5 cách đối phó với cơn bốc hỏa kỳ mãn kinh

Những cơn bốc hỏa trong kỳ mãn kinh có thể suy giảm xuống nhờ các bài tập cardio, yoga, nâng tạ, thiền định.

Kỳ mãn kinh khiến cho phụ nữ gặp phải nóng, bốc hỏa, toát mồ hôi vào ban tối. dấu hiệu này gọi là triệu chứng vận mạch, mối liên quan tới sự giãn nở của các mao mạch, gặp ở hơn 80% phụ nữ.

Thông thường, phụ nữ sẽ được tư vấn sử dụng viên uống bổ sung estrogen, những thuốc chống trầm cảm. Ngoài ra, những phương pháp tự nhiên cũng có thể giúp cho kiểm soát các tình trạng này.

Tập cardio

Các bài tập tốt cho trái tim cũng có thể tốt cho thời kỳ mãn kinh do tăng lên sức khỏe tổng thể nói chung. Một nghiên cứu cho xuất hiện những phụ nữ giữ tập thể dục thể thao trong 16 tuần sẽ ít gặp phải bốc hỏa hơn những phụ nữ không tập.

tập luyện cường độ cao ngắt quãng (HIIT), xen kẽ các thời điểm vận động mạnh và nhẹ, cũng có thể giúp cho ngăn ngừa các triệu chứng vận mạch. nguyên do là các bài tập này rèn luyện cơ thể phản ứng nhanh hơn với sự giãn nở và co thắt của các mao mạch, giúp cho suy giảm nhiệt nhanh chóng. Đồng thời, HIIT thực hiện tăng thân nhiệt, giúp cho vùng dưới đồi (một phần của não bộ) học cách phản ứng tốt hơn với sự thay thế đổi nhiệt độ đột ngột và dữ dội.

Yoga và thiền định

toát mồ hôi ban tối có thể khiến cho phụ nữ không dễ có giấc ngủ ngon. Yoga có thể tăng lên tình trạng này. Một nghiên cứu được công bố vào tháng 6/2022 trên Tạp chí Nursing & Health Science cho xuất hiện những phụ nữ tập yoga trong 20 tuần có giấc ngủ ngon hơn, suy giảm hoang mang và suy giảm các triệu chứng trầm cảm.

Thiền định cũng giúp cho suy giảm số cơn bốc hỏa về đêm, theo một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Menopause. Thiền có thể giúp cho kích hoạt hệ thống thần kinh đối giao cảm để rơi vào trạng thái thư giãn.

Các bài tập yoga, thiền định... giúp cơ thể thích nghi với cơn bốc hỏa tốt hơn. Ảnh: Freepik

Các bài tập yoga, thiền định… giúp cho cơ thể thích nghi với cơn bốc hỏa tốt hơn. Ảnh: Freepik

Nâng tạ

Trong một nghiên cứu được công bố vào năm 2019 trên Tạp chí y khoa Maturitas, những phụ nữ tập luyện nâng tạ, tăng cơ ba lần một tuần đã từng suy giảm gần 50% các cơn bốc hỏa sau 15 tuần.

Ăn thêm đậu nành

Đậu nành có chứa isoflavone, là một loại estrogen thực vật. trong số đó có daidzein, hoạt chất này được vi khuẩn đường ruột chuyển đổi thành equol, được chứng minh giúp cho suy giảm tình trạng nghiêm trọng và tần suất của các cơn bốc hỏa.

Một nghiên cứu được công bố vào năm 2021, cho xuất hiện rằng những phụ nữ ăn thêm nửa cốc đậu nành nấu chín suy giảm 79% các cơn bốc hỏa. Họ dùng chế độ ăn thuần chay, ít hoạt chất béo mỗi ngày trong 12 tuần. Đa số không còn bốc hỏa ở mức trung bình tới nặng.

Dùng cây thiên ma

tất cả người có thể sử dụng chiết xuất cây thiên ma, một loại thảo dược có thành phần tương tự hormone estrogen. Cây này giúp cho suy giảm số số lượng và tình trạng nghiêm trọng của các cơn bốc hỏa ở phụ nữ mãn kinh. Tuy nhiên, phụ nữ nên nhờ bác sĩ tư vấn trước khi sử dụng do cây thiên ma có tác dụng phụ và tương tác với thảo dược không tương tự.

Chi Lê (Theo Everyday Health)


Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.