4 quan niệm sai lệch về giảm sút cân cần thiết phải tránh

Ăn thanh lọc, giải độc, lạm dụng chế độ low carb và keto, dùng caffeine để bổ sung năng số lượng là những sai lầm phổ quát của người muốn giảm sút cân.

Theo dữ liệu từ cộng đồng người mắc căn bệnh trực tuyến PatientsLikeMe, 11% người Mỹ được tìm hiểu cho rằng họ tham khảo thông tin sức khỏe, ăn uống, giảm sút cân thông qua phương tiện truyền thông xã hội. những lời lưu ý hữu ích và đáng tin cậy, thậm chí tới từ bác sĩ, chuyên gia dinh dưỡng đã từng được công nhận.

Tuy nhiên, nhiều lời lưu ý trên mạng là thông tin sai lệch, có thể khiến cho tất cả người chệch hướng trong quá trình giảm sút cân hoặc chăm sóc sức khỏe nói chung.

“Chúng ta đơn giản bắt gặp những bài đăng chia sẻ về hành trình giảm sút cân, thanh lọc cơ thể, tự trị căn bệnh của ai đó. Họ cố gắng lưu ý những người không không khác cũng uống cách này. tuy nhiên tất cả người cần thiết phải hiểu rằng, phương pháp hữu hiệu với một người có thể vô tác dụng với những người không không khác”, tiến sĩ Jen Scheinman, giám đốc các vấn đề dinh dưỡng tại Timelinh Nutrition, cho rằng.

Theo Rekha Kumar, phó giáo sư y khoa tại Đại học Cornell, các bài viết trên mạng thường đăng tin giật gân về chế độ ăn kiêng để kích thích tương tác của người đọc. “Nếu thực sự khách quan và cân bằng, phương pháp giảm sút cân đó sẽ được đăng tải trên tạp chí khoa học chứ không phải mạng xã hội”, ông Kumar nói.

Các chuyên gia đã từng chỉ ra những lầm tưởng phổ quát về các chế độ ăn kiêng và hữu hiệu giảm sút cân của chúng.

Chế độ low carb và keto phù hợp với tất cả tất cả người

Thực đơn keto và low carb giúp cho giảm sút cân, tuy nhiên không phải người nào cũng phù hợp với phương pháp này. Ở những người có căn bệnh nền tiểu đường, việc giảm sút carbohydrate có thể trở nên nguy hiểm, không phù hợp với đặc tính sinh học của cơ thể.

Các loại thực phẩm trong chế độ keto tập trung vào hoạt chất béo cũng gây ra lo ngại. Theo tiến sĩ Scheinman, người giảm sút cân tăng cường ăn phô mai, bơ, bít tết, thịt xông khói đã từng qua nấu. Họ hạn chế rau, ngũ cốc nguyên hạt và các hoạt chất dinh dưỡng quan trọng không không khác, vì vậy gây ra mất cân bằng trong chế độ dinh dưỡng.

Các nghiên cứu trên những người sống lâu, khỏe mạnh phát hiện họ giữ chế độ ăn giàu ngũ cốc nguyên hạt, đậu và các loại hạt.

Ngoài ra, việc tuân thủ chế độ keto và low carb trong thời gian dài rất không dễ khăn. Sau thời điểm hạn chế, nhiều người đưa carb trở lại chế độ ăn của mình một cách thiếu lành mạnh, tiến sĩ Scheinman cho rằng.

“Họ không tập trung ăn ngũ cốc nguyên hạt, trái cây và rau củ giàu tinh bột. Họ quay lại ăn các loại carb đơn như bánh mì trắng, đường, mì ống trắng. Họ tăng cân trở lại, và tất cả thứ trở thành vòng lặp”, bà giải thích.

