4 loại vaccine ông bà nên tiêm khi gia đình có em bé

Các vaccine Tdap, MMR, cúm… giúp cho ông bà phòng một vài mặt căn bệnh truyền nhiễm nguy cơ cao gây nên căn bệnh nặng ở trẻ sơ sinh, miễn dịch yếu.

Nếu gia đình có người lớn tuổi và dành nhiều thời gian để chăm sóc em bé, các thành viên này thường muốn mình có sức khỏe tốt, đồng thời tránh truyền nhiễm căn bệnh cho trẻ nhỏ. Dưới đây là các loại vaccine nên cân nhắc tiêm trước khi tiếp xúc với các em bé sơ sinh.

Tdap

Vaccine Tdap giúp cho phòng ngừa uốn ván, bạch hầu và ho gà. Nhiều người lớn được chủng ngừa từ khi còn tuy nhiên nguy cơ miễn dịch từng suy yếu dần theo thời gian, do đó nên tiêm nhắc.

Mũi tiêm ngừa này rất quan trọng do các căn bệnh nói trên rất dễ truyền nhiễm lan, trong số đó ho gà dễ truyền nhiễm nhiễm và gây nên căn bệnh nặng ở trẻ sơ sinh. căn bệnh có các triệu chứng hàng đầu gồm cơn ho dữ dội, thở rít, dễ diễn biến nặng và tử vong do bội nhiễm ở trẻ dưới 5 tuổi và suy dinh dưỡng… Trong khi đó, trẻ sơ sinh chỉ được tiêm liều vaccine đầu tiên khi hai tháng tuổi.

Do đó, việc phòng căn bệnh rất quan trọng. Ông bà và người thân trong gia đình chỉ nên bổ sung một mũi Tdap duy nhất, nhắc lại mỗi 10 năm một lần, tiêm chủng vào tối thiểu hai tuần trước khi tiếp xúc trẻ sơ sinh.

Người cao tuổi nên tiêm vaccine phòng một số bệnh truyền nhiễm trước khi tiếp xúc với trẻ sơ sinh, miễn dịch yếu. Ảnh: Freepik

người già nên tiêm vaccine phòng một vài căn bệnh truyền nhiễm trước khi tiếp xúc với trẻ sơ sinh, miễn dịch yếu. Ảnh: Freepik

MMR

Đây là vaccine ngừa căn bệnh sởi, quai bi và rubella. Ba căn bệnh này dễ truyền nhiễm lan qua ho và hắt hơi. trong số đó, dịch sởi thường gặp ở nhiều quốc gia, có thể hệ lụy viêm phổi, tổn thương não, điếc và tử vong ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Các bé 12 tháng tuổi trở lên mới đủ tuổi chủng ngừa sởi.

Các chuyên gia y tế khuyến cáo người lớn chưa có miễn dịch với ba căn bệnh nói trên nên chủng ngừa tối thiểu một liều MMR. Để giữ gìn ông bà không truyền nhiễm căn bệnh cho cháu, hãy hỏi bác sĩ về thời gian tối thiểu để mũi tiêm phát huy hữu hiệu phòng căn bệnh.

Cúm

người già được khuyến cáo tiêm ngừa cúm hàng năm. Vaccine giúp cho suy yếu từ 30 tới 57% nguy cơ nhập viện ở người già, suy yếu tỷ lệ tử vong do cúm ở người già có căn bệnh nền tim mạch… Ngoài ra, mũi tiêm cũng giúp cho hạn chế truyền nhiễm lan cúm ở trẻ nhỏ, tránh các hệ lụy nghiêm trọng.

trẻ nhỏ dưới 5 tuổi có nguy cơ cao gặp hệ lụy nghiêm trọng mối quan hệ tới cúm, ví dụ chủng cúm A gây nên suy hô hấp, khó khăn thở, khi lâu dần dẫn tới viêm phổi, thiếu oxy. Nếu không được điều trị sớm và đúng cách, trẻ có thể mắc phải viêm tai giữa, viêm thanh khí phế quản, viêm màng não…

Ngoài ra, do hệ miễn dịch chưa tiến triển đầy đủ nên trẻ nhỏ có nguy cơ mắc cúm cao. Trẻ dưới 6 tháng tuổi chưa được tiêm phòng cúm, vì vậy các phương pháp phòng căn bệnh rất quan trọng.

Do đó, người lớn tuổi nên chủng ngừa cúm hàng năm. Nếu có triệu chứng căn bệnh, ông bà nên cách ly với trẻ nhỏ cho tới khi khỏi căn bệnh.

Phế cầu khuẩn

Phế cầu là tác nhân thường gặp nhất gây nên nhiễm trùng nghiêm trọng ở trẻ nhỏ. Các thể căn bệnh gồm viêm phổi, tràn mủ màng phổi, viêm màng não mủ, viêm tai giữa…

Phế cầu cũng là một trong những tác nhân thường gặp gây nên ra viêm phổi cộng đồng. Người lớn trên 65 tuổi và trẻ nhỏ dưới 5 tuổi có nguy cơ mắc viêm phổi và mắc phải hệ lụy cao hơn.

Có hai loại vaccine ngừa phế cầu khuẩn có thể chủng ngừa cho người trên 65 tuổi, người dưới 65 tuổi song mắc một vài căn bệnh mạn tính như tim mạch, hen suyễn, có hệ thống miễn dịch suy yếu… Vaccine cũng được khuyến cáo dùng cho người lớn từ 19 tới 64 tuổi thường xuyên hút thuốc.

Chi Lê (Theo Healthline)


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.