4 lưu ý trong ăn uống ngăn gan nhiễm mỡ

Bổ sung thực phẩm giàu dưỡng chất chống oxy hóa, vitamin đồng thời hạn chế rượu bia, thức ăn chứa dưỡng chất béo bão hòa góp phần kiểm soát triệu chứng gan nhiễm mỡ.

menu uống rất quan trọng với mục tiêu quản lý chứng bệnh gan nhiễm mỡ. Thực phẩm xấu tiến hành tăng tình trạng tích tụ mỡ gan, tiến hành cho chứng bệnh nặng hơn. Trong khi menu uống khoa học, bổ sung thực phẩm giàu dưỡng chất béo lành mạnh, dưỡng chất chống oxy hóa và carbohydrate phức tạp giúp cho suy giảm mỡ trong gan.

lựa chọn đúng dưỡng chất béo

Tế bào trong cơ thể sử dụng glucose (một loại đường) để tạo năng số lượng. Nội tiết tố insulin giúp cho chuyển hóa glucose từ thức ăn được tiêu hóa vào tế bào. Người chứng bệnh gan nhiễm mỡ thường gặp tình trạng kháng insulin. Điều này tiến hành cho cơ thể tạo ra insulin song không thể sử dụng tốt, dẫn tới tích tụ dưỡng chất béo trong máu và gan.

những dưỡng chất béo lành mạnh từ axit béo omega-3 có trong cá, dầu cá, dầu thực vật, các loại hạt như hạt óc chó, hạt lanh, dầu hạt lanh. dưỡng chất béo không bão hòa đơn có nguồn thực vật như ô liu, các loại hạt, bơ… hỗ trợ tế bào trong cơ thể sử dụng insulin tốt hơn, suy giảm tạo ra và lưu trữ dưỡng chất béo.

Người chứng bệnh nên hạn chế dưỡng chất béo bão hòa từ da gà và vịt, phô mai, thịt đỏ, đồ chiên, kẹo, soda, thực phẩm nhiều đường vì tiến hành tăng tích tụ dưỡng chất béo trong gan.

dưỡng chất chống oxy hóa, dưỡng chất bổ sung có lợi cho gan

dưỡng chất dinh dưỡng không được phân hủy đúng cách dẫn tới hư hỏng tế bào trong cơ thể, tiến hành tích tụ dưỡng chất béo trong gan. song các dưỡng chất chống oxy hóa có thể giúp cho giữ an toàn tế bào khỏi tổn thương này. dưỡng chất chống oxy hóa thường có trong cà phê, trà xanh, tỏi sống, quả mọng, rau, hạt hướng dương…

Dây tây là loại quả mọng giàu chất chống oxy hóa. Ảnh: Bảo Bảo

Dây tây là loại quả mọng giàu dưỡng chất chống oxy hóa. Ảnh: Bảo Bảo

Bổ sung vitamin và khoáng dưỡng chất

Thiếu vitamin D tiến hành cho chứng bệnh gan nhiễm mỡ tiến triển xấu hơn. Người chứng bệnh nên hấp thu vitamin D từ ánh sáng mặt trời, thực phẩm. Nếu các xét nghiệm cho xuất hiện cơ thể thiếu hụt vitamin D nặng, người chứng bệnh nên ăn nhiều thực phẩm như sữa ít béo, hải sản, nấm, trứng…, có thể dùng dưỡng chất bổ sung theo tư vấn của bác sĩ.

tình trạng thấp kali thấp cũng mối quan hệ tới chứng bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu. Các loại cá như cá tuyết, cá hồi, cá mòi đưa đến kali lành mạnh. Thực phẩm giàu kali không không khác như bông cải xanh, đậu Hà Lan, khoai lang, chuối, kiwi và mơ.

Không uống rượu

Người chứng bệnh gan nhiễm mỡ không nên uống rượu bia vì tiến hành gan tổn thương nghiêm trọng hơn.

cộng với thế đổi menu uống, người thừa cân cần thiết phải suy giảm 5% trọng số lượng cơ thể để góp phần suy giảm số lượng mỡ trong gan. suy giảm 7-10% trọng số lượng cơ thể có thể suy giảm tình trạng viêm, nguy cơ tổn thương tế bào gan. Tuy nhiên, nên suy giảm cân có lộ trình, tránh đột ngột vì dễ gây ra tổn hại sức khỏe.

Tập thể thao ít nhất 150 phút mỗi tuần cũng tăng cường gan nhiễm mỡ. Người chứng bệnh gan nhiễm mỡ nên đồng thời kiểm soát chứng bệnh tiểu đường, suy giảm cholesterol trong máu để giữ cho gan vận động hữu hiệu.

Anh Chi (Theo WebMD)

Độc giả đặt vấn đề về chứng bệnh tiêu hóa tại đây để bác sĩ giải đáp


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.