4 loại viêm da dị ứng thường gặp

Viêm da dị ứng xảy ra ở tất cả lứa tuổi và gây ra nhiều bất tiện trong đời sống, nếu căn bệnh không được kiểm soát sẽ tác động rất lớn tới sức khỏe.

Theo BS.CKI Nguyễn Thị Kim Dung, chuyên khoa Da liễu – Thẩm mỹ Da, BVĐK Tâm Anh TP HCM, viêm da dị ứng là căn bệnh chàm cơ địa (thường hay chàm thể tạng). căn bệnh tương đối thường gặp, bất kỳ ai cũng có thể gặp phải, nhất là trẻ dưới 5 tuổi. Dựa vào đặc tính căn bệnh, viêm da dị ứng được phân loại thành các nhóm như:

Viêm da dị ứng tiếp xúc: Phản ứng của hệ thống miễn dịch khi da tiếp xúc với các yếu tố gây ra dị ứng như kim loại, hóa dưỡng chất, mỹ phẩm, nọc cắn của côn trùng… căn bệnh thuyên suy nhược và khỏi hẳn sau 1-4 tuần.

Viêm da dị ứng thời tiết: sự liên quan tới sự thế đổi thời tiết, nhất là vào thời điểm giao mùa hoặc vào mùa đông, lúc không khí trở lạnh, hanh khô.

Viêm da dị ứng tiếp xúc bội nhiễm: Xảy ra khi các mụn nước vỡ tiến hành vi trùng xâm nhập vào cơ thể tiến hành cho da sưng, ngứa ngáy, đỏ, đau đớn rát nhiều. Nếu không điều trị đúng cách, căn bệnh có thể tái phát nhiều lần, gây ra các tác hại nguy hiểm như nhiễm trùng máu, hoại tử da…

Viêm da dị ứng cơ địa: Thường gặp ở người có gen dị ứng hoặc cơ địa dị ứng. căn bệnh không dễ kiểm soát và dễ tái phát.

Bác sĩ Kim Dung cho thường hay, nguyên nhân gây ra căn bệnh xuất phát từ những tác động phức tạp lẫn nhau giữa yếu tố môi trường, hệ miễn dịch và di truyền. trong số đó, hệ thống miễn dịch vận động quá mức khi da tiếp xúc với các dưỡng chất kích ứng bên ngoài là tại vì sao thường gặp gây ra viêm da dị ứng. Ngoài ra, phụ huynh mắc những căn bệnh dị ứng (viêm da dị ứng, viêm mũi dị ứng, hen suyễn), con sinh ra cũng có nguy cơ mắc viêm da cơ địa cao hơn trẻ thường thì.

Triệu chứng thường gặp của viêm da dị ứng là gây ra ngứa ngáy ngáy, nổi mẩn đỏ cùng các triệu chứng không không khác như da thô ráp, bong tróc, viêm và kích ứng… Những triệu chứng này nổi lên nhanh trễ không không khác nhau ở bất kỳ vùng da nào trên cơ thể, thường gặp ở cánh tay, khuỷu tay, mặt sau đầu gối, vùng má hoặc da đầu.

Triệu chứng phổ biến của viêm da dị ứng là ngứa ngáy và nổi mẩn đỏ. Ảnh: AllergyUK

Triệu chứng thường gặp của viêm da dị ứng là ngứa ngáy ngáy và nổi mẩn đỏ. Ảnh: AllergyUK

Ở trẻ sơ sinh, triệu chứng trước tiên thường là chàm sữa hoặc lác sữa, xuất hiện nhiều ở mặt, các nếp da vùng nách, bẹn, có thể lan rộng tới vùng da toàn thân. căn bệnh bắt đầu khi bé 6-12 tuần tuổi và dần tăng lên khi con được 18 tháng tuổi. Ở trẻ lớn hơn, tình trạng viêm da có sự thế đổi qua các cơ quan như cổ tay, khuỷu tay, đầu gối, mắt cá chân. Với người trưởng thành, viêm da dị ứng thường tập trung ở bàn tay hoặc bàn chân.

BS.CKI Nguyễn Thị Kim Dung lưu ý, điều trị viêm da dị ứng là loại bỏ nguyên nhân gây ra dị ứng bằng cách tầm soát các dị ứng nguyên. Tùy vào cơ chế gây ra viêm da dị ứng và tình trạng căn bệnh mà bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị thích hợp như dùng thuốc, liệu pháp ánh sáng (sử dụng tia cực tím, đèn chiếu) hoặc chăm sóc tại nhà. Điều quan trọng, ngay khi xuất hiện viêm da dị ứng, người căn bệnh cần phải nhanh chóng tới gặp bác sĩ da liễu – thẩm mỹ da để được kiểm tra và điều trị sớm. Nếu tự ý dùng thuốc hoặc quá lâu thời gian tới xét nghiệm, việc điều trị sẽ tốn kém.

Viêm da dị ứng tuy không gây ra nguy hiểm song tác động tương đối nhiều tới sinh hoạt và tâm lý người căn bệnh, nhất là trẻ nhỏ. căn bệnh có thể phải điều trị cả đời song may mắn là kiểm soát được nhờ nhiều loại thuốc kê đơn và không kê đơn. Do đó, người căn bệnh cần phải giữ an toàn và chăm sóc da nhằm hạn chế các yếu tố kích ứng, từ đó hạn chế tình trạng viêm dị ứng da.

Dung Lê


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.