4 nhóm vitamin và khoáng dưỡng chất quan trọng với sức khỏe

Bổ sung những loại vitamin thiết yếu cũng là một trong những cách giúp cho cơ thể luôn khỏe mạnh.

dưỡng chất chống oxy hóa

dưỡng chất chống oxy hóa giúp cho giữ an toàn cơ thể khỏi các các gốc tự do, từ đó thực hiện suy yếu nguy cơ mắc những vấn đề về sức khỏe và thực hiện trễ quá trình lão hóa. những nghiên cứu cũng cho rằng, chúng giúp cho tăng cường hệ miễn dịch, phòng ngừa vi trùng xâm nhập vào cơ thể. dưỡng chất chống oxy hóa gồm:

Beta-caroten: Cơ thể bạn chuyển hóa dưỡng chất này thành vitamin A, một dưỡng chất dinh dưỡng có lợi cho thị lực, mô mềm và da. Beta-caroten có nhiều trong quả mơ, dưa đỏ, cà rốt, ổi, cải xoăn, đu đủ, đào, bí ngô, ớt đỏ, rau bina và cà chua…

Vitamin C (axit ascorbic): Hỗ trợ điều trị lành vết thương và giúp cho cơ thể tạo ra các tế bào hồng cầu. Vitamin C cũng thực hiện tăng hàm số lượng của hóa dưỡng chất trong não gọi là norepinephrine, giúp cho cảm xuất hiện tỉnh táo và tăng sự tập trung.

Các nghiên cứu cho xuất hiện rằng khi mắc phải lo sợ hoặc khi già đi, mức axit ascorbic trong cơ thể sẽ suy yếu xuống. Vitamin C có thể được bổ sung từ bông cải xanh, bưởi, kiwi, cam, ớt, khoai tây, dâu tây và cà chua.

Vitamin E: Còn được gọi là tocopherol và gồm các hợp dưỡng chất mối quan hệ được gọi là tocotrienols. Cơ thể cần thiết phải vitamin E để giữ cho các tế bào khỏe mạnh và thực hiện trễ dấu hiệu lão hóa. Tuy nhiên, uống quá nhiều vitamin E mỗi ngày sẽ tăng nguy cơ ra máu. Cơ thể có thể nhận được dưỡng chất dinh dưỡng này trong các loại thực phẩm như dầu ngô, dầu gan cá, quả phỉ, bơ đậu phộng, dầu cây rum, hạt hướng dương và mầm lúa mì.

Vitamin C hỗ trợ chữa lành vết thương và giúp cơ thể tạo ra các tế bào hồng cầu. Ảnh: Freepik

Vitamin C hỗ trợ điều trị lành vết thương và giúp cho cơ thể tạo ra các tế bào hồng cầu. Ảnh: Freepik

Vitamin nhóm B

Ba loại vitamin nhóm B có vai trò quan trọng với cơ thể gồm: vitamin B6, B12 và vitamin B9 (axit folic).

Vitamin B6 còn được gọi là pyridoxine. Cơ thể cần thiết phải vitamin này để giữ cho bộ não vận động thông thường và thúc đẩy chuyển hóa thức ăn thành năng số lượng (thường còn gọi là quá trình trao đổi dưỡng chất). Những thực phẩm giàu dưỡng dưỡng chất này gồm: cá, khoai tây, đậu xanh, bơ, chuối, đậu, ngũ cốc, thịt, bột yến mạch và thịt gia cầm…

Vitamin B12 cũng rất quan trọng với quá trình trao đổi dưỡng chất, giúp cho cơ thể tạo ra các tế bào hồng cầu. Phô mai, trứng, cá, thịt, sữa và sữa chua là những thực phẩm tiêu biểu giàu vitamin này.

Vitamin B9 giúp cho giữ sức khỏe bộ não và tủy sống. Vitamin này cũng tạo ra DNA, RNA và vitamin B9 để tạo ra các tế bào hồng cầu thông thường và ngăn ngừa chứng bệnh thiếu máu. Axit folic đặc biệt quan trọng với phụ nữ mang thai vì giúp cho ngăn ngừa dị tật bẩm sinh như tật nứt đốt sống.

Thực phẩm giàu folate gồm rau bina và rau lá xanh, măng tây, trái cây họ cam quýt, dưa, dâu tây, ngũ cốc tăng cường, các loại đậu, đậu xanh, đậu đen, đậu thận, trứng và gan.

Vitamin D

Vitamin D vận động tương tự như một loại hormone, giúp cho vận chuyển canxi và phốt pho (những khoáng dưỡng chất quan trọng giữ cho xương chắc khỏe). Cơ thể không có đủ vitamin D sẽ lấy canxi và phốt pho từ xương. Theo thời gian điều này thực hiện cho xương mỏng đi, dẫn tới các tình trạng như loãng xương, tăng nguy cơ mắc phải gãy xương.

những thực phẩm mang lại vitamin D cho cơ thể như trứng và cá, nhất là cá hồi, cá thu, cá mòi.

Vitamin K

Vitamin K đóng vai trò quan trọng trong việc giữ cho xương chắc khỏe và hỗ trợ quá trình đông máu ở người lớn tuổi. Các nguồn thực phẩm tốt nhất gồm rau lá xanh, dầu đậu nành, bông cải xanh, cỏ linh lăng, rau bina nấu chín và dầu cá.

Các chuyên gia dinh dưỡng nói rằng cơ thể có thể nhận đủ vitamin quan trọng từ các loại thực phẩm mà không cần thiết phải dựa vào các sản phẩm bổ trợ. Tuy nhiên, nếu cần thiết phải tư vấn thêm thông tin, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng để có các lựa chọn lựa phù hợp.

Bảo Bảo (Theo WebMD)


Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.