46 tỉnh loại trừ được căn chứng bệnh nguy hiểm từ muỗi

tới năm 2023 đã từng có 46 tỉnh được công nhận loại trừ sốt rét, Việt Nam đặt mục tiêu loại trừ chứng bệnh này vào năm 2030.

“Kết quả phòng chống sốt rét ở Việt Nam đã từng đạt được là vô cùng to lớn và là điểm sáng của khu vực và thế giới”, Thứ trưởng Y tế Nguyễn Thị Liên Hương, nói tại Chương trình tổng kết, trao giải Cuộc thi “Tìm hiểu về cuộc đời và sự nghiệp khoa học của Giáo sư, Bác sĩ, Anh hùng, Liệt sĩ Đặng Văn Ngữ” tại Viện Sốt rét – Ký sinh trùng – Côn trùng Trung ương, ngày 22/2.

trong số đó, công tác phòng chống sốt rét của Viện Sốt rét – Ký sinh trùng – Côn trùng Trung ương đã từng góp phần thực hiện giảm sút sâu cả 3 tiêu chí: số mắc, số tử vong, số vụ dịch. Trong năm 2022, cả nước ghi nhận 456 trường hợp mắc sốt rét, giảm sút 2,4% so với năm 2021; không có trường hợp tử vong. tới năm 2023 đã từng có 46 tỉnh, được công nhận loại trừ sốt rét, tăng thêm 4 tỉnh so với năm trước đó, gồm Đồng Nai, Quảng Ngãi, Tây Ninh, Kiên Giang. Việt Nam đang dần tiến tới mục tiêu loại trừ chứng bệnh sốt rét vào năm 2030.

Sốt rét là chứng bệnh truyền nhiễm do ký sinh trùng Plasmodium, lây lan truyền chủ yếu qua muỗi Anopheles. dấu hiệu trước hết của chứng bệnh là rét run – sốt nóng – sau đó vã mồ hôi. Nhiều trường hợp sốt rét không có cơn sốt điển hình, người chứng bệnh chỉ cảm xuất hiện ớn lạnh hoặc gai rét. Sốt rét nếu chẩn đoán muộn trễ, hậu quả nguy hiểm, người mắc chứng bệnh có thể tử vong trong vòng 12 giờ, còn gọi là sốt rét ác tính. Các hậu quả có thể là hạ huyết áp, hạ thân nhiệt, tiêu chảy, vàng da…

chứng bệnh sốt rét nếu được điều trị sớm, đúng thuốc và thuốc tốt thì các công dụng sẽ dần khôi phục. chứng bệnh sốt rét nếu được điều trị sớm, đúng thuốc và thuốc tốt thì các công dụng sẽ dần khôi phục. Các thuốc trị sốt rét hiện nay có sẵn (Artesunate, Arterakin) được Bộ Y tế mang lại theo chương trình. Tháng 10/2021, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) phê duyệt vaccine đầu tiên ngăn ngừa chứng bệnh sốt rét, có thể cứu mạng hàng nghìn trẻ nhỏ mỗi năm.

TS. Hoàng Đình Cảnh, Viện trưởng Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng Trung ương. Ảnh: Lê Nga

TS. Hoàng Đình Cảnh, Viện trưởng Viện Sốt rét – Ký sinh trùng – Côn trùng Trung ương. Ảnh: Lê Nga

TS. Hoàng Đình Cảnh, Viện trưởng Viện Sốt rét – Ký sinh trùng – Côn trùng Trung ương, nói thành tựu trên có đóng góp lớn của Giáo sư, Bác sĩ, Anh hùng, Liệt sĩ Đặng Văn Ngữ. Năm 1957, ông sáng lập Viện sốt rét Ký sinh trùng và Côn trùng; Chủ nhiệm Chương trình tiêu diệt chứng bệnh sốt rét ở miền Bắc. Năm 1964, ông đã từng tìm ra loại muỗi gây ra chứng bệnh sốt rét và triển khai các phương pháp phòng, diệt tại nhiều địa phương.

Tết Nguyên đán năm 1967, GS Đặng Văn Ngữ cùng một vài học trò – đồng sự ”đi B” với mục đích hạn chế sự hoành hành của dịch sốt rét đang phổ quát trên các chiến trường Trung, Nam bộ, làm giảm sút tổn thất về sức khỏe và sinh mạng vì sốt rét cho bộ đội và thanh niên xung phong. Nhóm đã từng nghiên cứu cách phòng chống sốt rét tại chỗ, tìm hiểu nguy cơ sản xuất vaccine chống căn chứng bệnh quái ác. Ba tháng sau, ông hy sinh sau loạt bom B52 rải thảm của máy bay Mỹ xuống chiến trường Thừa Thiên – Huế.

Lê Nga


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.