4 triệu chứng mãn kinh dễ nhầm lẫn

Đánh trống ngực, mất ngủ, rối loạn tâm trạng, nhiễm trùng tiết niệu là triệu chứng mãn kinh, dễ nhầm lẫn với các chứng bệnh không không khác.

Phụ nữ 45-55 tuổi sẽ trải qua thời kỳ mãn kinh, với các triệu chứng như kinh nguyệt không đều, tâm trạng thất thường, tác dụng buồng trứng suy suy yếu tự nhiên và suy yếu sản xuất estrogen. tới cuối kỳ mãn kinh, phụ nữ sẽ ngừng kinh nguyệt.

Song, những ít chị em vẫn có các triệu chứng dưới đây dù từng hết mãn kinh, nguyên do là nồng độ estrogen trong cơ thể thế đổi.

Đánh trống ngực: Tim đập nhanh là triệu chứng phổ quát của thời kỳ mãn kinh. Nhiều phụ nữ có thể cảm xuất hiện tim đập nhanh, đột ngột và cảm xuất hiện không dễ chịu, song thường nhầm lẫn với vấn đề tim mạch, dẫn tới xét nghiệm sai chuyên khoa.

Mất ngủ: Triệu chứng này có thể do chị em mắc phải ra mồ hôi ban tối hoặc suy yếu nồng độ estrogen gây ra không dễ ngủ. Với những người từng mắc phải rối loạn giấc ngủ, tình trạng mất ngủ có thể nặng hơn trong thời kỳ mãn kinh. Khi nồng độ estrogen tiếp tục suy yếu, những người trước đây ngủ ngon cũng có thể trở nên không dễ ngủ, dễ thức giấc hoặc không dễ ngủ lại sau khi đi vệ sinh vào ban tối.

Rối loạn tâm trạng: những người có thể cảm xuất hiện không dễ chịu, tức giận và trầm cảm, song có ít người cho rằng rối loạn này có mối quan hệ tới kỳ mãn kinh.

Nhiễm trùng đường tiết niệu: Việc suy yếu nồng độ estrogen cũng có thể dẫn tới tăng nguy cơ nhiễm trùng đường tiết niệu (UTI) ở phụ nữ mãn kinh. nguyên do là estrogen tác động tới niêm mạc đường tiết niệu thực hiện cho phụ nữ dễ mắc phải nhiễm trùng tiểu hơn trong thời kỳ này.

Chị em có thể bị mất ngủ khi bước vào thời kỳ mãn kinh. Ảnh: Freepik

Chị em có thể mắc phải mất ngủ khi bước vào thời kỳ mãn kinh. Ảnh: Freepik

Cách hạn chế triệu chứng mãn kinh

Phụ nữ cần thiết phải thế đổi thói quen sinh hoạt để thích nghi với thời kỳ mãn kinh, gồm ăn uống điều độ, tập thể thao, chăm sóc sức khỏe tinh thần.

Các việc nên thực hiện gồm có tăng nghỉ ngơi, giữ thói quen ngủ thường xuyên. Bữa ăn cần thiết phải lành mạnh, nhiều trái cây, rau và nguồn canxi, ví như sữa, sữa chua, bổ sung vitamin D để giữ cho xương chắc khỏe, tránh loãng xương. Không nên ăn cay, tiêu thụ nhiều caffein, đồ uống gây ra nóng; có thể suy yếu cân nếu thừa cân.

Mặt không không khác, cần thiết phải tham gia các vận động ngoài trời, tập thể thao thường xuyên, ví dụ đi bộ, chạy hoặc khiêu vũ, thư giãn với yoga, thái cực quyền, thiền. Các bài tập kháng lực cũng được khuyến khích. Không hút thuốc, uống nhiều đồ uống có cồn.

Việc thế đổi tâm trạng, luôn cảm xuất hiện thấp thỏm và lo lắng vào thời điểm mãn kinh và tiền mãn kinh là thường thì. Để suy yếu bốc hỏa và ra mồ hôi ban tối, nên mặc quần áo thoáng mát, giữ cho phòng ngủ mát mẻ vào ban tối; tắm, dùng quạt nếu mắc phải nóng; suy yếu tình trạng stress.

Chi Lê (Theo Epoch Time, NHS)

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.