4 nguyên nhân khiến cho trẻ muộn tiến triển

Gen di truyền, chứng bệnh lý nội tiết, thiếu hormone tăng trưởng, mắc phải suy giáp là những nguyên nhân có thể khiến cho trẻ muộn tiến triển so với bạn bè đồng trang lứa.

muộn tiến triển xảy ra khi một đứa trẻ có tốc độ tiến triển về thể dưỡng chất lẫn tinh thần muộn hơn so với bạn bè đồng trang lứa. Sự muộn tiến triển này có thể do tình trạng sức khỏe tiềm ẩn gây ra ra ví như thiếu hụt hormone tăng trưởng hoặc suy giáp. Trong một tỷ lệ, điều trị sớm có thể giúp cho trẻ sớm tiến triển trở lại như những đứa trẻ thông thường.

Trẻ chậm phát triển thường khó bắt kịp bạn bè đồng trang lứa về thể chất cũng như tinh thần. Ảnh: Freepik

Trẻ muộn tiến triển thường không dễ bắt kịp bạn bè đồng trang lứa về thể dưỡng chất cũng như tinh thần. Ảnh: Freepik

Những nguyên nhân có thể khiến cho một đứa trẻ mắc phải muộn tiến triển, gồm có:

Lịch sử gia đình: Nếu các thành viên trong gia đình đều có tầm vóc thấp bé, trẻ thường tiến triển muộn hơn so với bạn cùng trang lứa. Xương của trẻ tiến triển với tốc độ muộn, trẻ thường dậy thì muộn. muộn tiến triển do tiền sử gia đình là một vấn đề tương đối cơ bản. Nếu được đầu tư sớm, quá trình tiến triển của trẻ có thể bắt kịp bạn bè khi vào tuổi mới lớn.

Thiếu hormone tăng trưởng: Trong những trường hợp thông thường, hormone tăng trưởng thúc đẩy sự tiến triển của các mô cơ thể. trẻ nhỏ mắc phải thiếu hụt hormone tăng trưởng sẽ không thể giữ tốc độ tăng trưởng khỏe mạnh.

Suy giáp: Trẻ sơ sinh hoặc trẻ nhỏ mắc phải suy giáp có tuyến giáp vận động kém thường mắc phải muộn tiến triển. Nguyên nhân là do tuyến giáp chịu trách nhiệm giải phóng các hormone thúc đẩy sự tiến triển thông thường, khi tuyến giáp vận động kém có thể dẫn tới sự muộn tiến triển.

Hội chứng Turner: Hội chứng Turner (TS) là một tình trạng di truyền tác động tới những phụ nữ mắc phải thiếu một phần hoặc toàn bộ một nhiễm sắc thể X. trẻ nhỏ mắc hội chứng này cơ thể sẽ không tổng hợp các dưỡng chất dinh dưỡng tốt nhất.

Ngoài những nguyên nhân trên, trẻ nhỏ có thể muộn tăng trưởng do các tình trạng như hội chứng down, chứng loạn sản xương, tình trạng thiếu máu, các chứng bệnh lý như chứng bệnh tim, tiêu hóa, phổi, dinh dưỡng kém…

Trẻ muộn tiến triển nếu không được điều trị sớm, sức khỏe có thể chịu tác động tiêu cực như kích thước tay hoặc chân không không khác với tỷ lệ thông thường. Trẻ có thể mắc phải táo bón, da khô, không dễ giữ ẩm nếu số lượng hormone thyroxine thấp. Khi số lượng hormone tăng trưởng (GH) thấp, khuôn mặt trẻ có thể tiến triển tương đối không thông thường…

Anh Chi (Theo Healthline)

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.