5 cách điều trị hẹp bao quy đầu tại nhà không nên thủ thuật

Nam giới có nhiều cách điều trị hẹp bao quy đầu tại nhà. Tuy nhiên, không phải trường hợp nào cũng có thể tự thực hiện. Vì thế, trước khi lấy bất kỳ phương pháp điều trị nào, người chứng bệnh cũng nên tham khảo ý kiến bác sĩ để giữ gìn an toàn và nâng cao tốt nhất điều trị.

cách chữa hẹp bao quy đầu tại nhà

Hẹp bao quy đầu để lâu có sao không?

Hẹp bao quy đầu (hẹp da bao quy đầu) là tình trạng da bao quy đầu không thể tuột lên hoàn toàn qua khỏi quy đầu. Da quy đầu là cấu trúc bao trọn ngoài quy đầu. Mặt trong lớp da này có các tuyến tiết hoạt chất nhờn, khi tích tụ sẽ tạo thành một lớp cặn bã bẩn màu trắng ở giữa quy đầu và da quy đầu. (1)

hẹp bao quy đầu để lâu có sao không

chứng bệnh lý hẹp da quy đầu sẽ tiến hành cho nước tiểu mắc phải ứ đọng. Điều này gây ra nhiều khó khăn khăn cho người chứng bệnh trong việc vệ sinh dương vật. Nếu không có liệu pháp can thiệp sớm, nguy cơ nam giới mắc phải viêm nhiễm quy đầu, da quy đầu, đường tiết niệu rất cao.

Một tỷ lệ da quy đầu tuột lên tuy vậy không thể đưa về đúng vị trí thông thường, tạo thành vòng thắt sẽ siết chặt quy đầu. Tình trạng này tiến hành cho da quy đầu mắc phải sưng nề, gây ra đau đớn. Đây là chứng bệnh lý hẹp nghẹt da quy đầu, nên can thiệp cấp cứu.

Ngoài ra, hẹp bao quy đầu nếu không được điều trị sớm còn có thể gây ra ung thư dương vật. Hơn nữa, khi trưởng thành, chứng bệnh có thể thể gây ra đau đớn dương vật khi cương cứng, trở ngại sinh hoạt tình dục, tác động tâm lý cặp đôi.

Các cách điều trị hẹp bao quy đầu tại nhà thường gặp

1. Tự tuột bao quy đầu

Trước khi tự tuột bao quy đầu tại nhà, người chứng bệnh nên được bác sĩ thăm kiểm tra, hướng dẫn trước các bước thực hiện. Nam giới lưu ý tuyệt đối không tự tuột bao quy đầu như một động tác tự sướng hoặc sử dụng sai thuốc hoặc đưa các vật lạ vào dương vật. Nếu bao quy đầu vẫn không thể tuột lên được, người chứng bệnh nên tái kiểm tra theo lịch hẹn để được tư vấn cách xử trí phù hợp.

gặp bác sĩ để khám

Trước khi điều trị tại nhà, người chứng bệnh nên được bác sĩ thăm kiểm tra, hướng dẫn các bước thực hiện

Nếu hẹp bao quy đầu có chỉ định nong, người chứng bệnh sẽ được nong lần đầu tại khu vực y tế. Sau đó, người chứng bệnh có thể tự thực hiện tuột bao quy đầu tại nhà. Trước khi thực hiện nên thoa thuốc ở ngoài da bao quy đầu. Thuốc thường được dùng là betamethasone 0,05%; thoa trước khi nong tầm 30 phút. Thuốc tiến hành mềm da, dễ tuột và chống viêm hẹp. Thuốc dùng ngoài da với liều số lượng thấp và thời gian ngắn nên hiếm có tác dụng toàn thân.

Mỗi ngày, khi tắm, người chứng bệnh nên nong và vệ sinh bao quy đầu. Việc vệ sinh có thể thực hiện với nước thường, không nên sử dụng nước muối sinh lý.

