4 thói quen sử dụng đồ uống gây ra tăng huyết áp

một vài đồ uống có thể dẫn tới tăng chỉ số huyết áp và nguy cơ mắc căn bệnh huyết áp cao mạn tính.

Huyết áp cao có thể dẫn tới những hậu quả nguy hiểm tiềm ẩn gồm có tăng nguy cơ mắc căn bệnh Alzheimer, đột quỵ… kèm theo các thế đổi về thói quen sinh hoạt, lưu ý tới đồ uống tiêu thụ hàng ngày có thể góp phần quan trọng trong việc kiểm soát huyết áp. Dưới đây là một vài đồ uống điển hình có thể tiến hành tăng huyết áp.

Uống quá nhiều rượu

Người căn bệnh huyết áp cao nên hạn chế uống rượu. Theo Mayo Clinic, uống nhiều hơn 3 ly mỗi ngày có thể tiến hành tăng huyết áp tạm thời và uống rượu thường xuyên có thể tiến hành tăng huyết áp quá lâu.

Nghiên cứu từ Đại học Tim mạch Mỹ trên 17.000 người trưởng thành cho xuất hiện, những người uống từ 7 tới 13 ly mỗi tuần có mối liên quan tới triệu chứng tăng huyết áp.

Uống quá nhiều caffein

Đồ uống có chứa caffein như trà, cà phê, nước tăng lực và một vài loại nước ngọt có ga có thể tiến hành tăng huyết áp. Tác dụng phụ này của caffein có thể quá lâu hoặc ngắn hạn, phụ thuộc vào một vài yếu tố gồm có tần suất uống, liều số lượng uống. Nếu là người thích uống cà phê và mắc phải huyết áp cao, bạn không nhất thiết phải từ bỏ hoàn toàn. Hãy trao đổi với bác sĩ chuyên khoa về số lượng cà phê được uống để không gây ra hại cho sức khỏe và huyết áp.

Các chuyên gia cũng lưu ý không được uống nước tăng lực phối hợp với rượu.

Nước ngọt có ga chứa nhiều đường, có thể là tác nhân gây tăng huyết áp. Ảnh: Freepik

Nước ngọt có ga chứa nhiều đường, có thể là tác nhân gây ra tăng huyết áp. Ảnh: Freepik

Đồ uống có đường

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, đồ uống có đường có thể tiến hành tăng huyết áp và gây ra nguy hiểm cho người căn bệnh huyết áp cao. toàn bộ các loại nước ngọt, nước trái cây có đường đóng chai đều chứa nhiều đường, có thể kích thích sản xuất cholesterol “xấu” và tiến hành tăng nguy cơ mắc căn bệnh tiểu đường và tim mạch. Do đó, người căn bệnh huyết áp cao cũng nên hạn chế loại đồ uống này.

Không uống sữa

Sữa là thức uống hữu ích cho huyết áp. Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí khoa học Nature vào tháng 6/2022, việc tiêu thụ sữa ít béo thường xuyên có thể giúp cho suy giảm tỷ lệ mắc căn bệnh huyết áp cao ở cả nam và nữ. Vì vậy hãy giữ từ 2 tới 3 khẩu phần sữa mỗi ngày.

Nếu được chẩn đoán mắc huyết áp cao, việc thế đổi thói quen sinh hoạt có thể giúp cho ích, gồm có kiểm soát cân nặng, tập thể dục thể thao thường xuyên, ngủ đủ giấc, suy giảm hoang mang và bỏ hút thuốc lá. Ngoài ra, người căn bệnh tăng huyết áp cũng cần phải tránh ăn nhiều muối và thực phẩm nấu sẵn.

Bảo Bảo (Theo Eat This Not That)

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.