4 thời điểm dễ gây ra suy yếu tỷ lệ thụ thai

điều kiện mang thai phụ thuộc vào nhiều yếu tố như vòng kinh, hormone, tuổi tác… Đồng thời, một vài thời điểm có thể gây ra không dễ có thai hơn.

Nhiều cặp vợ ông xã nỗ lực mang thai tuy nhiên điều này không hề đơn giản. Thời điểm trứng rụng, thường tiếp diễn giữa vòng kinh nguyệt được xem là thời điểm lý tưởng để thụ thai. Đồng thời, cũng có một vài thời điểm không tương tự thực hiện cho cho tỷ lệ mang thai suy yếu đi dưới đây:

Trong kỳ kinh

Mặc dù điều kiện mang thai khi đang trong kỳ kinh nguyệt vẫn có tuy nhiên tương đối xin manh. Nếu xem xét những gì đang xảy ra bên trong cơ thể mình, chị em sẽ đơn giản hiểu được vì sao tại sao.

Hiện tượng kinh nguyệt thực dinh dưỡng là trứng được phóng ra từ buồng trứng mà không được thụ tinh và lớp lót tử cung bong ra (máu kinh được tiết ra). Nói cách không tương tự, cơ thể đào thải trứng không được thụ tinh trong kỳ kinh nguyệt. Do đó, điều kiện mang thai thấp nhất vào thời điểm ngày đầu tiên có kinh tuy nhiên sẽ tăng lên mỗi ngày khi nữ giới tiến gần tới ngày trứng rụng.

Nếu vòng kinh của chị em quá lâu từ 28 tới 30 ngày thì nguy cơ mang thai trong kỳ kinh nguyệt là rất thấp. Tuy nhiên, nếu một người có chu kỳ ngắn và quan hệ tình dục trong những ngày cuối của kỳ kinh, quá trình trứng rụng tiếp diễn sớm thì xác suất mang thai có thể cao hơn. Nguyên nhân là do tinh trùng có thể sống trong tử cung tới 5 ngày, vì vậy nếu giao hợp vào cuối kỳ kinh, chúng vẫn có thể tồn tại đủ lâu để gặp được trứng.

Các đôi gần gũi khi chị em đang trong kỳ kinh có thể khó mang thai hơn. Ảnh: Freepik

Các đôi “gần gũi” khi chị em đang trong kỳ kinh có thể không dễ mang thai hơn. Ảnh: Freepik

Thời gian cho con bú

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), chỉ trong vòng 1 – 2 trong số 100 phụ nữ tiếp tục có thêm con khi sử dụng phương pháp vô kinh khi cho con bú (LAM: Lactation Amenorrhea Method). Do đó, không ngạc nhiên khi nhiều đôi sử dụng phương pháp này để tránh thai sau khi sinh con.

Trong khi phương pháp này mang lại tốt nhất tương đối cao, nhiều người vẫn chưa hiểu về cơ chế vận động của nó. LAM là phương pháp tránh thai dựa vào cơ chế tạm dừng trứng rụng thường xảy ra trong những tháng đầu cho con bú.

Trong thời kỳ này, hormone estrogen có vai trò kích kích quá trình kinh nguyệt và thời kỳ trứng rụng ở nữ gặp phải chặn lại bởi hormone kích thích tiết sữa mẹ. Tuy nhiên, phương pháp LAM chỉ có tốt nhất khi đáp ứng một vài tiêu chí như: cho bú hoàn toàn sữa mẹ, bé bú trực tiếp từ 4-6 tiếng mỗi ngày, mẹ không có kinh trong thời kỳ này…

Phụ nữ trên 44 tuổi

Nữ giới sinh ra với số số lượng trứng trong vòng từ 1 tới 2 triệu quả. Do đó, theo thời gian, nguy cơ sinh sản của họ suy yếu tuy nhiên vẫn không phải không có. Trong thời kỳ dậy thì, số số lượng trứng giữ từ 300.000 – 500.000 và tới năm 30 tuổi, chỉ còn lại trong vòng 25.000 quả.

thời kỳ mãn kinh, số số lượng trứng dao động trong trong vòng 1.000 quả. Điều này có nghĩa, điều kiện mang thai những năm 40 tuổi sẽ rất thấp, từ năm 40 tới 45 tuổi suy yếu tới 95%, tức là nguy cơ mang thai sẽ ít hơn 5% mỗi tháng.

sử dụng phương pháp xuất tinh ở bên ngoài

Có thể vì một vài vì sao nào đó mà nhiều cặp sử dụng phương thức này khi “gần gũi”. Tuy nhiên, theo thống kê từ Đại học Sản phụ khoa Mỹ (ACOG), tỷ lệ mang thai trong vòng một năm khi sử dụng phương pháp này là 22%. Vì vậy, đây là phương pháp có thể thực hiện suy yếu điều kiện có con của bạn.

Nhiều nghiên cứu cho rằng xuất tinh ở bên ngoài có tốt nhất tránh thai lên tới 96%, hàng đầu vì thế đây được xem là hình thức phòng tránh thai lâu đời nhất trên thế giới tuy nhiên tương tự như tất cả các phương pháp, chúng không phải là hoàn hảo.

Nhiều chuyên gia sản khoa khuyến cáo, rất không dễ để dự đoán thời điểm xảy ra xuất tinh nên phương pháp này cũng tiềm ẩn rủi ro (như xuất tinh sớm) nên các cặp không nên quá lạm dụng.

Bảo Bảo (Theo Parents)

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.