5 cách đơn giản để ngủ ngon

Uống trà hoa cúc, trà hoa lạc tiên, ăn thực phẩm giàu magie như hạt bí ngô, hạnh nhân, đậu phộng có tác dụng an thần, giúp cho ngon giấc.

Ngủ đủ 7-9 giờ mỗi đêm có lợi cho sức khỏe tổng thể. Thường xuyên thiếu ngủ tiến hành tăng nguy cơ mắc chứng bệnh tim, tiểu đường, suy suy nhược trí nhớ… dùng những cách dưới đây có thể nâng cao uy tín giấc ngủ.

Ăn thực phẩm có tryptophan

Tryptophan là một axit amin tự nhiên có trong thực phẩm như cá, thịt gà, sữa, phô mai, đậu phộng, hạt hướng dương, hạt bí ngô. Phân tích tổng hợp năm 2021 của Đại học Quốc gia Singapore, dựa trên 4 nghiên cứu, cho xuất hiện bổ sung tryptophan có thể nâng cao uy tín giấc ngủ.

Tuy nhiên, dùng dưỡng chất bổ sung tryptophan không được khuyến khích, vì có thể gây ra ra tác dụng phụ như buồn nôn, nôn mửa, đau đớn bụng, tiêu chảy, đau đớn đầu, mờ mắt.

Bổ sung magie

Khoáng dưỡng chất magie có tác dụng an thần. Nghiên cứu năm 2012 của Đại học Khoa học Y tế Tehran, Iran và những đơn vị, trên 46 người già, chỉ ra bổ sung magie hỗ trợ điều trị chứng mất ngủ.

Thực phẩm giàu magie nên thêm vào chế độ sinh hoạt như hạt bí ngô, hạt chia, hạnh nhân, hạt điều, đậu phộng, đậu đen, rau chân vịt, sữa đậu nành.

Viện Y tế Quốc gia Mỹ lưu ý người mất ngủ thường xuyên muốn dùng dưỡng chất bổ sung magie để nâng cao giấc ngủ nên tham khảo ý kiến của bác sĩ. Vì dùng liều cao có thể gặp các tác dụng phụ như đau đớn bụng, buồn nôn, nôn mửa, tiêu chảy.

Đậu phộng chứa magie có thể hỗ trợ giấc ngủ. Ảnh: Mai Cat

Đậu phộng chứa magie hỗ trợ giấc ngủ. Ảnh: Mai Cat

Dùng rễ cây nữ lang

Theo phân tích tổng hợp của năm 2020 của Đại học Chiba, Nhật Bản và những đơn vị, dựa vào 60 nghiên cứu, trên hơn 8.000 người, rễ cây nữ lang có tác động tới nồng độ gamma aminobutyric axit (GABA) – một dưỡng chất hóa học tiến hành dịu trong não. Người dùng rễ cây nữ lang thường xuyên nâng cao giấc ngủ tốt hơn.

Nên dùng rễ cây nữ lang một giờ trước khi đi ngủ. những người có thể gặp mắc phải đau đớn đầu, chóng mặt, ngứa ngáy da, không dễ chịu ở bụng khi dùng thảo dược này tuy vậy triệu chứng thường nhẹ.

Trà hoa cúc

Uống một tách trà hoa cúc ấm trước khi đi ngủ giúp cho thư giãn. Theo y học cổ truyền, hoa cúc được sử dụng để suy nhược căng cơ và lo lắng, tạo cảm giác buồn ngủ. những người có thể buồn nôn, chóng mặt và có phản ứng dị ứng khi dùng trà này tuy vậy thông thường rất ít tác dụng phụ.

Trà hoa lạc tiên

Nghiên cứu năm 2021 của Đại học Sapienza, Italy, cùng những đơn vị, cho xuất hiện hoa lạc tiên có tác dụng suy nhược lo âu và giúp cho ngủ ngon do nó tác động tới nồng độ GABA trong não.

Theo nghiên cứu năm 2011 của Đại học Monash, Australia, 41 người dùng một tách trà hoa lạc tiên trước khi ngủ trong một tuần có uy tín giấc ngủ tốt hơn.

Không nên dùng hoa lạc tiên trong thời kỳ mang thai và cho con bú. Nhìn chung hoa lạc tiên an toàn khi dùng với số lượng vừa phải.

Mai Cat (Theo Very Well Health)

Độc giả đặt vấn đề về chứng bệnh thần kinh tại đây để bác sĩ giải đáp


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.