2. Nong bao quy đầu cho trẻ

Với trẻ dưới 5 tuổi, phụ huynh đặt trẻ ngồi trong thau nước. Bạn lấy ngón tay cái và ngón trỏ kẹp nhẹ vào đầu dương vật của trẻ, sau đó đẩy da bao quy đầu ngược lên trên cho tới khi nhìn xuất hiện lỗ tiểu.

Phụ huynh thực hiện động tác này nhiều lần trong tầm 2 – 3 phút. Khi nào xuất hiện bao quy đầu giãn dần thì dừng lại. Thực hiện nong hai lần mỗi ngày cho trẻ. Tuy nhiên nên lưu ý khi mới bắt đầu nong cho trẻ, không nên tuột bao quy đầu quá nhiều mà phải thực hiện từ từ để tránh gây ra đau đớn, tiến hành cho trẻ sợ. Trong suốt quá trình nong, phụ huynh nên liên tục quan sát phản ứng của trẻ. Nếu trẻ mắc phải đau đớn, có máu thì nên dừng lại, tránh gây ra sợ hãi cho bé.

Trong những lần đầu nong tại nhà cho trẻ, mỗi lần chỉ nên tuột lên 1 – 2mm. Phụ huynh nong và vệ sinh bao quy đầu trong nhiều ngày cho tới khi bao quy đầu tuột lên trên hoàn toàn. Khi bao quy đầu đã từng tuột lên trên Tiếp đó, vẫn nên thực hiện nong mỗi ngày. Vì bao quy đầu vẫn có nguy cơ mắc phải hẹp lại. Khi nong, nếu xuất hiện cặn bẩn, phụ huynh có thể sử dụng khăn giấy hoặc gạc mềm để lấy ra. Thao tác này nên thực hiện nhẹ nhàng để tránh gây ra có máu và viêm nhiễm.

Với những trẻ lớn đã từng đi học, phụ huynh có thể hướng dẫn trẻ thực hiện một vài lần, sau đó để trẻ tự tiến hành. Bé có đứng vừa kéo bao quy đầu lên vừa dùng vòi nước xả vào đầu dương vật cho trôi những cặn bẩn. Phương pháp nong và tuột bao quy đầu nên được thực hiện mỗi ngày, liên tục trong tầm 1 – 2 tháng để đạt kết quả như xin muốn.

3. Nong bao quy đầu cho người lớn

với nam giới trưởng thành, phương pháp nong bao quy đầu tại nhà cũng tương tự trẻ nhỏ. Bạn dùng tay kéo nhẹ phần bao quy đầu ra sau, nếu xuất hiện đau đớn thì dừng lại. Trước khi thực hiện, nam giới nên vệ sinh tay, cơ quan sinh dục. Bạn nên nhẫn lại thực hiện thao tác 2 lần/ngày, trong suốt 1 tháng.

Bài viết mối quan hệ: Hẹp bao quy đầu ở người lớn nguyên nhân vì đâu

4. Thuốc xoa

Khi điều trị hẹp bao quy đầu, bác sĩ có thể chỉ định người chứng bệnh sử dụng kem thoa steroid (0,05% betamethasone), thoa trong 4 – 6 tuần. Phương pháp này dễ thực hiện, giá thành rẻ, ít rủi ro. Người chứng bệnh tránh tự ý mua thuốc về sử dụng, nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước để giữ gìn an toàn.

Có nên tự điều trị hẹp bao quy đầu ở nhà không? 

Tùy theo tình trạng hẹp bao quy đầu, bác sĩ sẽ chỉ định người chứng bệnh phương pháp điều trị phù hợp. Các trường hợp nhẹ có thể được hướng dẫn những phương pháp điều trị tại nhà. Tuy nhiên, nếu xoa thuốc không tốt nhất và bao quy đầu vẫn còn hẹp, da quy đầu căng phồng khi tiểu hoặc thường xuyên mắc phải viêm bao quy đầu, nhiễm trùng tiểu, người chứng bệnh có thể nên cắt da bao quy đầu.

