4 sai lầm về dinh dưỡng ngày Tết tác động sức khỏe trẻ

Tích nhiều thực phẩm, bỏ bữa, coi nhẹ với các căn bệnh về đường tiêu hóa tác động xấu tới sức khỏe của trẻ.

Ngày Tết là dịp sum vầy, đi chơi, gia đình thường có xu hướng ăn uống không theo nhịp sinh hoạt ngày thường. Nhiều bố mẹ vô tình mắc phải 4 sai lầm thường gặp trong chế độ dinh dưỡng của trẻ gồm: mất cân bằng dinh dưỡng trong các bữa ăn; bỏ bữa, dồn bữa; tích trữ quá nhiều thức ăn, lơ là với những nguy cơ gây nên các căn bệnh về đường tiêu hóa.

“Những sai lầm này là nguyên nhân chủ yếu dẫn tới ngộ độc thực phẩm, khiến cho trẻ gặp phải rối loạn tiêu hóa, cân nặng thay thế đổi thất thường, tăng nguy cơ mắc các căn bệnh lý nghiêm trọng không tương tự”, PGS.TS.BS Cao Thị Thu Hương – bác sĩ Hệ thống phòng thăm khám dinh dưỡng Nutrihome chứng tỏ.

Mất cân bằng dinh dưỡng: Các gia đình thường tích trữ và sử dụng quá nhiều thức ăn chứa dinh dưỡng bột đường (như bánh chưng, bánh tét, xôi, nước ngọt…), dinh dưỡng đạm (như thịt kho tàu, thịt kho trứng, thịt đông, thịt gà, giò chả…), nấu xào, chiên, rán lên ngôi khiến cho cho số lượng dầu mỡ luôn ở mức cao. Trong khi đó, chuyên gia khuyến nghị ăn nhiều rau xanh, trái cây tươi. Đây chủ yếu là nguyên nhân dẫn tới sự mất cân bằng dinh dưỡng, khiến cho cơ thể tích tụ nhiều tinh bột, dinh dưỡng đạm, dinh dưỡng béo.

Với tâm lý thoải mái vào những ngày Tết, nhiều bố mẹ mắc phải những sai lầm trong chế độ dinh dưỡng hàng ngày của trẻ. Ảnh: Freepik

Với tâm lý thoải mái vào những ngày Tết, nhiều bố mẹ mắc phải những sai lầm trong chế độ dinh dưỡng hàng ngày của trẻ. Ảnh: Freepik

Tích nhiều thực phẩm: Việc tích trữ và bảo quản thực phẩm không đúng cách có thể khiến cho thức ăn gặp phải hư hỏng, khi ăn vào dễ khiến cho trẻ gặp phải ngộ độc thực phẩm, mắc các căn bệnh về đường tiêu hóa. Hơn nữa, thực phẩm tích trữ lâu dễ gặp phải mất dinh dưỡng, mùi vị gặp phải rối loạn so với thực phẩm tươi mới, mất cảm giác ngon miệng.

Bỏ bữa, ăn dồn bữa: Việc bỏ bữa có thể dẫn tới đau đớn dạ dày, suy yếu số lượng đường trong máu, tác động tới quá trình trao đổi dinh dưỡng…; ăn dồn bữa sẽ tiến hành tăng gánh nặng cho hệ tiêu hóa, khiến cho hệ tiêu hóa phải vận động nhiều hơn thông thường, dẫn tới khó khăn tiêu, tăng cân nhanh.

Lơ là các căn bệnh về đường tiêu hoá: Theo một thống kê, tỷ lệ người mắc căn bệnh mắc các căn bệnh về đường tiêu hóa, ngộ độc thực phẩm tăng do ăn nhiều đạm, dinh dưỡng béo có trong các món ăn dinh dưỡng trong dịp lễ, Tết. Thời điểm này, mỗi người cũng uống nhiều bia rượu, nước ngọt…

Vì vậy, nếu bố mẹ không quản lý nghiêm ngặt chế độ dinh dưỡng của trẻ trong những ngày Tết, bé dễ tăng/sụt cân, có thể mắc các căn bệnh về hệ tiêu hóa, tác động không tốt tới nhiều căn bệnh mạn tính (nếu có) như tiểu đường, tăng huyết áp, căn bệnh thận…

Để phòng tránh những rủi ro trên, bố mẹ nên lưu ý: chọn lựa những thực phẩm ít dinh dưỡng bảo quản, ưu tiên chọn lựa những thực phẩm tươi mới; hạn chế việc tích trữ thức ăn. Nếu có, thức ăn cần phải được tiến hành sạch, phân loại và bảo quản đúng cách; cân bằng 4 nhóm dinh dưỡng: bột đường, béo, protein, vitamin và khoáng dinh dưỡng trong mỗi bữa ăn; bổ sung thêm rau xanh và trái cây trong các bữa ăn. Ngoài ra, người lớn cho trẻ ăn thêm các thức ăn tốt cho hệ tiêu hóa như sữa chua, đu đủ; tránh cho trẻ ăn quá nhiều những thực phẩm nấu sẵn, các món dưa muối, bánh kẹo và nước ngọt.

Giản Đơn

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.