4 yếu tố tác động tới sức khỏe phổi

Người thừa cân thường có dung tích phổi nhỏ, dễ gặp phải không dễ dàng thở; tiếp xúc với amiăng, sản phẩm xây dựng… cũng có thể gây nên ra các đợt hen suyễn, gây nên ung thư phổi.

Béo phì

Những người thừa cân hoặc béo phì dễ gặp phải hụt hơi khi đi lên cầu thang hoặc thực hiện các vận động thể dinh dưỡng không tương tự do thường có thể tích phổi nhỏ hơn, dẫn tới không dễ dàng thở. Đồng thời, mỡ thừa ở bụng sẽ ức chế nguy cơ của cơ hoành.

Khi dinh dưỡng béo tích tụ dưới da, các tế bào mỡ sẽ tiết ra hormone có thể gây nên viêm khắp cơ thể, gồm cả phổi. Điều này cũng tác động tới tác dụng hô hấp.

Để giữ cân nặng thích hợp mỗi người nên giữ các bữa ăn lành mạnh với thực phẩm nguyên dinh dưỡng, rau, trái cây, nhiều dinh dưỡng xơ và protein từ thực vật. Đồng thời, bạn giữ tập thở, tập thể dục thể thao giúp cho nâng cao sức khỏe tổng thể và phổi.

stress

Trong những trường hợp stress, cơ thể giải phóng các hormone như adrenaline và cortisol tiến hành cho bạn thở nhanh. Những người mắc căn bệnh phổi mạn tính, ví như COPD hoặc hen suyễn, có thể gặp tình trạng không dễ dàng thở, xuất hiện cảm giác hoảng sợ khi stress. Đồng thời, cơ thể giải phóng nhiều cortisol cũng tiến hành tăng cảm giác thèm ăn. Với những người hút thuốc lá, stress có thể tiến hành cho họ thèm hút thuốc hơn.

Để giữ an toàn sức khỏe phổi, mỗi người nên thực hiện thói quen sống lành mạnh, ăn uống điều độ, tập thể dục thể thao, không hút thuốc. Có thể suy yếu stress bằng cách ngủ đủ giấc vào ban tối, dành thời gian mỗi ngày để thiền, tập thở tập trung.

Môi trường ô nhiễm dễ khiến phổi bị tổn thương nặng. Ảnh: Freepik

Môi trường ô nhiễm dễ tiến hành cho phổi gặp phải tổn thương nặng. Ảnh: Freepik

uy tín không khí

Việc tiếp xúc với các dinh dưỡng gây nên ô nhiễm không khí như amiăng, sản phẩm xây dựng và sơn, carbon monoxide… có thể gây nên ra các đợt hen suyễn, tác động tiêu cực tới quá trình tiến triển phổi của trẻ nhỏ.

Ung thư phổi có thể xảy ra với bất kỳ ai, tuy nhiên đa tỷ lệ mắc căn bệnh là do hút thuốc. Tiếp xúc với radon cũng là nguyên nhân gây nên căn bệnh. Các chuyên gia y khoa giải thích, hít phải các hạt nhỏ thải vào không khí trong thời gian dài có thể dẫn tới ung thư. Các hạt nhỏ này có thể gặp phải mắc kẹt trong phổi, gây nên tổn thương cho tế bào của phổi, dẫn tới viêm nhiễm.

Tình trạng viêm trong thời gian dài có thể gây nên ra những thay thế đổi trong cách các tế bào tái tạo. Việc tiếp xúc lâu dài với ô nhiễm không khí có thể gây nên ra tổn thương DNA, đột biến và thay thế đổi dấu hiệu gen. Những thay thế đổi này có thể tiến hành cho các tế bào phổi tiến triển không kiểm soát được.

Nghiên cứu cũng cho xuất hiện ô nhiễm không khí góp phần gây nên ra các tình trạng sức khỏe không tương tự, ví như: ung thư bọng đái; nhiễm trùng đường hô hấp; căn bệnh tim mạch.

Mỗi người nên kiểm tra uy tín không khí tại địa phương nơi mình sinh sống thông qua các ứng dụng, thông tin báo chí. Bạn tránh tập thể dục thể thao ngoài trời khi không khí ô nhiễm vì có thể hít phải khí độc lúc hít thở sâu và nhanh khi gắng sức. Tốt nhất, mỗi người nên tránh tập thể dục thể thao ở khu vực có mật độ giao thông cao, khi uy tín không khí kém.

Nhiễm trùng

Các căn bệnh truyền nhiễm về đường hô hấp gồm cúm, Covid-19, viêm phổi, ho gà (ho gà), RSV và cảm lạnh thông thường có thể gây nên hại cho phổi.

tất cả các loại nhiễm trùng phổi đều có thể điều trị, tuy nhiên cũng có thể gây nên nguy hiểm cho trẻ sơ sinh, người già, người mắc căn bệnh phổi hoặc hệ miễn dịch suy yếu. Hiện có nhiều vaccine phòng ngừa cho nhiều căn bệnh thông thường tác động tới phổi.

Lê Nguyễn (Theo Healthline, Eat This, Not That)

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.