5 bài tập nâng cao thể lực cho trẻ

Chạy bộ, bật nhảy, yoga, gập bụng… là những bài tập nhẹ nhàng, phù hợp để tăng cường thể hoạt chất cho trẻ.

Trẻ từ 6 tới 17 tuổi nên giữ ít nhất một giờ vận động thể hoạt chất mỗi ngày. trong số đó, các bài tập lý tưởng như aerobic, tăng cường các cơ. Trẻ nên khởi động vài phút để vận động cơ thể. Sau đó, phụ huynh có thể cho con thực hiện một vài bài tập tăng cường thể hoạt chất dưới đây.

Chạy bộ

Chạy bộ là hình thức tập thể dục thể thao đơn giản, giúp cho trẻ rèn luyện thể hoạt chất, tiêu hao năng số lượng. Các bé có thể chạy ngoài trời, trong phòng tập thể dục thể thao, dọc hành lang chỗ ở hoặc xung quanh nhà nếu không gian cho phép. Phụ huynh có thể cho con chạy bộ phối hợp với các trò chơi như chạy tiếp sức. Bé có thể tham gia cùng các thành viên trong gia đình để tăng sự kết nối và có nhiều động lực hơn.

Bật nhảy

Bài tập này góp phần tăng cường sức mạnh cơ bắp, sức khỏe tim mạch và sức bền. một vài cách khuyến khích con thử thực hiện động tác bật nhảy gồm:

Bắt chéo chân: Bật nhảy lên cao, sau đó bắt chéo chân này lên chân kia. Trong lần nhảy tiếp theo, đổi chân.

Nhảy vượt rào: Nhảy từ bên này sang bên kia hoặc nhảy qua một chướng ngại vật bất kỳ. Lưu ý chướng ngại vật không quá cao để tránh nguy hiểm cho trẻ.

Nhảy một chân: Nâng đầu gối và bật nhảy, đổi chân và lặp lại. Đây cũng là một thử thách cho bé rèn cách giữ thăng bằng cơ thể.

Bài tập bật nhảy giúp xây dựng sức mạnh cơ bắp, sức khỏe tim mạch và sức bền cho trẻ. Ảnh: Freepik

Bài tập bật nhảy giúp cho trẻ tăng cường sức mạnh cơ bắp. Ảnh: Freepik

Ngồi xổm và đứng lên

Những bài tập đơn giản này có thể tăng cường sức mạnh đôi chân. Nhờ đó, trẻ có nền tảng tốt cho các vận động thể thao. Trẻ nhún người về phía trước, phần hông đưa ra phía sau gần tương tự tư thế ngồi xổm tuy vậy không chạm đất. Trong khi thực hiện, hai đầu gối phải thẳng hàng với bàn chân và không cách nhau quá xa. phụ huynh có thể khuyến khích con thực hiện bằng cách đếm xem trẻ có thể thực hiện được bao nhiêu lần trong tầm 30 giây mà vẫn giữ đúng tư thế.

Gập bụng

trẻ nhỏ có thể thực hiện các động tác gập bụng truyền thống. Để thực hiện, bé ngồi trên sàn, hai chân duỗi thẳng về phía trước, hai tay đan xen để sau gáy; hai chân co lên, từ từ ngả người ra phía sau; dùng sức đẩy vùng thắt lưng về phía trước, hai chân giữ nguyên tư thế. Lặp đi lặp lại theo số lần phù hợp với thể lực của bé. trẻ nhỏ cũng có thể thực hiện động tác chống đẩy cơ bản để tăng cường sức mạnh cho phần thân trên, các cơ cốt lõi ở bụng và vùng thắt lưng.

Yoga và động tác kéo giãn

Các tư thế yoga cơ bản là bài tập đơn giản cho các bé. Một vài tư thế phù hợp như tư thế cái cây, chó úp mặt, chó ngửa mặt, rắn hổ mang…

phụ huynh có thể khuyến khích bé tiếp tục thực hiện một vài động tác kéo giãn cơ để giữ cơ bắp săn chắc và khỏe mạnh. Đây cũng là cách giúp cho trẻ chuyển sang trạng thái thoải mái hơn sau khi tập luyện và góp phần ngăn ngừa chấn thương. Gợi ý một vài động tác duỗi cho các bé gồm duỗi bên hông, cúi người sao cho ngón tay chạm ngón chân, duỗi bắp chân và cổ chân…

Tùy tình trạng sức khỏe, thể lực mà trẻ có những bài tập phù hợp. Phụ huynh nên tham khảo ý kiến của bác sĩ, huấn luyện viên thể dục thể thao trước khi cho con thực hiện.

Bảo Bảo (Theo Verywell Family)


Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.