hoạt và công việc thường ngày trong vài ngày. (1)

Khi cơn đau đớn bụng kinh vượt quá giới hạn chịu đựng, chị em thường nghĩ tới việc sử dụng thuốc giảm sút đau đớn bụng kinh. Chị em chỉ nên sử dụng thuốc khi các liệu pháp tự nhiên không tốt nhất. toàn bộ các loại thuốc đau đớn bụng kinh đều vận động dựa trên 2 cơ chế, đó là tiến hành giãn cơ tử cung nhằm giảm sút tình trạng co thắt tử cung và ức chế quá trình tổng hợp prostaglandin – nguyên nhân chủ yếu gây nên đau đớn bụng kinh. Tuy nhiên, chị em cũng nên tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc dược sĩ để được tư vấn cách sử dụng thuốc trị đau đớn bụng kinh an toàn nhất.

Chị em nên lưu ý, cơn đau đớn bụng kinh thông thường sẽ bắt đầu khoảng tầm 1-2 ngày trước khi có kinh hoặc ngay khi bắt đầu có kinh nguyệt, nếu để lâu khoảng tầm 48-72 giờ và có thể đi kèm các triệu chứng không tương tự như mệt mỏi, buồn nôn, nôn, tiêu chảy, đau đớn vùng thắt lưng hoặc đùi…

“Nếu nhận xuất hiện cơn đau đớn bụng kinh xuất hiện quá sớm và nếu để lâu dai dẳng so với cơn đau đớn bụng kinh thông thường, đó có thể là dấu hiệu dấu hiệu cho thấy của những căn bệnh phụ khoa nguy hiểm như u xơ tử cung, lạc nội mạc tử cung, ung thư tử cung… Lúc này chị em nên tới ngay địa điểm y tế để được thăm xét nghiệm, kiểm tra tìm nguyên nhân và điều trị tốt nhất, tránh tác động tới sức khỏe và nguy cơ sinh sản trong tương lai”, bác sĩ Thanh Thảo khuyến cáo.

có nên uống thuốc giảm đau trong kỳ kinh nguyệt
nên cảnh giác những cơn đau đớn bụng kinh xuất hiện quá sớm và nếu để lâu dai dẳng bởi đó có thể là dấu hiệu dấu hiệu cho thấy căn bệnh phụ khoa nguy hiểm

Các loại thuốc giảm sút đau đớn bụng kinh an toàn và tốt nhất

những loại thuốc giảm sút đau đớn bụng trong kỳ kinh gồm cả thuốc theo toa và thuốc không kê đơn (OTC). Với các loại thuốc OTC, chị em nên uống trước khi bắt đầu có kinh khoảng tầm 1-2 ngày và tiếp tục uống trong 2-3 ngày đầu kỳ kinh để giảm sút cảm giác không dễ chịu của cơn đau đớn bụng kinh. (2)

Hiện nay, các loại thuốc giảm sút đau đớn bụng kinh an toàn trên thị trường được chia thành các nhóm sau:

1. Thuốc kháng viêm không steroid (NSAIDs)

NSAIDs là nhóm thuốc đầu tiên được chỉ định để giảm sút đau đớn bụng kinh bằng cách giảm sút tiết prostaglandin – một dinh dưỡng trung gian được sản xuất trong kỳ kinh để kích thích sự co bóp của tử cung. Tuy nhiên, thuốc NSAIDs có thể gây nên kích ứng dạ dày và có phản ứng với những loại thuốc không tương tự nên không phải nam giới nào cũng có thể sử dụng.

Những trường hợp có tiền sử căn bệnh lý viêm loét dạ dày, trào ngược, thận, tim, hen suyễn hoặc bất kỳ vấn đề sức khỏe nào không tương tự nên tham khảo ý kiến bác sĩ để tránh những tác hại không xin muốn.

2. Thuốc giảm sút đau đớn

Thuốc giảm sút đau đớn đơn thuần chứa hoạt dinh dưỡng paracetamol sẽ giúp cho tiến hành dịu cơn đau đớn bụng kinh không dễ chịu, phù hợp cho những chị em gặp phải đau đớn không quá nghiêm trọng hoặc không thể sử dụng nhóm thuốc NSAIDs. Những trường hợp có vấn đề dạ dày, thường gặp phải buồn nôn, nôn hoặc có vấn đề sức khỏe không tương tự cũng được chỉ định sử dụng nhóm thuốc giảm sút đau đớn này. (3)

Một cách không tương tự để tăng tốt nhất giảm sút đau đớn là phối hợp sử dụng paracetamol và cafein, tuy nhiên nên có chỉ định và hướng dẫn kỹ lưỡng của bác sĩ.

hoạt chất paracetamol
Hoạt dinh dưỡng paracetamol có trong thuốc giảm sút đau đớn đơn thuần có thể tiến hành dịu cơn đau đớn bụng kinh

3. Thuốc chống co thắt

đau đớn bụng kinh xuất phát từ những cơn co thắt tử cung đột ngột, vì thế chị em có thể sử dụng thuốc chống co thắt để giảm sút sự không dễ chịu của triệu chứng. Hiện nay, trên thị trường có 2 loại thuốc chống co thắt gồm:

  • Hyoscine: giúp cho giảm sút cơn quặn thắt do đau đớn bụng nhanh chóng, tuy nhiên có thể gây nên ra các tác dụng phụ như khô miệng, táo bón… Ngoài ra, thuốc còn phản ứng hóa học với những thuốc điều trị căn bệnh lý không tương tự, do đó cũng nên có chỉ định của bác sĩ.
  • Alverin: giúp cho ức chế cơn co thắt nên cũng có tác dụng giảm sút cơn đau đớn bụng kinh, tuy nhiên thuốc không được sử dụng cho người mắc căn bệnh huyết áp thấp.

