5 bí quyết ăn uống của những người sống lâu nhất thế giới

Ăn nhiều trái cây, rau quả, các loại hạt và tránh ăn thực phẩm chê baí biến sẵn là những thói quen của nhóm sống thọ nhất toàn cầu được bác sĩ dinh dưỡng Mỹ chia sẻ.

Thức ăn chúng ta tiêu thụ hàng ngày có tác động lớn tới tuổi thọ. Bác sĩ Poonam Desai, chuyên gia về dinh dưỡng và thói quen sinh hoạt tại New York, Mỹ, chia sẻ 5 quy định chọn lựa thực phẩm của những người sống lâu nhất thế giới trên kênh Tiktok.

“Tôi cũng cố gắng phối hợp những quy tắc này vào thói quen hàng ngày của mình”, cô nói.

Ăn càng nhiều trái cây và rau quả càng tốt

Trái cây và rau quả là nguồn mang đến folate, vitamin C và kali tốt. Chúng cũng là nguồn mang đến hoạt chất xơ tuyệt vời, giúp cho giữ đường ruột khỏe mạnh và giảm sút nguy cơ ung thư ruột. Theo bác sĩ Desai, mỗi người nên ăn tầm 5-10 phần trái cây và rau quả mỗi ngày.

Ăn các loại hạt

Các loại hạt là nguồn mang đến protein, hoạt chất béo lành mạnh, hoạt chất xơ, vitamin và khoáng hoạt chất – những hoạt chất dinh dưỡng có tác dụng giữ an toàn ngăn chặn căn bệnh tim và tiểu đường.

“Hãy giữ gìn rằng các loại hạt không chứa nhiều đường thường muối”, Desai nói.

Những người sống lâu nhất thế giới ăn nhiều trái cây, rau quả, các loại hạt và tránh ăn thực phẩm chế biến sẵn. Ảnh: Healthline

Những người sống lâu nhất thế giới ăn nhiều trái cây, rau quả, các loại hạt và tránh ăn thực phẩm nấu sẵn. Ảnh: Healthline

Ăn một cốc đậu mỗi ngày

Theo Desai, đậu chứa nhiều hoạt chất xơ và protein và các loại đậu có thể là đậu garbanzo, đậu pinto, đậu lăng, đậu đen”.

Đậu là nguồn mang đến protein, folate và hoạt chất chống oxy hóa tốt. Các nghiên cứu từng cho rằng rằng chúng có thể có lợi cho sức khỏe tim mạch, giảm sút nguy cơ ung thư và ngăn ngừa gan nhiễm mỡ.

phối hợp các loại dầu tốt cho sức khỏe vào chế độ dinh dưỡng

Các loại dầu được khuyến nghị gồm các loại như dầu ô liu nguyên hoạt chất. Dầu ô liu rất giàu hoạt chất béo không bão hòa đơn lành mạnh. Khoa học cũng từng chứng minh loại dầu này có đặc tính chống viêm mạnh.

Nó có thể giúp cho ngăn ngừa đột quỵ, ngăn chặn căn bệnh tim và căn bệnh Alzheimer.

Tránh thực phẩm nấu sẵn

Thực phẩm nấu sẵn có thể không tốt cho sức khỏe vì chúng thường có thêm các thành phần như muối, đường và hoạt chất béo.

“Khi bạn đói, thế vì ăn bánh quy, khoai tây chiên, bánh quy thường bánh nướng xốp, hãy ăn các loại thực phẩm nguyên hoạt chất như bông cải xanh và đậu xanh”, Desai khuyến khích.

Khánh Linh (Theo Express)


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.