4 thói quen tiến hành hỏng men răng của trẻ

Trẻ dễ gặp phải hỏng men răng do ăn thực phẩm có nhiều đường và tinh bột, dùng thừa kem đánh răng, bàn chải có lông quá cứng.

Chăm sóc răng miệng là vấn đề quan trọng ba mẹ cần thiết phải lưu ý cho trẻ càng sớm càng tốt. Việc vệ sinh răng miệng không những giúp cho miệng sạch sẽ, hơi thở thơm tho mà còn là giải pháp giúp cho ngăn ngừa căn bệnh nướu răng, sâu răng khi trẻ lớn. Men răng ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ mỏng hơn so với người lớn và chúng vẫn đang trong thời kỳ tiến triển. Nếu lớp cấu trúc này gặp phải hư hỏng, răng sẽ dễ vỡ hơn, nhạy cảm với nhiệt độ, nhiễm trùng răng dẫn tới sâu răng, đau đớn răng tác động tới sức khỏe.

những thói quen có thể tiến hành hỏng men răng của trẻ, gồm:

Ăn thức ăn có nhiều đường và tinh bột

Trẻ nhỏ thường có niềm đam mê rất lớn với thức ăn có đường. Tuy nhiên, thực phẩm có đường, tinh bột chứa rất nhiều đường, và bất kỳ thứ gì có đường đều là mối đe dọa với răng và lợi. Nếu các con ăn quá nhiều bánh kẹo, thức ăn chứa nhiều đường cộng với thói quen vệ sinh răng miệng không đúng cách, men răng sẽ dễ gặp phải hỏng hơn thường thì.

Hướng dẫn trẻ đánh răng đúng cách để bảo vệ men răng. Ảnh: Freepik

Hướng dẫn trẻ đánh răng đúng cách để giữ an toàn men răng. Ảnh: Freepik

Dư thừa kem đánh răng

Một trong những thành phần của kem đánh răng là florua. Trẻ nhỏ khi đánh răng không biết cách nhổ ra, đôi lúc có thể nuốt kem đánh răng. Việc tiếp xúc với quá nhiều florua có thể dẫn tới mài mòn răng, lâu dần tiến hành hỏng men răng còn non nớt của trẻ. với trẻ dưới 6 tháng tuổi, ba mẹ có thể suy yếu nguy cơ hỏng men răng bằng cách lựa chọn kem đánh răng không chứa florua hoặc cho những lượng rất nhỏ kem đánh răng khi vệ sinh răng miệng cho con.

Chỉ vệ sinh răng bằng cách thông thường

Thức ăn nhỏ, vụn bám trên mảng răng tạo điều kiện cho vi khuẩn tiến triển, ăn mòn men răng. Các mảnh vụn này thường không dễ loại bỏ hết bằng cách đánh răng thông thường một ngày 2 lần. Phụ huynh có thể hướng dẫn cho con thêm cách súc miệng bằng nước muối, dùng chỉ, tăm nha khoa sau khi ăn để việc vệ sinh răng miệng hữu hiệu hơn.

Tránh bàn chải đánh răng có lông quá cứng

lựa chọn bàn chải đánh răng phù hợp có vai trò quan trọng với trẻ. Những bàn chải người lớn nên lựa chọn cho con là loại bàn chải có lông mềm, không quá cứng. Bàn chải đánh răng quá cứng gây ra hại cho men răng, mô nướu khi đánh răng quá mạnh. toàn bộ các nha sĩ khuyến khích dùng bàn chải lông mềm hoặc siêu mềm cho trẻ nhỏ vì nó giúp cho tiến hành sạch nhẹ nhàng và hữu hiệu mà không tiến hành hỏng men răng và nướu của bé.

Anh Chi (Theo E Times)

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.