Một số loại thức ăn được sử dụng trong chế độ keto. Ảnh: Freepik

những loại thức ăn được sử dụng trong chế độ keto. Ảnh: Freepik

Caffeine giúp cho bổ sung năng số lượng khi ăn kiêng

Phó giáo sư Kumar cho rằng caffeine là hoạt chất kích thích, khiến cho não bộ tỉnh táo hơn. Tuy nhiên, về mặt sinh học, hoạt chất này không mang đến dinh dưỡng thường hay năng số lượng cho cơ thể. Nguyên nhân là caffeine không dẫn tới sản sinh tế bào ATP – hợp hoạt chất hữu cơ mang đến năng số lượng.

“Có những vùng não khiến cho chúng ta buồn ngủ, caffeine giúp cho thực hiện dịu những đường dẫn truyền thần kinh đó. Nó chỉ che đậy cảm giác thiếu năng số lượng chứ không xử lý tận gốc vấn đề”, tiến sĩ Scheinman giải thích.

Tiêu thụ nhiều caffeine trong thời gian dài cũng dẫn tới tình trạng phụ thuộc. Uống cà phê cuối ngày tác động tới giấc ngủ, gây ra ngủ chập chờn. tới sáng, tất cả người tiếp tục thức dậy và dùng cà phê để tỉnh táo, cuối cùng thành chu kỳ không lành mạnh.

“Cơ thể chúng ta có những bào quan sản xuất năng số lượng gọi là ti thể. Nếu nuôi dưỡng và chăm sóc chúng bằng thói quen sinh hoạt, chế độ dinh dưỡng lành mạnh, ngủ ngon, kiểm soát stress, cơ thể sẽ tự tạo ra năng số lượng”, phó giáo sư Kumar nói.

Ăn chế độ thanh lọc, giải độc

Kumar cho rằng không chế độ ăn nào có thể thanh lọc, giải độc cơ thể và ngăn ngừa nguy cơ mắc các loại căn bệnh mạn tính. Khái niệm này cũng không tồn tại trong y khoa.

“Thanh lọc kiểu này có thể giúp cho những người cảm xuất hiện bớt đầy hơi trong thời gian ngắn, tuy nhiên tác dụng của nó không quá lâu, có thể dẫn tới tình trạng giữ nước và táo bón trở lại”, phó giáo sư Kumar nhận định.

Cơ thể có cơ chế loại bỏ độc tố một cách tự nhiên. Quá trình này phức tạp và diễn tra hàng ngày trong gan, thận, hệ tiêu hóa và ruột kết. Để hỗ trợ thải độc, tất cả người có thể tập trung ăn chế độ dinh dưỡng, lành mạnh, giữ gìn giấc ngủ uy tín, hạn chế tiếp xúc với các hoạt chất độc từ môi trường.

Các chế độ ăn thải độc, thanh lọc bằng thực phẩm đề xuất sử dụng sinh tố trái cây, rau hoặc ăn thuần chay trong thời gian ngắn có thể vô hại. Tuy nhiên, những người sử dụng các loại hoạt chất thải độc bổ sung không rõ thành phần, nguồn gốc.

Ăn chế độ thải độc còn có tác hại về tâm lý. Nhiều người có thói quen thanh lọc cơ thể sau kỳ nghỉ lễ với quan niệm rằng mình có thể ăn uống bừa bãi trước đó.

“Điều này gây ra ra mối quan hệ không lành mạnh với thực phẩm. Như thể bạn đang muốn thực hiện sạch cơ thể sau một cuộc ăn chơi vô độ”, tiến sĩ Scheinman nói.

Thuốc giảm sút cân theo toa không có rủi ro

Nhiều người nổi tiếng cho rằng họ giảm sút cân bằng cách dùng thuốc chống béo theo toa, thường được chỉ định tiêm cho người mắc căn bệnh béo phì hoặc tiểu đường.

“Chúng có nhiều tác dụng phụ, chủ yếu là về đường tiêu hóa. Tác dụng lâu dài của chúng với những người không mắc căn bệnh chuyển hóa cũng chưa rõ ràng”, ông Kumar nói.

Sau khi ngừng tiêm, nhiều người có thể tăng cân trở lại nếu không theo đổi thói quen, thói quen sinh hoạt.

Thục Linh (Theo Healthline)

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.