có nên tự chữa hẹp bao quy đầu ở nhà không

Nếu chưa có chỉ định điều trị tại nhà từ bác sĩ, người chứng bệnh không nên tự ý sử dụng thuốc xoa hoặc nong bao quy đầu vì:

  • Phương pháp sử dụng thuốc xoa và nong da quy đầu bằng tay chỉ phù hợp với người chứng bệnh bao quy đầu hẹp nhẹ và trẻ nhỏ. Tuy nhiên, với nam giới trưởng thành, những phương pháp này sẽ khó khăn mang lại tốt nhất như xin muốn. Vì da quy đầu lúc này không còn co giãn nhiều được nữa.
  • Các liệu pháp dùng thuốc nên có chỉ định từ bác sĩ. Sử dụng thuốc tùy tiện có nguy cơ gây ra viêm nhiễm hoặc dị ứng ở cơ quan sinh dục.
  • Khi nong da bao quy đầu, nếu thực hiện mạnh tay hoặc không đúng cách rất dễ gây ra tổn thương bao quy đầu, dẫn tới bao quy đầu trở thành sẹo xơ hẹp và nên phải thủ thuật. Ngoài ra, một tỷ lệ không vệ sinh tay và cơ quan sinh dục trước khi nong có thể tiến hành cho vi khuẩn dễ thực hiện xâm nhập vào dẫn tới tình trạng viêm bao quy đầu
  • Các phương pháp điều trị tại nhà thường chỉ phát huy tốt nhất khi người chứng bệnh nhẫn lại thực hiện trong thời gian dài. Một tỷ lệ tốt nhất có thể tới trễ, thậm chí là không có kết quả.

Phương pháp điều trị hẹp bao quy đầu tốt nhất

1. thủ thuật cắt bao quy đầu

Cắt quy đầu là thủ thuật được lấy để xóa bỏ một phần da bao quy đầu, giúp cho khắc phục tình trạng hẹp bao quy đầu. Thủ thuật này thường được lấy cho những trường hợp không thể thực hiện nong hoặc đã từng nong bao quy đầu tuy vậy không tốt nhất, bao quy đầu vẫn mắc phải hẹp. Đây là thủ thuật thường gặp, đơn giản, ít có hệ lụy, nguy cơ khôi phục nhanh, không đau đớn, không gây ra sẹo xấu. (2)

phẫu thuật cắt bao quy đầu

2. Nong bao quy đầu tại khu vực y tế

Trước khi nong bao quy đầu, nam giới sẽ được gây ra tê tại chỗ bằng thuốc xịt hoặc thoa. Sau đó, bác sĩ dùng tay hoặc sử dụng các thiết mắc phải để nong tách dính giữa bao quy đầu và quy đầu tới mức có thể được.

Thao tác nong nên được thực hiện nhẹ nhàng, không sử dụng gạc đẩy niêm mạc da bao quy đầu, tránh mạnh tay, không quá cố gắng để tránh rách da, trầy xước niêm mạc, gây ra có máu. Điều này đặc biệt quan trọng với trẻ nhỏ. Vì nếu thao tác nong gây ra đau đớn có thể tiến hành cho trẻ sợ hãi, không muốn nong tiếp. Ngoài ra, tình trạng trầy xước, có máu khi nong có thể gây ra viêm hẹp về sau, tiến hành cho tình trạng hẹp bao quy đầu nặng hơn.

Sau khi nong và tuột da quy đầu xuống tới khấc dương vật, người chứng bệnh sẽ được rửa sạch những hoạt chất dơ và hoạt chất bẩn cặn bã bẩn (cặn màu trắng hoặc màu vàng nhạt) và xoa một lớp kem mỏng giữa da quy đầu và quy đầu để ngăn ngừa tình trạng dính lại.

Sau thực hiện nong bao quy đầu tại khu vực y tế, người chứng bệnh nên thường xuyên thực hiện nong bao quy đầu bằng tay tại nhà. Vì bao quy đầu vẫn nguy cơ hẹp lại.

