4 sai lầm khi uống cà phê tác động xấu tới não

Những sai lầm phổ quát khi uống cà phê như uống quá nhiều, gần giờ đi ngủ, cho nhiều đường… thực hiện suy nhược nguy cơ nhận thức.

Uống cà phê buổi sáng mang lại lợi ích cho não. Ngoài việc nâng cao tâm trạng, cà phê giúp cho bạn tăng sự tập trung, tỉnh táo, có tác dụng chống oxy hóa, chống viêm. Theo Tiến sĩ Nina Riggins thuộc Hiệp hội Thần kinh Mỹ, uống cà phê vừa phải có thể thực hiện suy nhược nguy cơ mắc các chứng bệnh thoái hóa thần kinh như chứng bệnh Alzheimer và Parkinson. Tuy nhiên, ranh giới giữa lợi ích và tác hại của cà phê tương đối xin manh. Nếu bạn sử dụng sai cách, thức uống này lại trở thành mối nguy hại cho não. Dưới đây là 4 sai lầm thường gặp khi uống cà phê, theo Livestrong.

Uống quá nhiều

Uống cà phê ở tình trạng vừa phải, có thể có lợi cho sức khỏe não bộ. tuy nhiên uống quá nhiều gây nên hại hơn lợi. Một nghiên cứu Khoa học Thần kinh Dinh dưỡng của Mỹ vào năm 2021 cho xuất hiện, uống nhiều hơn 6 cốc cà phê mỗi ngày dễ có nguy cơ mắc phải suy nhược khối số lượng não và tăng 53% nguy cơ sa sút trí tuệ.

Theo Livestrong, một người lớn khỏe mạnh nên uống 400 ml thức uống chứa cafein mỗi ngày, tức khoảng tầm 4 cốc cà phê. giữ số số lượng này hoặc ít hơn giúp cho bạn nhận được những lợi ích không không khác nhau cho não.

Uống quá nhiều cà phê một ngày không tốt cho não. Ảnh: Freepik

Uống quá nhiều cà phê một ngày không tốt cho não. Ảnh: Freepik

Uống quá muộn trong ngày

Trong cà phê chứa nhiều caffein – một dinh dưỡng kích thích tồn tại lâu trong máu. Cà phê thường giúp cho bạn tỉnh táo, kiểm soát sự uể oải vào sáng và trưa. Nếu uống cà phê vào cuối ngày có thể khiến cho bạn bồn chồn, không dễ chịu.

Tiến sĩ Riggins cho thấy, thời gian tiêu thụ caffein của một người trung bình khoảng tầm 5 giờ, mất khoảng tầm 10 giờ để loại bỏ hoàn toàn cà phê khỏi hệ thống cơ thể. Đó là nguyên do tại sao uống cà phê gây nên hại cho giấc ngủ. Ngủ kém không tốt cho sức khỏe của não bộ. Mất ngủ thường xuyên thực hiện tăng sự tích tụ của beta-amyloid, một loại protein trong não có mối quan hệ tới việc suy suy nhược nhận thức và chứng bệnh Alzheimer. Tiến sĩ Riggins khuyến khích bạn nên tránh sử dụng caffeine ít nhất 6 giờ trước khi đi ngủ.

Cà phê quá nhiều đường

Một cốc cà phê quá ngọt sẽ không phải là lựa chọn lựa tốt cho não. Vì người lớn tiêu thụ quá nhiều đường có mối quan hệ tới tác dụng nhận thức kém. Ngoài ra, số lượng đường trong máu cao kinh niên có thể thực hiện teo não, tác động tới kết nối tác dụng của cơ quan này dẫn tới chứng bệnh tĩnh mạch nhỏ.

Bỏ cà phê đột ngột

Dừng thói quen uống cà phê đột ngột cũng gây nên hại. Cụ thể, bạn có thể tiến triển chứng đau đớn đầu do cai caffein hoặc khó khăn tập trung. Theo Livestrong để tránh những cơn đau đớn đầu dữ dội và sương mù não, bạn nên cắt suy nhược số lượng caffein từ từ.

Hà Phượng
(Theo Livestrong)

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.