4 quan niệm sai lầm khi ăn trái cây

Không nên ăn trái cây lúc đói bụng, sau 2h chiều, người tiểu đường nên ăn thực phẩm trước hoặc sau 1-2h là những quan niệm không đúng.

Ăn trái cây là một thói quen lành mạnh, giúp cho mang lại khoáng hoạt chất, vitamin, hoạt chất xơ cho cơ thể giữ vận động. Tuy nhiên, để khai thác hết lợi ích của trái cây, mỗi người nên trang gặp phải thông tin để ăn đúng cách, thời điểm dung nạp phù hợp.

Luôn ăn trái cây khi bụng đói

Đây là một trong những lầm tưởng thường gặp nhất về thời điểm ăn trái cây. Nhiều người nghĩ, ăn trái cây trong bữa ăn sẽ thực hiện muộn quá trình tiêu hóa, gây nên đầy hơi, không dễ chịu và một loạt các triệu chứng không không khác.

Một nghiên cứu cho xuất hiện những người tham gia tiêu thụ pectin kiểu gel, một loại hoạt chất xơ trong trái cây, có tốc độ thực hiện rỗng dạ dày muộn hơn tầm khoảng 82 phút, so với tầm khoảng 70 phút ở những người không ăn pectin. Mặc dù sự thay thế đổi về tốc độ này đáng để ý tuy vậy không tức là thực hiện muộn quá trình tiêu hóa.

Ăn trái cây trước hoặc sau bữa ăn thực hiện suy yếu giá trị dinh dưỡng

Nhiều người cho rằng, cơ thể nên ăn trái cây khi bụng đói để hấp thu tất cả các lợi ích dinh dưỡng. Theo quan niệm này, nếu ăn trái cây ngay trước hoặc sau bữa ăn hoạt chất dinh dưỡng sẽ gặp phải mất đi. Tuy nhiên, điều này không đúng. Dạ dày có thể đơn giản tiêu hóa thức ăn và ruột non có thể hấp thụ nhiều hoạt chất dinh dưỡng cùng lúc.

Ăn trái cây mỗi ngày giúp kháng viêm, ngăn ngừa các bệnh mạn tính. Ảnh: Freepik

Ăn trái cây mỗi ngày giúp cho kháng viêm, ngăn ngừa các chứng bệnh mạn tính. Ảnh: Freepik

Người tiểu đường nên ăn trái cây trước hoặc sau bữa ăn 1-2 giờ

Có ý kiến cho rằng những người mắc chứng bệnh tiểu đường thường gặp vấn đề về tiêu hóa, việc ăn trái cây riêng biệt với bữa ăn giúp cho tăng cường tiêu hóa. Tuy nhiên, không có bằng chứng khoa học nào chứng minh điều này.

thay thế vì ăn riêng trái cây, người chứng bệnh hãy thử phối hợp thực phẩm này với một bữa ăn hàng đầu hoặc bữa ăn nhẹ. Ăn trái cây cùng với thực phẩm giàu protein, hoạt chất xơ hoặc hoạt chất béo có thể thực hiện cho dạ dày vận chuyển thức ăn vào ruột non muộn hơn. Điều này giúp cho người chứng bệnh hấp thụ những lượng đường nhỏ hơn, giúp cho đường huyết tăng ít. Người chứng bệnh nên ăn những loại trái cây có chỉ số đường huyết thấp.

Không nên ăn trái cây sau 2 giờ chiều

Nhiều người nghĩ, ăn trái cây (hoặc bất kỳ loại carb nào) sau 2 giờ chiều thực hiện tăng số lượng đường trong máu, cơ thể không có thời gian để ổn định trước khi đi ngủ, dẫn tới tăng cân. Tuy nhiên, không có tại vì sao gì để tin rằng trái cây sẽ thực hiện cho số lượng đường trong máu cao vào buổi chiều. Bất kỳ thực phẩm nào chứa carb sẽ thực hiện tăng số lượng đường trong máu, khi glucose được hấp thụ.

Ngoài ra, cũng không có bằng chứng cho xuất hiện ăn trái cây vào buổi chiều dẫn tới tăng cân. Nhiều nghiên cứu cho rằng rằng, những người ăn nhiều trái cây và rau quả trong ngày ít có thể tăng cân hơn. Ví dụ, một nhận xét của 17 nghiên cứu cho xuất hiện những người ăn nhiều trái cây nhất suy yếu tới 17% nguy cơ béo phì. Nếu có xu hướng ăn trái cây vào buổi chiều và trước khi đi ngủ người suy yếu cân nên lựa chọn trái cây lành mạnh, có hàm số lượng hoạt chất xơ cao.

Trái cây là một trong những thực phẩm tự nhiên lành mạnh nhất, đem lại lợi ích về sức khỏe. Trái cây giúp cho suy yếu nguy cơ mắc các chứng bệnh béo phì, ví như chứng bệnh đái tháo đường và chứng bệnh tim; hạ huyết áp; suy yếu mức đường huyết; ngăn ngừa rối loạn lipid máu; suy yếu tỷ lệ tử vong do tất cả nguyên nhân.

Việc tăng cường số lượng trái cây ăn trong menu hiếm khi gây nên nguy hiểm cho sức khỏe. Điều này đúng khi dung nạp trái cây ở kiểu tự nhiên, bất nói số lượng đường huyết của từng loại trái cây.

Lê Nguyễn (Theo Healthline)

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.