4 yếu tố thực hiện cho chứng bệnh xơ gan tiến triển nặng

Xơ gan có thể tiến triển nhanh tới thời kỳ ung thư gan nếu gặp các yếu tố thuận lợi như uống nhiều rượu, không tái xét nghiệm định kỳ, tăng cân.

Bác sĩ, Tiến sĩ Vũ Trường Khanh (Trưởng khoa Tiêu hóa, trung tâm y tế Đa khoa Tâm Anh Hà Nội) cho rằng, tỷ lệ mắc xơ gan ngày càng gia tăng và gây nên ra nhiều trường hợp tử vong. Xơ gan là thời kỳ cuối của chứng bệnh gan mạn tính; thường là hậu quả của viêm gan virus B, C mạn tính, chứng bệnh gan do rượu, chứng bệnh gan thoái hóa mỡ không do rượu… chứng bệnh gan mạn tính do virus B hoặc C dễ dẫn tới xơ gan hơn những người thừa cân và uống bia rượu. Các nguyên nhân và yếu tố đi kèm quyết định tốc độ tiến triển của xơ gan.

Uống nhiều rượu

Theo Tiến sĩ Khanh, người chứng bệnh xơ gan khi uống nhiều rượu bia, tác dụng gan không dễ dàng phục hồi. dưỡng chất ethanol (cồn) trong rượu bia theo máu tới gan, rối loạn thành acetaldehyde, là nguyên nhân chủ yếu gây nên viêm và phá hủy tế bào gan. Khi dùng rượu bia với liều số lượng nhiều, nồng độ cao, gan mất dần cơ chế tự giữ an toàn gây nên tác hại của xơ gan mất bù, điển hình là cổ trướng.

triệu chứng của chứng bệnh dễ nhận xuất hiện là bụng phồng to sang hai bên, sờ vào cảm giác hơi căng, rốn căng mọng và lồi ra. người chứng bệnh có thể mắc phải chân phù, vàng da, nôn ra máu, đi đại tiện phân đen lỏng như bã cà phê; có thể gây nên chứng bệnh não do gan như mất ngủ bồn chồn hoặc ngủ nhiều, trí nhớ giảm sút sút, không tập trung, khi nặng có thể dẫn tới hôn mê gan. Xơ gan chuyển sang thời kỳ mất bù có tỷ lệ tử vong cao.

Uống nhiều rượu bia làm tăng nguy cơ xơ gan tiến triển. Ảnh: Freepik

Uống nhiều rượu bia thực hiện tăng nguy cơ xơ gan tiến triển. Ảnh: Freepik

Ăn uống không khoa học

Người mắc chứng bệnh xơ gan có chuyển hóa dinh dưỡng kém, thường gặp các vấn đề về tiêu hóa thức ăn. Ăn mặn, lạm dụng thực phẩm nấu sẵn, thức ăn nhanh, nhiều dầu mỡ là yếu tố nguy cơ thực hiện cho chứng bệnh xơ gan tiến triển. Tiến sĩ Khanh giải thích, cơ thể tiêu hóa dưỡng chất béo bằng việc dùng mật tạo ra trong gan. Gan mắc phải xơ thực hiện cho quá trình sản xuất và đem tới mật mắc phải tác động, gây nên ra các triệu chứng tiêu hóa. tác dụng gan hạn chế thực hiện cho việc tiêu hóa thực phẩm giàu dưỡng chất béo gặp không dễ dàng khăn, tạo gánh nặng cho gan.

Các thực phẩm đóng hộp thường hay đồ nấu sẵn thường chứa nhiều muối, đường, phụ gia không tốt cho sức khỏe, tác động tới tác dụng gan. Người chứng bệnh xơ gan còn mắc phải suy giảm sút tác dụng miễn dịch, nếu ăn các loại thực phẩm tái sống, hải sản sống có thể tăng nguy cơ nhiễm độc, tăng nguy cơ nhiễm vi khuẩn và virus.

Tăng cân

Thừa cân, béo phì không những thực hiện tăng nguy cơ mắc các chứng bệnh có thể dẫn tới xơ gan như chứng bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu và không do rượu mà còn thực hiện cho xơ gan tiến triển nặng. Tiến sĩ Khanh cho rằng, ở người béo phì, dưỡng chất béo vượt ngưỡng cơ thể hấp thu gây nên tích tụ mỡ trong gan. dưỡng chất béo ứ đọng chủ yếu là triglyceride thực hiện cho tốc độ lắng đọng mỡ trong gan xảy ra nhanh, thực hiện thể tích gan to ra. Bao gan mắc phải căng thực hiện cho người chứng bệnh đau đớn tức ở vùng gan. Một tỷ lệ mắc phải vàng da, đau đớn bụng, nôn. Tình trạng mỡ bao phủ các tế bào gan thực hiện cho tác dụng thải độc của gan suy giảm sút, tạo điều kiện cho các độc tố, vi khuẩn, ký sinh trùng… xâm nhập. Gan dần suy kiệt dẫn tới suy gan rõ rệt.

Không tầm soát định kỳ

Xơ gan có thể ít triệu chứng rõ rệt và tiến triển âm thầm. Những người béo phì, mắc chứng bệnh tiểu đường, gia đình có tiền sử ung thư gan, người thường xuyên uống rượu bia không tầm soát sức khỏe định kỳ hoặc người chứng bệnh gan không tái xét nghiệm có thể phát hiện trễ những vấn đề sức khỏe không thông thường.

Người chứng bệnh xơ gan còn bù hoặc chứng bệnh gan mạn tính nên thăm xét nghiệm định kỳ, tầm soát theo chỉ định của bác sĩ như xét nghiệm máu, nhận xét tác dụng gan, đo tải số lượng virus, siêu âm ổ bụng tổng quát… Nhờ đó, người chứng bệnh có thể hạn chế tối đa các tác hại nguy hiểm tới tính mạng như xuất huyết tiêu hóa, phù chân, trướng bụng, hôn mê gan, chứng bệnh não gan, yếu thận, ung thư gan… Người chứng bệnh xơ gan nên uống thuốc theo chỉ định của bác sĩ, tầm soát ung thư gan trong vòng 6 tháng một lần.

Lục Bảo

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.