5 cách điều trị u tuyến yên thường thấy

căn bệnh u tuyến yên có thể trị khỏi không? Hiện nay, có 5 cách điều trị u tuyến yên thường thấy gồm: tiểu phẫu, xạ trị, điều trị bằng thuốc, thế thế hormone tuyến yên, theo dõi tích cực. 

cách điều trị u tuyến yên

căn bệnh u tuyến yên nếu không được điều trị sớm sẽ gây nên ra nhiều hậu quả nguy hiểm như mất thị lực, rối loạn công dụng sinh sản,… Việc lựa chọn lựa phương pháp điều trị u tuyến yên thường sẽ được bác sĩ cân nhắc phụ thuộc vào từng tình trạng căn bệnh. Trong nhiều trường hợp, bác sĩ có thể chỉ định phối hợp nhiều phương pháp điều trị không không khác nhau để đạt hữu hiệu tốt nhất. Vậy, căn bệnh u tuyến yên có thể trị khỏi không?

U tuyến yên có thể trị khỏi không?

Tuyến yên là tuyến nhỏ gắn liền với đáy não (phía sau mũi) trong khu vực được gọi là hố tuyến yên (hoặc sella turcica). Tuyến yên thường thì nặng dưới 1 gram, có kích thước và hình loại bằng hạt đậu. Tuyến yên thường được gọi là tuyến chủ yếu của hệ nội tiết và có nhiệm vụ kiểm soát những vấn đề sau đây:

  • Kiểm soát sự tăng trưởng và tiến triển của cơ thể.
  • Kiểm soát công dụng vận động của các cơ quan như thận, vú và tử cung.

U tuyến yên là u bướu xuất hiện thất thường tại vùng tuyến yên, gây nên rối loạn quá trình sản xuất hormone của tuyến yên. Khi vùng tuyến yên có u bướu sẽ dẫn tới hiện tượng sản xuất quá ít hoặc quá nhiều hormone, gây nên rối loạn công dụng trong cơ thể của người căn bệnh. Các u bướu tuyến yên thường lành tính, tuy nhiên nếu không được điều trị sẽ có nguy cơ tiến triển và lây nhiễm lan sang những cơ quan không không khác. Ví dụ, u bướu tuyến yên có thể đè nén não hoặc tác động tới dây thần kinh thị giác thực hiện giảm sút thị lực.

căn bệnh u tuyến yên có thể được điều trị bằng các phương pháp như tiểu phẫu, xạ trị, thuốc… Tỷ lệ thành tựu của quá trình điều trị u tuyến yên thường phụ thuộc vào các yếu tố như: thời gian phát hiện căn bệnh, loại và kích thước u bướu, sức khỏe của người căn bệnh, phương pháp điều trị,… Người căn bệnh cần thiết phải sớm thăm xét nghiệm và điều trị để đạt được hữu hiệu tốt nhất. (1)

u tuyến yên có chữa được không
U tuyến yên có thể trị khỏi không phụ thuộc vào nhiều yếu tố, người căn bệnh cần thiết phải nhanh chóng tới phòng xét nghiệm để thăm xét nghiệm và điều trị sớm nhất

Mục tiêu của điều trị u tuyến yên

Mục tiêu điều trị u tuyến yên chủ yếu là đưa hàm số lượng hormone sản xuất tại tuyến yên và các tuyến mối quan hệ không không khác trở về mức thường thì. Từ đó, các triệu chứng của căn bệnh sẽ dần được nâng cao, tránh được nhiều hậu quả nguy hiểm. Ngoài ra, nếu u bướu tuyến yên được chẩn đoán gây nên tăng Prolactin cần thiết phải phải tiến hành điều trị càng sớm càng tốt để tránh nguy cơ vô sinh cho người căn bệnh. Các yếu tố có thể tác động tới mục tiêu điều trị u tuyến yên thường là loại u, kích thước, tình trạng của u bướu, sức khỏe và nguy cơ phục hồi của người căn bệnh,… (2)

Ví dụ, mục tiêu điều trị u tuyến yên trong trường hợp căn bệnh không gây nên triệu chứng thất thường là thực hiện trễ và ngăn chặn quá trình tiến triển của u bướu, thế vì can thiệp tiểu phẫu thường xạ trị để loại bỏ u bướu. Ngược lại, trong trường hợp u bướu tuyến yên có tốc độ tiến triển nhanh, gây nên ra các triệu chứng như đau đớn đầu dữ dội, động kinh, ngất xỉu,… thì mục tiêu điều trị chủ yếu là loại bỏ càng nhiều tế bào u bướu càng tốt.

