4 tư thế ngồi dễ gây nên đau đớn vùng thắt lưng, mỏi cổ

Ngồi cong vùng thắt lưng, cúi người về phía trước thường hay bắt chéo chân dễ gây nên đè nén dây thần kinh, căng cơ, cong vẹo cột sống.

Tư thế ngồi sai không những tác động tới ngoại hình, sự tự tin mà còn cả sức khỏe xương khớp. Dưới đây là những tư thế nên tránh khi ngồi và cách khắc phục.

Cúi hoặc khom người về phía trước

Những người ngồi cúi đầu về phía trước suy nhược nguy cơ vận động của phần dưới ngực, dẫn tới suy nhược công dụng hô hấp. Kết luận được rút ra từ nghiên cứu của Đại học Bunkyo Gakuin (Nhật Bản) và những đơn vị, trên 15 nam giới, 20-36 tuổi, năm 2019.

Để suy nhược căng cơ, bạn nên ngồi thẳng vùng thắt lưng trên ghế. Thư giãn cánh tay và nhẹ nhàng ép hai xương bả vai lại với nhau, giữ trong 5-10 giây. Sau đó, thả ra và lặp lại bài tập 10-15 lần. lưu ý giữ cổ và hàm thư giãn.

Ngồi khom người dễ gây đau lưng. Ảnh: Freepik

Ngồi khom người dễ gây nên đau đớn vùng thắt lưng. Ảnh: Freepik

Rụt vai

Tư thế vai đổ về phía trước và vùng thắt lưng trên cong gây nên hoang mang cho vai và cổ, gây nên đau đớn, hạn chế phạm vi chuyển động.

Để suy nhược đau đớn, bạn nên chỉnh lại tư thế. Những lúc giải lao, có thể chắp tay ra sau vùng thắt lưng, lòng bàn tay hướng vào trong. Sau đó, siết chặt hai xương bả vai, kéo căng hai tay ra sau để giãn cơ cho vùng ngực và vai. Trong 20-30 giây, giữ nhịp thở liên tiếp. Lặp lại 5-10 lần trong ngày.

Bắt chéo chân

Ngồi bắt chéo chân gây nên đè nén dây thần kinh, dẫn tới các vấn đề về vùng thắt lưng và hội chứng giãn tĩnh mạch. Nghiên cứu năm 2016 của Đại học Kyungbuk và Đại học Sahmyook (Hàn Quốc) cho xuất hiện tư thế này có thể gây nên vẹo cột sống, suy nhược chiều dài thân và biến loại cột sống.

Ngồi bắt chéo chân là tư thế quen thuộc của nhiều người. Ảnh: Freepik

Ngồi bắt chéo chân là tư thế quen thuộc của nhiều người. Ảnh: Freepik

Tư thế ngồi bắt chéo mắt cá chân có thể dẫn tới mất cân bằng liên kết hông và tăng hoang mang cho vùng thắt lưng dưới.

Bạn nên thay thế đổi thói quen này, ngồi thẳng vùng thắt lưng trên ghế, bàn chân đặt trên sàn. Để thư giãn đôi chân, bạn có thể bắt chéo mắt cá chân phải qua đầu gối trái. Sau đó, dùng tay ấn đầu gối phải xuống cho tới khi hông phải có cảm giác căng và giữ trong 20-30 giây. Lặp lại động tác này ở chân còn lại, giữ nhịp thở liên tiếp.

Nếu muốn nâng cao chân, hãy kê chân lên ghế hoặc hộp nhỏ.

Dáng con tôm

Ngồi đổ về phía trước với vùng thắt lưng cong có thể tiến hành căng cột sống, gây nên đau đớn vùng thắt lưng. Về lâu dài, tư thế này sẽ tiến hành giãn dây chằng và cơ giữ các đốt sống, dẫn tới tình trạng gù vùng thắt lưng.

Để sửa dáng vùng thắt lưng và giãn cơ, bạn có thể thực hiện tư thế con bò – con mèo. Trước tiên, chống người bằng hai bàn tay và đầu gối. Căn chỉnh sao cho bàn tay thẳng hàng với vai và đầu gối thẳng hàng với hông để cột sống là một đường thẳng.

Sau đó, thực hiện dáng con bò bằng cách nhón chân, kéo xương chậu về sau sao cho mông hơi nhô lên, nâng tầm mắt hướng lên trần nhà mà không di chuyển cổ, hạ bụng xuống và hít vào.

Chuyển sang tư thế con mèo bằng cách áp các ngón chân xuống sàn, đẩy xương chậu về phía trước, đưa mắt hướng xuống rốn và thở ra. Tiếp tục trong 5-10 nhịp thở. Ở lần cuối cùng, hãy trở lại tư thế trước tiên.

Huyền My (Theo Verywell Fit, Hindustan Times)


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.