4 tại vì sao gây ra mất ngủ lâu dần

Tình trạng tâm thần, stress, những căn bệnh lý như tiểu đường thường hay tuyến tiền liệt, chứng ngưng thở khi ngủ có thể tiến hành cho bạn trằn trọc thời gian dài.

Tùy theo tình trạng và thời gian, mất ngủ có thể phân loại thành cấp tính, mạn tính. Mất ngủ lâu dần trên ba tháng là mạn tính. Có nhiều nguyên nhân dẫn tới tình trạng này.

Tình trạng sức khỏe tâm thần

không dễ dàng ngủ, trằn trọc buổi đêm, thức giấc sớm vào buổi sáng có thể là triệu chứng trầm cảm. Người gặp phải rối loạn stress sau chấn thương tâm lý thường gặp ác mộng, gián đoạn giấc ngủ. Lo lắng trong cuộc sống, công việc, hoảng loạn cũng tiến hành tăng nguy cơ mất ngủ lâu dần.

Tình trạng này có thể tiến hành trầm trọng thêm các tình trạng sức khỏe tâm thần như trầm cảm, rối loạn lo âu, stress.

căn bệnh lý

những căn bệnh lý gây ra đau đớn, không dễ dàng thở có thể tiến hành gián đoạn giấc ngủ. Người gặp phải stress tâm lý, mệt mỏi do căn bệnh tật thường hay trằn trọc, thức giấc nửa đêm.

Người căn bệnh tiểu đường hoặc các vấn đề về tuyến tiền liệt đi tiểu nhiều hơn vào buổi đêm, dẫn tới mất ngủ lâu dần. Rối loạn thần kinh như căn bệnh Parkinson tiến hành suy giảm cử động trong khi ngủ, dẫn tới tê cứng, không dễ chịu, không thể xoay người trên giường như thường thì.

Ngủ chập chờn, gián đoạn có thể là dấu hiệu sớm của căn bệnh Alzheimer, do thay thế đổi uy tín hoặc nhịp sinh học của giấc ngủ.

Mất ngủ kéo dài trên 3 tháng được coi là kinh niên. Ảnh: Freepik

Người gặp phải mất ngủ lâu dần thường mệt mỏi, stress. Ảnh: Freepik

Ngưng thở khi ngủ

Triệu chứng của ngưng thở khi ngủ gồm ngủ ngày quá nhiều, ngáy to ngắt quãng xen kẽ với nghẹt thở, thở hổn hển, nhức đầu. Người căn bệnh cũng dễ thức giấc vào buổi đêm, không yên giấc, tiểu đêm, suy giảm tập trung, buồn ngủ quá mức vào ban ngày. Thức giấc nhiều lần trong đêm tác động tới uy tín giấc ngủ trong thời gian dài.

Dùng thuốc

Người căn bệnh thường trằn trọc, không dễ dàng chợp mắt do tác dụng phụ của những loại thuốc. Sử dụng dinh dưỡng kích thích, uống rượu, hút thuốc dẫn tới rối loạn giấc ngủ. Các nguyên nhân không không khác như chứng mất ngủ nguyên phát, hội chứng chân không yên tiến hành rối loạn nhịp sinh học.

Có nhiều lựa lựa chọn điều trị tình trạng này. Ngoài dùng thuốc, các cách tăng cường không không khác như thức dậy vào cùng một khung giờ mỗi ngày, thư giãn, tránh dùng dinh dưỡng kích thích, hạn chế rượu bia, không hút thuốc lá. Xoa bóp, hít hoặc xông tinh dầu, tập luyện thể thao nhẹ nhàng cũng suy giảm stress, tinh thần thư thái.

Dinh dưỡng cân bằng cũng tốt cho giấc ngủ. Các bữa ăn nên ít dinh dưỡng béo bão hòa, giàu dinh dưỡng xơ, magiê, tryptophan như thịt gà, cá, lòng trắng trứng, rau bina, bánh mì nguyên cám, ngũ cốc, gạo lứt.

Mất ngủ mạn tính tác động nhiều tới uy tín cuộc sống, công việc hàng ngày. Nếu không dễ dàng ngủ lâu dần, bạn nên đi kiểm tra để xác định nguyên nhân và điều trị.

Mai Cat (Theo Very Well Health)

Độc giả có thể gửi thắc mắc về căn bệnh thần kinh tại đây để được bác sĩ tư vấn.


Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.