Như vậy, mỗi tình trạng căn bệnh sẽ có mục tiêu điều trị không không khác nhau, người căn bệnh cần thiết phải phải trải qua thăm xét nghiệm để bác sĩ có thể cân nhắc chọn lựa lựa cách điều trị u tuyến yên phù hợp nhất.

5 Cách điều trị u tuyến yên thường thấy

Dựa trên các kết quả xét nghiệm, các chuyên gia sẽ hội chẩn để có thể đưa ra được tiên số lượng u bướu và cách điều trị u tuyến yên phù hợp nhất. Để có thể tìm ra được hướng điều trị u tuyến thích hợp, bác sĩ sẽ chỉ định người căn bệnh thực hiện các xét nghiệm chẩn đoán gồm: xét nghiệm nước tiểu và máu, chụp CT scanner hoặc chụp MRI não, thăm xét nghiệm thị lực,… 

1. tiểu phẫu

Mục tiêu chủ yếu của phương pháp tiểu phẫu u tuyến yên là loại bỏ u bướu và giữ an toàn các mô khỏe mạnh xung quanh u bướu. Quá trình tiểu phẫu sẽ được thực hiện bởi bác sĩ giải phẫu thần kinh, đây là cách điều trị u tuyến yên thường thấy nhất với tỷ lệ thành tựu cao. Người căn bệnh cần thiết phải trao đổi chi tiết với bác sĩ về các tác dụng phụ có thể xảy ra sau quá trình tiểu phẫu điều trị u tuyến yên, để có thể sắp cách kiểm soát chúng. (3)

phương pháp điều trị u tuyến yên
tiểu phẫu loại bỏ u bướu là phương pháp điều trị u tuyến yên thường thấy nhất với tỷ lệ thành tựu cao

Các thống kê y khoa cho xuất hiện có tầm khoảng 95% trường hợp tiểu phẫu khử u bướu tuyến yên được bác sĩ thực hiện bằng đường xuyên xương bướm. Bác sĩ giải phẫu thần kinh sẽ tiểu phẫu đi qua và dọc theo vách ngăn ngăn cách 2 lỗ mũi, sau đó sẽ tiếp tục theo khoang xoang bướm nằm sâu phía trên mặt sau của vùng họng, để tiếp cận vùng tuyến yên ngay phía sau.

Hiện nay, phòng xét nghiệm Đa khoa Hưng Thịnh TP.HCM ứng dụng robot mổ não Modus V Synaptive tiên tiến bậc nhất, giúp cho tiểu phẫu các loại u não với hữu hiệu cao, tiếp cận u bướu chuẩn xác, tránh phạm phải các bó sợi thần kinh và mô não lành, từ đó giúp cho người căn bệnh khôi phục nhanh, tránh tối đa hậu quả hậu phẫu.

2. Xạ trị

Xạ trị là phương pháp điều trị u tuyến yên bằng cách sử dụng tia bức xạ để tiêu diệt tế bào u bướu. Người căn bệnh u tuyến yên sẽ nhận được quy trình thực hiện xạ trị với số lần điều trị cụ thể trong thời gian nhất định. Phương pháp xạ trị điều trị u tuyến yên có thể được thực hiện bằng các nhóm tia bức xạ gồm photon, proton hoặc tia gamma. Lựa chọn lựa xạ trị bằng loại tia bức xạ nào phụ thuộc vào từng tình trạng u bướu tuyến yên và sức khỏe của người căn bệnh. (4)

Nếu u bướu tuyến yên từng được khử hoàn toàn bằng tiểu phẫu thì không cần thiết phải xạ trị. Trong một tỷ lệ, xạ trị lập thể sẽ được lấy để loại bỏ phần u bướu còn lại sau quá trình tiểu phẫu. Tuy nhiên, không phải tất cả trường hợp u bướu tuyến yên còn sót sau tiểu phẫu đều cần thiết phải xạ trị, vì thông thường nếu u bướu tuyến yên lành tính căn bệnh sẽ không tái phát.

