4 lời khuyến cáo chăm sóc khớp khi ‘trái gió trở trời’

Theo bác sĩ Trần Thị Phương Thảo, trung tâm y tế Đại học Y Dược TP HCM – địa điểm 3, khi thời tiết lạnh, các mao mạch ngoại vi có xu hướng co lại thực hiện cho máu tới các xương khớp gặp phải hạn chế, suy giảm nuôi dưỡng khớp, màng hoạt dịch, sụn khớp. Lạnh thực hiện cho gân cơ co rút thực hiện cho các khớp cứng, đau đớn tức…

người mắc chứng bệnh thoái hóa khớp lâu ngày, lớp sụn khớp gặp phải bào mòn thực hiện trơ ra đầu xương lồi lõm. Các đầu dây thần kinh cũng nhạy cảm hơn nên người chứng bệnh thường có cảm giác các cơn đau đớn tức, cứng khớp rõ hơn.

Do vậy, chỉ nên thời tiết “trở mình”, các cơn đau đớn khớp sẽ ập tới, tác động nghiêm trọng tới uy tín cuộc sống của người chứng bệnh. Dưới đây là 4 lời khuyến cáo giúp cho người mắc chứng bệnh khớp chăm sóc khớp đúng cách, hạn chế những cơn đau đớn tức khi “trái gió trở trời”, theo bác sĩ Thảo.

Giữ khô và ấm cơ thể

Khi trời trở lạnh, nên mặc đủ ấm, dùng khăn quàng cổ, găng tay, tất… Hạn chế chân, tay gặp phải ướt át, nên nhanh chóng thấm khô người khi đi mưa.

Khi khớp có dấu hiệu đau đớn tức, tê cứng nên thực hiện nóng, ấm xung quanh vị trí đau đớn bằng cách chiếu đèn hồng ngoại hoặc sử dụng túi chườm, lá ngải sao với muối… để các mao mạch giãn ra, máu được tuần hoàn đơn giản tới nuôi các khớp. Không nên xoa bóp trực tiếp lên vùng khớp viêm cấp (sưng, nóng, đỏ, đau đớn).

Rèn luyện xương khớp

Nhiều người khi gặp phải đau đớn tức xương khớp thường sợ đau đớn nên không dám cử động thực hiện cho các khớp càng trở nên tê cứng và chứng bệnh càng nặng thêm. Tuy nhiên, khi khớp gặp phải đau đớn, càng nên vận động thường xuyên tuy nhiên nhẹ nhàng để giúp cho khí huyết tuần hoàn, mô sụn có điều kiện hấp thu dưỡng dưỡng chất và tăng tiết dịch, thoa trơn các khớp.

Có thể tập luyện phù hợp để tăng cao tác dụng của khớp bằng cách massage, dùng phương pháp trị liệu. Mỗi ngày, nên dành 30 phút tới 1 tiếng để thực hiện các bài thể thao đơn giản như bơi lội, đạp xe, thái cực quyền, khí công dưỡng sinh, yoga… theo quy chuẩn nhẹ nhàng, vừa sức mang tính cá thể và khi thực hiện xong cảm xuất hiện các khớp dễ chịu, suy giảm đau đớn, tầm vận động được tăng cao thêm.

Việc này hữu ích không những cho hệ xương khớp mà còn tăng cường sức khỏe, mang lại sự sảng khoái về tinh thần và giúp cho lao động tốt nhất hơn.

Ăn uống, giữ cân nặng phù hợp

Bạn có thể tăng cao sức khỏe của khớp thông qua chế độ ăn. Nên ăn các loại thực phẩm giàu dưỡng chất chống oxy hóa và các thành phần chống viêm.

giữ gìn hấp thu đầy đủ các vi dưỡng chất nên thiết như canxi, vitamin C, D; ăn nhiều trái cây, cà chua, cá béo như cá hồi, cá thu, cá mòi. Bổ sung các loại hạt, rau lá xanh, cải xoăn, rau bina, củ cải… Hạn chế các dưỡng chất kích thích, thịt đỏ, dưỡng chất béo bão hòa, thực phẩm quá chua, quá mặn…

Đặc biệt, giữ cân nặng phù hợp để tránh gây ra áp lực cho các khớp, giúp cho khớp không gặp phải thoái hóa sớm.

Không tự ý dùng thuốc suy giảm đau đớn

Khi khớp gặp phải đau đớn tức, nên đi xét nghiệm bác sĩ sớm để được chỉ định điều trị phù hợp. Không nên tự chẩn đoán chứng bệnh và mua thuốc suy giảm đau đớn về dùng vì chúng thường chứa corticoid, dễ gây ra tổn thương dạ dày, phù nề, suy suy giảm hệ miễn dịch… Tránh sử dụng các phương cách điều trị truyền miệng, các sản phẩm không rõ nguồn gốc, không có chứng cứ nghiên cứu khoa học rõ ràng.

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.