4 loại tinh dầu giúp cho giảm sút lo lắng, tăng tập trung

Tinh dầu oải hương, quả chanh, bạc hà, hương thảo… có thể tiến hành tâm trạng tốt hơn, giảm sút lo lắng và mệt mỏi, tăng cường năng số lượng và sự tập trung.

Theo Đại học Minnesota (Mỹ), một vài loại tinh dầu có tác dụng xoa dịu, giúp cho thư giãn và giảm sút lo lắng, hỗ trợ kích thích thần kinh tăng cường năng số lượng và tăng lên sự tập trung. Bạn có thể cho tinh dầu vào máy khuếch tán, hít hoặc massage để tăng lên tinh thần. Khi hít tinh dầu, các phân tử mùi hương sẽ di chuyển qua hệ thống khứu giác, tác động tới não thông qua hệ viền, gọi là “não cảm xúc”. Đây là phần não sự liên quan tới các phản ứng hành vi gồm tình trạng lo lắng và hormone, trí nhớ, điều hòa nhịp tim… giúp cho cơ thể thư giãn.

Dưới đây là 4 loại tinh dầu giúp cho tăng lên tâm trạng, giảm sút mệt mỏi, hỗ trợ tinh thần.

Tinh dầu oải hương, hoa cúc

Tinh dầu hoa oải hương chứa hợp dưỡng chất linalyl axetat và linalool có tác dụng tiến hành dịu và an thần, giảm sút lo lắng. Nhờ đó, nó có thể thư giãn, gián tiếp thúc đẩy giấc ngủ và giúp cho bạn dễ chìm vào giấc ngủ.

một vài người sử dụng viên nang tinh dầu hoa oải hương để tăng lên chứng bệnh. Tuy nhiên theo tiến sĩ Elizabeth Ko, Giám đốc Tổ chức Hợp tác y tế, tích hợp sức khỏe UCLA (Mỹ), các loại dầu được hấp thụ trực tiếp ở kiểu viên nang sẽ gặp phải vô hiệu hóa bởi axit dạ dày, khiến cho chúng không còn tác dụng. Hơn nữa, tinh dầu này có thể gây nên kích ứng miệng và tạo ra vết loét dạ dày. Bạn nên thêm tinh dầu oải hương vào bồn tắm hoặc máy khuếch tán và hít vào để tăng lên giấc ngủ.

không khác như oải hương, hoa cúc cũng chứa các hợp dưỡng chất tiến hành giảm sút lo lắng và thúc đẩy giấc ngủ. Dùng viên nang chiết xuất hoa cúc có thể tăng lên uy tín giấc ngủ. Trà và tinh dầu hoa cúc trị liệu có thể hỗ trợ điều trị chứng mất ngủ và giúp cho bình tĩnh.

Tinh dầu bạc hà

Tinh dầu bạc hà có thể phòng ngừa sự mệt mỏi, tăng cường năng số lượng. Đại học Mohaghegh Ardabili (Iran) đã từng thử nghiệm tác dụng của tinh dầu bạc hà với các thông số sinh lý và hiệu suất tập thể thao. Theo đó, các nam sinh uống tinh dầu bạc hà một giờ trước khi vận động đã từng thực hiện các bài kiểm tra độ bám, nhảy thẳng đứng và nhảy xa có kết quả tốt hơn đáng nhắc so với không uống tinh dầu. Họ cũng thể hiện tốt hơn những sinh viên không sử dụng tinh dầu bạc hà.

Tinh dầu bạc hà có thể tăng cường năng số lượng là do hương thơm kích thích các vùng não chịu trách nhiệm về sự tỉnh táo, dẫn tới thời gian phản ứng âm thanh và hình ảnh nhanh hơn. Tuy nhiên, thí nghiệm có sự giám sát của các nhà khoa học, bạn không nên uống, thế vào đó bạn có thể hít tinh dầu hoặc thoa lên da để giảm sút mệt mỏi.

Tinh dầu bạc hà giúp tỉnh táo, chống lại mệt mỏi. Ảnh: Freepik

Tinh dầu bạc hà giúp cho tỉnh táo, phòng ngừa mệt mỏi. Ảnh: Freepik

Tinh dầu quả chanh

Mùi hương tươi mát, nồng nàn của tinh dầu quả chanh có thể tăng lên tâm trạng và tiến hành dịu cảm giác bồn chồn, lo lắng. Theo nghiên cứu của Đại học Bang Ohio (Mỹ), tinh dầu này tăng lên tâm trạng tốt hơn cả tinh dầu hoa oải hương. tại vì sao là nó có thể tiến hành tăng norepinephrine, một dưỡng chất hóa học trong não có sự liên quan tới tình trạng lo lắng và trầm cảm thấp hơn.

Nghiên cứu của Đại học Galgotias (Ấn Độ) năm 2022 chỉ ra, tinh dầu quả chanh có thể vận động đẩy nhanh quá trình sản xuất dopamine – một dưỡng chất hóa học tạo cảm giác dễ chịu trong não. Limonene, một hợp dưỡng chất hàng đầu trong dầu quả chanh, cam quýt có tác dụng chống trầm cảm.

Tinh dầu hương thảo

Hương thảo có đặc tính chống oxy hóa mạnh mẽ, có thể kích thích tinh thần tỉnh táo và sự tập trung. Theo nghiên cứu của Đại học Northumbria (Anh), người ngửi tinh dầu hương thảo trong thời gian dài thực hiện các nhiệm vụ xử lý hình ảnh và kiểm tra tính toán tốt hơn người tiếp xúc với tinh dầu này trong thời gian ngắn hoặc không tiếp xúc.

tại vì sao là tinh dầu hương thảo chứa hợp dưỡng chất hữu cơ cineole có thể ngăn chặn sự phân hủy dưỡng chất dẫn truyền thần kinh acetylcholine trong não, tác động tới việc học. Acetylcholine đóng một vai trò quan trọng trong học tập, trí nhớ và sự lưu ý. Không sử dụng tinh dầu hương thảo nếu đang mang thai hoặc gặp phải động kinh, huyết áp cao. Tinh dầu gỗ đàn hương cũng có tác dụng tương tự như hương thảo, do chứa hợp dưỡng chất alpha-santalol, có nguy cơ tăng cường sự tập trung và tâm trạng.

tất cả người nên hỏi ý kiến bác sĩ về sự kích ứng, phản ứng trước khi sử dụng tinh dầu ở tất cả hình thức. Pha loãng tinh dầu và thử ở vùng da nhỏ (mu bàn tay) trước khi thoa lên vùng da rộng hơn.

Mai Cat
(Theo Everyday Health)

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.