Sau quá trình điều trị u tuyến yên bằng phương pháp xạ trị, tuyến yên của người căn bệnh có thể sẽ mất dần nguy cơ sản xuất hormone cho cơ thể. Nếu trường hợp này xảy ra, người căn bệnh cần thiết phải thực hiện thêm liệu pháp thế thế hormone để nâng cao công dụng của tuyến yên. Bác sĩ sẽ đưa ra các phương pháp kiểm soát các tác dụng phụ sau xạ trị, vì vậy người căn bệnh cần thiết phải chia sẻ đầy đủ những triệu chứng thất thường của mình với bác sĩ điều trị để được hỗ trợ sớm.

u tuyến yên và cách điều trị
Khi điều trị u tuyến yên, người căn bệnh cần thiết phải chia sẻ với bác sĩ các vấn đề mối quan hệ

3. Dùng thuốc điều trị u tuyến yên

quy trình điều trị u tuyến yên bằng thuốc sẽ được bác sĩ cân nhắc dựa trên nội tiết tố trong cơ thể của người căn bệnh. Thuốc điều trị có thể được lấy ở loại uống hoặc truyền trực tiếp vào cơ thể. Quá trình truyền thuốc điều trị được gọi là liệu pháp toàn thân, thuốc sẽ được đưa qua ống truyền tĩnh mạch (IV) được đặt vào tĩnh mạch bằng kim tiêm và truyền vào bên trong cơ thể. (5)

với cách điều trị u tuyến yên bằng thuốc điều trị (loại viên hoặc loại dịch), người căn bệnh cần thiết phải tuân thủ đúng các quy tắc bảo quản thuốc mà bác sĩ yêu cầu để đạt hữu hiệu điều trị tốt nhất. Khi điều trị u tuyến yên bằng thuốc, người căn bệnh có thể sẽ được chỉ định dùng 1 loại thuốc hoặc phối hợp nhiều loại thuốc cùng lúc. Trong một tỷ lệ điều trị bằng phương pháp tiểu phẫu thường xạ trị, bác sĩ có thể sẽ chỉ định người căn bệnh sử dụng thêm thuốc nhằm mục đích gia tăng hữu hiệu điều trị căn bệnh. Trong suốt quá trình điều trị bằng thuốc, người căn bệnh u tuyến yên sẽ được bác sĩ theo dõi và phản hồi tình trạng căn bệnh định kỳ. 

Để việc điều trị u tuyến yên bằng thuốc đạt hữu hiệu và hạn chế tác dụng phụ người căn bệnh cần thiết phải tuân thủ đầy đủ những yêu cầu từ bác sĩ. Cụ thể, nếu người căn bệnh đang sử dụng bất kỳ loại thuốc nào không không khác, cần thiết phải thông báo ngay cho bác sĩ điều trị của mình. Ngoài ra, nếu muốn bổ sung các loại thảo mộc trong quá trình điều trị, người căn bệnh cũng cần thiết phải phải tham khảo ý kiến bác sĩ.

4. thế thế hormone tuyến yên

Mục đích của việc thế thế hormone tuyến yên chủ yếu là giữ số lượng hormone được sản xuất từ tuyến yên đạt mức thường thì và ổn định. Phương pháp thế thế hormone là cách điều trị u tuyến yên có thời gian điều trị dài hạn. Bác sĩ sẽ theo dõi quá trình thế thế hormone tuyến yên bằng cách yêu cầu người căn bệnh thực hiện các xét nghiệm định kỳ, để có thể điều chỉnh quy trình điều trị phù hợp nhất.

5. căn bệnh u tuyến yên điều trị bằng cách theo dõi tích cực

Theo dõi tích cực là cách điều trị u tuyến yên không có triệu chứng và số lượng hormone do tuyến yên tiết ra vẫn đạt mức ổn định. Theo dõi tích cực là quá trình giám sát, theo dõi chặt chẽ qua việc người căn bệnh sẽ thực hiện các chỉ định cận lâm sàng định kỳ (chụp MRI, chụp CT scanner,…), để bác sĩ ghi nhận sự tiến triển của u bướu tuyến yên. Trong quá trình theo dõi tích cực, nếu phát hiện u bướu tuyến yên gây nên ra các triệu chứng như đau đớn đầu, bất ngờ mất thị lực, rối loạn công dụng của cơ quan sinh sản…, bác sĩ sẽ chỉ định người căn bệnh điều trị bằng các phương pháp không không khác như tiểu phẫu, xạ trị, thế thế hormone tuyến yên hoặc dùng thuốc điều trị.

