4 thói quen của người dân vùng sống thọ nhất thế giới

Người dân của các Vùng Xanh không bỏ bữa sáng, uống cà phê hàng ngày, thường xuyên nói những điều tốt đẹp và tìm ra ý nghĩa cuộc sống.

Hiện nay, người sống lâu nhất hành tinh thọ 118 tuổi. Tuy nhiên, theo các nghiên cứu, về mặt lý thuyết, con người có thể sống tới 150 năm. Việc thế đổi thói quen sinh hoạt tác động trực tiếp tới tuổi thọ. Dan Buettner, nhà nghiên cứu về các Vùng xanh (vùng sống thọ) trên thế giới, từng chỉ ra một vài thói quen buổi sáng của người dân nơi này giúp cho nâng tuổi thọ lên trên 100.

Tìm ‘ikigai’ của mình

Một trong những nguyên do thực hiện cho người dân tại vùng xanh Okinawa, Nhật Bản sống thọ hơn phần còn lại của thế giới là niềm tin vào triết lý ikigai. Trong tiếng Nhật, ikiru nghĩa là “sống” và gai nghĩa là “nguyên do”. Nói cách không không khác, ikigai tức là “nguyên do để bạn tiếp tục sống” hoặc “nguyên do để bạn thức dậy vào mỗi sáng”.

Hệ tư tưởng này có từ thời Heian (năm 794 tới năm 1185 sau Công nguyên), nhưng mà chỉ trong thập kỷ qua, nó mới được hàng triệu người trên thế giới lưu ý. Ikigai là tổng hòa của 4 yếu tố: điều một người yêu thích, điều họ thực hiện giỏi, điều giúp cho họ kiếm ra tiền và điều xã hội nên.

Trong các nghiên cứu về tuổi thọ, các chuyên gia nhận định việc tìm kiếm ý nghĩa của cuộc sống cũng quan trọng ngang với các yếu tố như gene di truyền, chế độ dinh dưỡng hoặc tập thể dục thể thao.

Nghiên cứu năm 2008 từ Đại học Tohoku từng phân tích dữ liệu của hơn 50.000 người (40 tới 79 tuổi) và phát hiện rằng ở những người sống theo triết lý ikigai, nguy cơ mắc căn bệnh tim mạch và tỷ lệ tử vong thấp hơn. 95% trong số đó còn sống sau 7 năm nói từ khi cuộc tham khảo bắt đầu.

Không bỏ bữa sáng

chế độ dinh dưỡng lành mạnh là một phần quan trọng để có tuổi thọ cao. Theo tiến sĩ Buettner, việc tuân thủ kế hoạch ăn uống bổ dưỡng, chẳng hạn chế độ Địa Trung Hải có thể thúc đẩy một cuộc sống lâu dài, khỏe mạnh. Cốt lõi của chế độ này là bữa ăn sáng – bữa ăn nên thiết nhất trong ngày.

Một cụ bà 105 tuổi ở Loma Linda, California chứng tỏ bà luôn bắt đầu ngày mới với một bát yến mạch nấu trễ, ăn cùng quả chà xát là bổ sung dưỡng chất xơ, quả óc chó và một ít sữa đậu nành chứa nhiều protein.

Nhiều nghiên cứu cho xuất hiện, những người ăn sáng có xu hướng khỏe mạnh hơn, ít có thể thừa cân, béo phì và ít có nguy cơ mắc một vài căn bệnh mạn tính hơn những người không có thói quen này.

Bỏ bữa sáng sẽ gây ra cảm giác đói cồn cào, tụt huyết áp, người nôn nao, lâu dài sẽ gây ra những tổn thương nghiêm trọng cho hệ tiêu hóa như đau đớn dạ dày. Dạ dày luôn co bóp, dịch vị thì tiết ra nhưng mà lại không có gì để tiêu hóa, lâu dần sẽ viêm loét dạ dày, dẫn tới suy giảm sút hệ miễn dịch của cơ thể. Việc đói bụng cũng thực hiện cho bạn không thể tập trung, tác động tới hiệu suất công việc.

Nhật Bản là một trong những quốc gia có tuổi thọ cao nhất thế giới. Ảnh: Cotavic

Nhật Bản là một trong những quốc gia có tuổi thọ cao nhất thế giới. Ảnh: Cotavic

Uống một tách cà phê buổi sáng

Theo Hiệp hội Tim mạch Mỹ, uống cà phê (cả chứa caffeine và không) thực hiện giảm sút nguy cơ tử vong nói chung. Các chuyên gia khuyến nghị uống cà phê với một chút sữa và một thìa đường. Bạn cũng có thể lựa lựa chọn sử dụng các loại sữa hạt như sữa hạnh nhân, sữa yến mạch, sữa óc chó.

Cà phê giàu dưỡng chất dinh dưỡng thiết yếu như vitamin B5 (tạo ra các tế bào hồng cầu), mangan (tiến triển và chuyển hóa xương), kali (hạ huyết áp), magiê (sản xuất năng số lượng, nâng cao giấc ngủ), và niacin (giúp cho chuyển đổi vitamin thành năng số lượng).

Nhìn chung, việc tiêu thụ cà phê vừa phải có thể giảm sút nguy cơ mắc căn bệnh tiểu đường loại 2, trầm cảm, căn bệnh thoái hóa thần kinh, ung thư và căn bệnh gan.

Cà phê là thức uống thường thấy ở vùng xanh Ikaria. Tại đây, người dân thường xay cà phê thật mịn Tiếp đó đun sôi, không khác với cà phê Thổ Nhĩ Kỳ. Quá trình này giải phóng các dưỡng chất chống oxy hóa. Người dân Vùng xanh Sardinia cũng lựa chọn cách khởi đầu buổi sáng với một tách cà phê.

Nói những điều tốt đẹp

cùng với chế độ dinh dưỡng và thói quen sinh hoạt, người dân Vùng Xanh thường bắt đầu buổi sáng bằng cách khen ngợi người không không khác, theo nghĩa đen.

“Hãy nói điều gì đó tốt đẹp với người đầu tiên chúng ta gặp”, Sarah Wilson, nhà báo người Australia, người chuyên nghiên cứu về thói quen sinh hoạt trường thọ, chứng tỏ.

Nghiên cứu của Đại học Harvard chứng tỏ rằng các hành vi tốt đẹp dễ lây nhiễm lan, có tác động tích cực với sức khỏe tâm thần của mình và những người xung quanh.

Trong nghiên cứu công bố trên Tạp chí Hiệp hội Lão khoa Mỹ năm 2022, các chuyên gia Đại học Harvard từng tìm xuất hiện mối liên hệ giữa tình trạng lạc quan và những người sống thọ (từ 90 tuổi trở lên). Các nhà khoa học từng theo dõi gần 160.000 phụ nữ từ 50 tới 79 tuổi trong 26 năm. Tình nguyện viên được yêu cầu điền vào bảng hỏi, tình trạng lạc quan xếp theo điểm số.

Kết quả cho xuất hiện những phụ nữ có tình trạng lạc quan cao thường sống lâu hơn, nhiều nguy cơ sống tới ngoài 90 tuổi so với những người bi quan. Kết quả không thế đổi sau khi chuyên gia từng loại bỏ các yếu tố tác động như trình độ học vấn, kinh tế và sắc tộc.

Nghiên cứu công bố trên Kỷ yếu Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia Mỹ (PNAS) phát hiện người lạc quan có tuổi thọ cao hơn người bi quan từ 11% tới 15%.

Thục Linh (Theo Well and Good)


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.