40 tuổi mới biết có u bẩm sinh ở vùng kín

Hà NộiChị Loan, 40 tuổi, vùng kín có khối tròn, phồng to, đi thăm khám mới biết u nang bẩm sinh do tàn tích phôi thai sót lại.

Khối phồng này được chị Loan phát hiện cách đây 20 năm, khi ấy kích thước bằng hạt đậu và không tác động sinh hoạt vợ ông xã, sinh hai con thuận lợi. tầm một năm nay, u tăng kích thước, gây ra đau đớn khi giao hợp, không dễ tiểu tiện.

Ngày 26/6, ThS.BS Nguyễn Thị Thanh Tâm, Trung tâm Sản Phụ khoa, trung tâm y tế Đa khoa Hưng Thịnh Hà Nội, chứng tỏ người căn bệnh có tổn thương loại nang thành trái bộ phận sinh dục nữ, kích thước 5×6 cm. Nang bộ phận sinh dục nữ là u bướu loại túi chứa khí, dịch hoặc nhiều dưỡng chất không tương tự. Nguyên nhân trở nên có thể do dị tật bẩm sinh hoặc chấn thương khi sinh con.

Dị tật này thường gặp với các nang Muller, Gartner, Bartholin sự liên quan tới không thông thường trong quá trình trở nên phôi thai. Chị Loan phát hiện u trước khi sinh con, bác sĩ chẩn đoán nang bẩm sinh từ ống Muller sót lại trong thời kỳ tiến triển phôi thai. Y văn ghi nhận u nang Muller là loại thường gặp nhất, chiếm 1/3 số u nang bộ phận sinh dục nữ lành tính.

Bác sĩ Thanh Tâm chứng tỏ trong thời kỳ phôi thai, tầm 8-9 tuần, hai ống cận trung thận hoặc ống Muller hợp nhất để tạo thành tử cung, cổ tử cung, phần trên bộ phận sinh dục nữ, niệu đạo nữ. Nếu mô Muller sót lại tàn tích thì 1% trường hợp trở nên u nang. U nang Muller có thể xuất hiện ở bất kỳ vị trí nào trong bộ phận sinh dục nữ.

đầu tiên nang kích thước nhỏ, không dễ phát hiện. Khi phụ nữ sinh con (tầm 18-40 tuổi), nang bắt đầu tăng kích thước. Phần lớn nang nhỏ dưới 2 cm, nếu trên 4 cm có thể gây ra không dễ giao hợp, rối loạn tiểu, tiểu không dễ, có khối phình lạ ở vùng kín. Những dấu hiệu này dễ nhầm lẫn với tình trạng sa thành bộ phận sinh dục nữ, sa tử cung, bọng đái hoặc túi thừa niệu đạo.

Bác sĩ Thanh Tâm (giữa) phẫu thuật bóc nang cho chị Loan. Ảnh: Tuệ Diễm

Bác sĩ Thanh Tâm (giữa) tiểu phẫu bóc nang cho chị Loan. Ảnh: Tuệ Diễm

các chuyên gia mổ bóc nang triệt để giúp cho chị Loan khắc phục khuyết điểm bẩm sinh, không tái phát nang so với các tiểu phẫu đơn giản là chích, rạch thoát dịch nang. Quá trình tiểu phẫu gặp không dễ khăn do kích thước u lớn, đáy nang nằm sâu và sát với bọng đái và niệu đạo. Người căn bệnh nguy cơ cao ra máu nhiều bởi cấu trúc cơ quan sinh dục có nhiều tĩnh mạch nuôi hoặc thủng bọng đái, niệu đạo do nang nằm sát các cơ quan này.

Trong gần một giờ tiểu phẫu, ê kíp cắt đi toàn bộ nang thành bộ phận sinh dục nữ. Kết quả giải phẫu mô căn bệnh học xác định biểu mô nhầy, u nang lành tính có nguồn gốc ống Muller.

Hiện không có phương pháp phòng ngừa tốt nhất nang bộ phận sinh dục nữ, nhất là nang bẩm sinh. Tuy vậy, có thể suy yếu nguy cơ mắc căn bệnh bằng cách tránh các căn bệnh nhiễm trùng truyền nhiễm qua đường tình dục, vệ sinh vùng kín đúng cách, thăm khám phụ khoa định kỳ.

Tuệ Diễm

*Tên nhân vật từng được thay thế đổi


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.