Trung tâm Tiết niệu Thận học, Khoa Nam học – Tiết niệu của Hệ thống BVĐK Hưng Thịnh quy tụ hệ thống các chuyên gia đầu ngành, Nội khoa và Ngoại khoa, giỏi chuyên môn, tận tâm.

Nhà giáo nhân dân GS.TS.BS Trần Quán Anh, Thầy thuốc ưu tú PGS.TS.BS Vũ Lê Chuyên là những cây đại thụ trong ngành Tiết niệu Thận học Việt Nam. Cùng với các tên tuổi Thầy thuốc ưu tú TS.BS Nguyễn Thế Trường Thầy thuốc ưu tú BS.CKII Tạ Phương Dung, TS.BS Nguyễn Hoàng Đức, TS.BS Từ Thành Trí Dũng, ThS.BS.CKI Nguyễn Đức Nhuận, BS.CKII Nguyễn Lê Tuyên, ThS.BS Nguyễn Tân cương cứng, BS.CKII Đinh Cẩm Tú, BS.CKII Ngô Đồng Dũng, BS.CKII Võ Thị Kim Thanh ThS.BS Tạ Ngọc Thạch, BS.CKI Phan Trường Nam…

Các chuyên gia, bác sĩ của Trung tâm luôn tự tin tiến hành chủ những kỹ thuật mới nhất, phát hiện sớm và điều trị tốt nhất các chứng bệnh lý về thận, đường tiết niệu, giúp cho người chứng bệnh rút ngắn thời gian nằm viện, hạn chế nguy cơ tái phát, nâng cao uy tín cuộc sống.

Với hệ thống máy móc, trang thiết mắc phải tiên tiến hàng đầu trong nước và khu vực; Phòng mổ đạt tiêu chuẩn quốc tế; Cùng với khu nội trú và dịch vụ cao cấp 5 sao… Trung tâm Tiết niệu Thận học nổi bật với các dịch vụ thăm kiểm tra, tầm soát và điều trị tất cả các chứng bệnh lý đường tiết niệu. Từ các thường gặp cho tới các cuộc đại thủ thuật kỹ thuật cao.

Có thể nhắc tới thủ thuật nội soi sỏi thận, ghép thận, cắt bướu bảo tồn nhu mô thận; cắt thận tận gốc; cắt tuyến tiền liệt tận gốc; cắt toàn bộ bọng đái tạo hình bọng đái bằng ruột non; cắt tuyến thượng thận; tạo hình các dị tật đường tiết niệu… Chẩn đoán – điều trị nội khoa và ngoại khoa tất cả các chứng bệnh lý.

Để đặt lịch kiểm tra và điều trị với các chuyên gia đầu ngành tại Trung tâm Tiết niệu Thận học, Khoa Nam học – Tiết niệu Hệ thống khu vực y tế Đa khoa Hưng Thịnh, quý khách có thể đặt hẹn trực tuyến qua các cách sau đây:

  • Gọi tổng đài 0287 102 6789 – 0287 300 6858 (TP HCM) hoặc 1800 6858 – 024 7106 6858 (Hà Nội) để đăng ký lịch hẹn kiểm tra riêng với chuyên gia, thông qua nhân viên chăm sóc khách hàng.
  • Đăng ký hẹn kiểm tra với bất kỳ bác sĩ nào mà mình tin tưởng tại đường link: https://tamanhhospital.vn/danh-cho-khach-hang/dat-lich-kham/
  • Gửi tin nhắn trên Fanpage khu vực y tế Đa khoa Hưng Thịnh hoặc Fanpage Tiết niệu – Nam học BVĐK Hưng Thịnh
  • Nhắn tin qua Zalo OA của BVĐK Hưng Thịnh.

HỆ THỐNG khu vực y tế ĐA KHOA Hưng Thịnh

Qua dưới đây, nam giới và phụ huynh đã từng nắm được những cách điều trị hẹp bao quy đầu tại nhà. Tương tự bất kỳ phương pháp điều trị nào, nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi lấy để tránh rủi ro và giữ gìn tốt nhất điều trị tốt nhất.

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.