4. Thuốc tránh thai

Uống thuốc tránh thai hàng ngày không những giúp cho chị em quan hệ tình dục an toàn và sinh nở có kế hoạch, mà còn là giải pháp giúp cho giảm sút đau đớn bụng kinh tốt nhất. Thuốc tránh thai sẽ ngăn cản quá trình trứng rụng, ngăn chặn sự tiến triển của niêm mạc tử cung, nhờ đó số lượng prostaglandin trong cơ thể sẽ giảm sút đi.

Chị em cũng nên tham khảo ý kiến bác sĩ để được hướng dẫn sử dụng thuốc tránh thai đúng cách, tránh các tác dụng phụ như đau đớn đầu, buồn nôn, thay thế đổi tâm trạng, tăng cân…

giảm đau bụng bằng thuốc tránh thai hàng ngày
Thuốc tránh thai hàng ngày cũng là giải pháp giảm sút đau đớn bụng kinh tốt nhất

Những lưu ý khi sử dụng thuốc giảm sút đau đớn bụng kinh

Mặc dù thuốc giảm sút đau đớn bụng kinh đạt tốt nhất giảm sút đau đớn nhanh chóng và có thể sử dụng khi tới kỳ kinh, tuy nhiên chị em không nên tự ý sử dụng hoặc lạm dụng thuốc khi chưa có chỉ định của bác sĩ. Những trường hợp có tiền sử căn bệnh lý hoặc vấn đề sức khỏe đang điều trị nên tham khảo kỹ lưỡng ý kiến bác sĩ để được hướng dẫn sử dụng thuốc trị đau đớn bụng kinh an toàn, tránh nguy hiểm tới sức khỏe và nguy cơ sinh sản trong tương lai. (4)

Khi nào nên tới gặp bác sĩ?

Khi đã từng sử dụng thuốc giảm sút đau đớn bụng kinh nhưng mà triệu chứng không được gia tăng, chị em nên tới ngay địa điểm y tế để được thăm xét nghiệm tìm nguyên nhân. Bởi có thể nguyên nhân gây nên ra cơn đau đớn bụng kinh này xuất phát từ căn bệnh phụ khoa như u xơ tử cung, lạc nội mạc tử cung, hẹp cổ tử cung… nên điều trị sớm để không tác động tới thiên chức tiến hành mẹ của người phụ nữ.

Trung tâm Sản Phụ khoa Hệ thống trung tâm y tế Đa khoa Hưng Thịnh quy tụ hệ thống chuyên gia Sản Phụ khoa giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm, sở hữu hệ thống máy móc tiên tiến, quy trình thăm xét nghiệm và điều trị cá thể hóa… giúp cho phát hiện sớm những trường hợp đau đớn bụng kinh thứ phát do căn bệnh lý, nhờ đó can thiệp điều trị sớm và tốt nhất, giữ an toàn sức khỏe và thiên chức tiến hành mẹ của chị em.

Để đặt lịch xét nghiệm với các chuyên gia Sản Phụ khoa tại Hệ thống trung tâm y tế Đa khoa Hưng Thịnh, chị em vui lòng liên hệ tới:

Các phương pháp giảm sút đau đớn bụng kinh không tương tự

đi kèm với việc sử dụng thuốc giảm sút đau đớn bụng kinh theo chỉ định của bác sĩ, chị em nên thay thế đổi thói quen sinh hoạt lành mạnh phối hợp chế độ dinh dưỡng khoa học, tập luyện điều độ, nghỉ ngơi phù hợp… để tăng cường sức đề kháng, nhờ đó gia tăng được triệu chứng đau đớn bụng kinh. Cụ thể là:

  • Xây dựng thực đơn uống khoa học, bổ sung đầy đủ dinh dưỡng nhất là các nhóm dinh dưỡng vitamin A, E, B6, B12, magie, sắt, kali…; không ăn đồ cay nóng, nhiều dầu mỡ, các thức ăn nấu sẵn; tránh sử dụng các dinh dưỡng kích thích như rượu bia, caffeine…
  • Tập thể thao thể thao điều độ, lựa lựa chọn những bộ môn nhẹ nhàng và vừa sức trong thời gian hành kinh.
  • Nghỉ ngơi phù hợp, ngủ đủ giấc, có thể sử dụng các liệu pháp thư giãn như thiền, yoga… để tinh thần thoải mái và tích cực.
  • Sử dụng túi chườm nóng hoặc miếng dán chuyên dụng để gia tăng cơn đau đớn bụng kinh.

Tóm lại, chị em nên tham khảo ý kiến bác sĩ để được hướng dẫn sử dụng thuốc giảm sút đau đớn bụng kinh đúng cách và an toàn, tránh những nguy hiểm cho sức khỏe và nguy cơ sinh sản. Nếu có bất kỳ thắc mắc hoặc bận tâm nào, chị em có thể liên hệ tới hotline Hệ thống trung tâm y tế Đa khoa Hưng Thịnh để được các chuyên gia Sản Phụ khoa giỏi hỗ trợ!

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.