4 thói quen hàng ngày giúp cho trái tim khỏe mạnh

giữ chế độ ăn lành mạnh, tập thể thao thường xuyên, ngủ đủ giấc… có thể giúp cho tăng cường sức khỏe tim mạch.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch căn bệnh (CDC) Mỹ, căn bệnh tim là nguyên nhân gây nên tử vong số một ở cả nam và nữ, chiếm 1/3 số ca tử vong mỗi năm tại nước này. căn bệnh tim gây nên tác động tới tất cả lứa tuổi.

Ngoài việc kiểm soát tốt các vấn đề như huyết áp, cholesterol, cân nặng, việc giữ các thói quen lành mạnh hàng ngày cũng giúp cho suy yếu nguy cơ căn bệnh tim đáng nói. Dưới đây là những việc nên tiến hành.

Ăn trái cây và rau

Theo khuyến nghị của Hiệp hội Tim mạch Mỹ (AHA), mỗi người hãy đặt mục tiêu ăn ít nhất 4 khẩu phần trái cây và 5 khẩu phần rau mỗi ngày. Kết quả nghiên cứu tháng 6/2017 đăng trên Tạp chí Dịch tễ học Quốc tế (International Journal of Epidemiology) cho xuất hiện những người ăn khoảng tầm 8 khẩu phần trái cây và rau mỗi ngày có nguy cơ mắc và tử vong vì căn bệnh tim thấp hơn đáng nói so với người ăn ít hơn 5 khẩu phần.

Một cách giúp cho bữa ăn trở nên hấp dẫn hơn là trộn lẫn cả trái cây và rau với màu sắc không không khác nhau (chẳng hạn món salad rau củ quả). Hầu như cả rau và trái cây đều chứa hàm số lượng dưỡng chất chống oxy hóa nhất định và các dưỡng chất dinh dưỡng quan trọng không không khác có lợi với sức khỏe tim mạch.

Tập thể thao

Bác sĩ tim mạch, đồng thời là người phát ngôn của AHA, Suzanne Steinbaum chứng tỏ tập thể thao là chìa khóa để suy yếu nguy cơ mắc căn bệnh tim và đột quỵ. Thư viện Y khoa Quốc gia Mỹ cũng cho rằng tập thể thao từng được chứng minh là tăng lên các yếu tố nguy cơ mắc căn bệnh tim như huyết áp cao và cholesterol, đồng thời tiến hành suy yếu nguy cơ mắc căn bệnh tim.

Các bài tập tốt cho tim gồm có:

Cardio: Đây là loại bài tập điển hình tốt cho tim gồm có các bài tập nhằm kiểm soát và tăng nhịp tim như đi bộ, chạy bộ, đạp xe… Hiệp hội Tim mạch và Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Mỹ đều khuyến nghị người lớn nên giữ các bài tập cardio vừa phải ít nhất 150 phút hoặc 75 phút cường độ cao mỗi tuần.

Rèn luyện sức bền: Nghiên cứu thực hiện ở 13.000 người trưởng thành Mỹ đăng trên tạp chí Medicine & Science in Sports & Exercise cho xuất hiện, việc dành tối đa một giờ mỗi tuần để rèn luyện sức bền giúp cho suy yếu nguy cơ đau đớn tim hoặc đột quỵ 40-70%. Các chuyên gia cũng chứng tỏ, bạn không nên phải dành nhiều thời gian cho các bài tập sức bền. Mỗi ngày chỉ nên thực hiện 8-12 lần các bài tập sức mạnh cơ bắp, giữ 2 lần một tuần với ít nhất 2 ngày nghỉ giữa các buổi tập.

Yoga: Theo một nhận xét đăng trên tạp chí Tim mạch Dự phòng Châu Âu, tập tư thế yoga chó cúi mặt có thể tiến hành suy yếu nguy cơ mắc căn bệnh tim tốt nhất như đi bộ nhanh. Các chuyên gia chứng tỏ, yoga giúp cho tăng cường cơ bắp đồng thời phối hợp các kỹ thuật thở chánh niệm có thể tiến hành suy yếu lo lắng. Mỗi người hãy thử dành thời gian tập yoga mỗi tuần một lần hoặc nhiều hơn nếu có thể.

Đi bộ, chạy bộ thể dục giúp kiểm soát nhịp tim, tăng cường sức khỏe tim mạch. Ảnh: Freepik

Đi bộ, chạy bộ thể thao giúp cho kiểm soát nhịp tim, tăng cường sức khỏe tim mạch. Ảnh: Freepik

Hít thở sâu 3-5 phút

Một vài phút thực hành chánh niệm sẽ tiến hành suy yếu huyết áp và tình trạng lo lắng.

Theo một công bố khoa học vào tháng 9/2017 trên tạp chí của Hiệp hội Tim mạch Mỹ, các bài tập chánh niệm như hít thở sâu giúp cho suy yếu nguy cơ mắc căn bệnh tim đáng nói. Các nhà nghiên cứu từng xem xét các dữ liệu nghiên cứu trong hai thập kỷ qua và phát hiện ra rằng, thiền giúp cho suy yếu huyết áp, tăng lên lưu số lượng máu tới tim và suy yếu số lượng đường trong máu.

Ngủ đủ giấc (7-8 tiếng mỗi ngày)

Cùng với các yếu tố thói quen sống không không khác như ăn uống đúng cách và tập thể thao, ngủ đủ giấc cũng có tác dụng quan trọng với sức khỏe trái tim. Nghiên cứu từng kiểm tra thói quen ngủ của hơn 400.000 người ở Anh và phát hiện ra, những người ngủ ít hơn 6 tiếng mỗi đêm có nguy cơ gặp phải đau đớn tim cao hơn 20% so với những người 6-9 tiếng.

Mỗi người cố gắng thực hành thói quen và thời gian đi ngủ, thức dậy nhất quán. Cách này có thể giúp cho bạn dễ thực hiện có được giấc ngủ ngon nên thiết và giữ cho đồng hồ sinh học cân bằng, cả hai đều rất quan trọng với sức khỏe trái tim.

Bảo Bảo (Theo Livestrong)

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.