tích cực điều trị u tuyến yên
Theo dõi tích cực là cách điều trị u tuyến yên lấy cho u bướu không có triệu chứng

Các yếu tố tác động tới lựa chọn lựa điều trị u tuyến yên

Việc lựa chọn lựa cách điều trị u tuyến yên phụ thuộc vào các yếu tố: loại, kích thước, vị trí, tiên số lượng u bướu, sức khỏe tổng quát của người căn bệnh và địa điểm vật hoạt chất tại địa điểm y tế tiếp nhận điều trị. Nếu kết quả chẩn đoán và tiên số lượng u bướu tuyến yên không chuẩn xác sẽ dẫn tới việc lựa chọn lựa sai phương pháp điều trị. Vì vậy, để chọn lựa được phương pháp điều trị phù hợp, người căn bệnh cần thiết phải thăm xét nghiệm u tuyến yên tại địa điểm y tế lớn, sở hữu trang thiết mắc phải chuyên dụng tiên tiến cùng hệ thống y bác sĩ chuyên môn cao dày dặn kinh nghiệm.

Khoa Ngoại Thần kinh, Trung tâm Thần kinh tại phòng xét nghiệm Đa khoa Hưng Thịnh TP.HCM là một trong những địa điểm y tế có đầy đủ trang thiết mắc phải tiên tiến, hệ thống y bác sĩ, chuyên gia giàu kinh nghiệm từng điều trị thành tựu hàng nghìn trường hợp căn bệnh u não. Tại phòng xét nghiệm Đa khoa Hưng Thịnh, người căn bệnh sẽ trải qua quá trình thăm xét nghiệm, xét nghiệm, chẩn đoán và lắng nghe tư vấn từ bác sĩ chuyên khoa, để có thể chọn lựa được cách điều trị u tuyến yên phù hợp nhất. 

Để có thể đặt lịch xét nghiệm các căn bệnh lý thần kinh trong số đó có u tuyến yên, quý Khách hàng có thể liên hệ với Hệ thống phòng xét nghiệm Đa khoa Hưng Thịnh theo địa chỉ:

Tác dụng phụ của việc điều trị u tuyến yên

Ngoài việc quan tâm tới hữu hiệu của các phương pháp điều trị u tuyến yên, người căn bệnh cũng cần thiết phải tìm hiểu về các tác dụng phụ có thể xảy ra trong quá trình điều trị. trong số đó, tiểu phẫu và xạ trị là 2 cách điều trị u tuyến yên có thể gây nên ra tác dụng phụ nhất định, gồm:

  • Tác dụng phụ của tiểu phẫu điều trị u tuyến yên: Tác dụng phụ của tiểu phẫu u bướu tuyến yên không thường thấy, tuy vậy có thể xảy ra. Những tác dụng phụ này gồm tổn thương các động mạch lớn, mô não gần đó hoặc dây thần kinh gần tuyến yên. 
  • Tác dụng phụ của xạ trị điều trị u tuyến yên: Các tác dụng phụ của phương pháp xạ trị có thể gồm: mệt mỏi, đau đớn bụng và đi tiêu lỏng,… tất cả các tác dụng phụ này sẽ không còn nữa ngay sau khi kết thúc quá trình điều trị. Về lâu dài, xạ trị có thể gây nên ra những thế đổi về nhận thức hoặc trí nhớ ngắn hạn.

Tóm lại, căn bệnh u tuyến yên có thể được trị khỏi, người căn bệnh cần thiết phải sớm tới phòng xét nghiệm thăm xét nghiệm khi có các triệu chứng như rối loạn nội tiết, rối loạn thị giác, suy giảm sút ý thức, thở nông,… Qua quá trình thăm xét nghiệm và chẩn đoán, bác sĩ sẽ cân nhắc đưa ra cách điều trị u tuyến yên phù hợp với từng tình trạng căn bệnh. Nếu muốn tìm hiểu thêm thông tin về căn bệnh u tuyến yên, người căn bệnh cần thiết phải trao đổi trực tiếp bác sĩ chuyên khoa ngoại thần kinh để được tư vấn chi tiết nhất.

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.