4 loại vaccine cần phải thiết cho người lớn

Người trưởng thành nên tiêm thường xuyên vaccine ngăn bạch hầu – ho gà – uốn ván, cúm, viêm gan B và phế cầu, ngoài ra có thể chích ngừa HPV, thủy đậu.

Vaccine giúp cho cơ thể không mắc chứng bệnh hoặc truyền nhiễm lan virus, vi khuẩn cho người không không khác. Đồng thời, các mũi tiêm giúp cho suy yếu giá thành y tế bổ sung, giữ sức khỏe tốt để chăm sóc gia đình, lao động. Mặc dù chủng ngừa không giúp cho ngăn chặn hoàn toàn truyền nhiễm nhiễm nguồn chứng bệnh, song có thể giúp cho tiến hành suy yếu tình trạng nghiêm trọng của chứng bệnh và không tiến hành tăng tỷ lệ nhập viện.

Có rất nhiều yếu tố quyết định loại vaccine và thời điểm tiêm, như tuổi, tình trạng sức khỏe, loại hình công việc, có du lịch thường không… Vậy người lớn cần phải tiêm chủng các loại vaccine nào để giữ gìn sức khỏe? Có 4 loại được khuyến cáo chích ngừa thường xuyên và 4 vaccine có thể tiêm chủng phụ thuộc vào nguy cơ sức khỏe, gồm:

Tdap

Tdap là vaccine ngừa ba chứng bệnh gồm bạch hầu, ho gà và uốn ván. trong số đó, uốn ván là chứng bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn, tác động cơ và dây thần kinh, gây nên ra chứng cứng hàm. Bạch hầu là chứng bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn truyền nhiễm tác động hô hấp và nuốt, có thể gây nên tử vong. Còn ho gà là chứng bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn hô hấp, có thể gây nên ho liên tục.

Hiện, trẻ nhỏ được tiêm loại DTaP với liệu trình tầm 5 mũi. Nếu chưa tiêm khi còn nhỏ, tất cả người cần phải tiêm vaccine Tdap khi lớn, nhắc lại 10 năm một lần. Phụ nữ mang thai nên tiêm vaccine sớm trong tam cá nguyệt thứ ba để giữ an toàn em bé.

Người lớn, nam giới tiêm vaccine để phòng bệnh. Ảnh: Freepik

Người lớn, nam giới tiêm vaccine để phòng chứng bệnh. Ảnh: Freepik

Cúm

Vaccine cúm thường được khuyến cáo một năm một lần trong mùa cúm để giữ an toàn phòng ngừa các chủng được dự đoán sẽ lưu hành. nguy cơ giữ an toàn sẽ suy yếu dần trong một năm, do đó cần phải tiêm nhắc lại thường niên.

Mũi tiêm ngừa cúm có nhiều loại, những được bào chế dành cho người già, cho phản ứng miễn dịch mạnh hơn. Vaccine cũng có kiểu xịt, tuy nhiên chứa virus sống suy yếu độc lực, do đó không được khuyến khích cho phụ nữ mang thai, người có hệ miễn dịch yếu…

Viêm gan B và phế cầu

Viêm gan B là chứng bệnh do virus thâm nhập và tiến hành tổn thương gan. Virus có thể gây nên nhiễm trùng suốt đời, xơ hóa dẫn tới ung thư gan và tử vong. Do đó, người lớn từ 19 tới 59 tuổi, người từ 60 tuổi trở lên có yếu tố nguy cơ mắc chứng bệnh nên tiêm ngừa viêm gan B.

Còn phế cầu khuẩn thường gặp ở trẻ nhỏ, là nguyên nhân hàng đầu gây nên viêm phổi cộng đồng. Tuy nhiên người lớn tuổi có nguy cơ mắc chứng bệnh nặng và tử vong cao hơn. Do đó, vaccine ngừa vi khuẩn này được khuyến cáo cho trẻ nhỏ, người già và những người trưởng thành nguy cơ cao mắc chứng bệnh.

Các loại vaccine không không khác

Người lớn có thể được tiêm các loại vaccine dưới đây tùy thuộc vào nguy cơ chứng bệnh tật hoặc tình trạng tiêm chủng trước đó.

HPV: Gia đình nên chủng ngừa cho trẻ từ 11 tới 12 tuổi, có thể tiêm cho tới 26 tuổi. những người lớn từ 45 tuổi trở xuống có thể tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi chích ngừa, tùy thuộc vào các yếu tố nguy cơ.

Não mô cầu khuẩn: Vaccine này ngăn chứng bệnh viêm màng não do não mô cầu. nguyên do là chứng bệnh có tính hoạt chất nặng nề, để lại di chứng như liệt, tác động trí tuệ dù được điều trị khỏi. Do đó, nếu có nguy cơ cao, tất cả người nên tiêm ngừa não mô cầu. Những người từ 19 tới 23 tuổi nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi chủng ngừa.

MMR: Đây là vaccine ngừa ba chứng bệnh sởi, quai gặp phải và rubella. trong số đó, sởi gây nên sốt, ho, đỏ mắt… và thường phát ban khắp cơ thể. chứng bệnh có thể dẫn tới co giật, nhiễm trùng tai, tiêu chảy và viêm phổi. Còn quai gặp phải tiến hành cho tuyến nước bọt dưới tai sưng, sốt, nhức đầu, đau đớn cơ; có thể hệ lụy điếc, sưng các cơ quan não, tinh hoàn và buồng trứng. Rubella có thể hệ lụy viêm khớp ở trẻ trẻ dậy thì, sảy hoặc dị tật thai nhi ở mẹ bầu.

Thủy đậu: Thủy đậu gây nên ra các triệu chứng gồm mụn nước, phát ban, sốt… chứng bệnh thường nhiều ngày 5-10 ngày, lành tính, sẽ hệ lụy khi nhiễm nhiều ngày. Người lớn mắc thủy đậu có thể trở nặng hơn so với trẻ nhỏ, vì vậy nên tiêm nhắc thủy đậu để suy yếu nguy cơ trở nặng.

Khách du lịch: Nhóm người này có thể được yêu cầu hoặc khuyến nghị tiêm chủng phù hợp với điểm tới hoặc thời tiết trong chuyến du lịch. Khách du lịch nên tham khảo ý kiến của nhân viên y tế và hoàn thành chủng ngừa trước chuyến đi tối thiểu một tháng để giữ gìn đủ miễn dịch phòng chứng bệnh.

Chi Lê (Theo VeryWell Health, CDC Mỹ)


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.