5 cách giải tỏa lo sợ khi điều trị vô sinh

Tập yoga, châm cứu, tham gia lớp học nghệ thuật… giúp cho người chứng vô sinh hiếm muộn suy yếu lo sợ và suy nghĩ tiêu cực.

Quá trình điều trị vô sinh hiếm muộn lâu dần thực hiện cho không ít người gặp lo sợ, lo lắng, thậm chí trầm cảm. Các nhà nghiên cứu chỉ ra tâm trí tác động tới cơ thể và sức khỏe, gây nên ra nhiều chứng bệnh tật, cả về thể dưỡng chất lẫn tinh thần. Tâm trí khỏe mạnh hỗ trợ điều trị lành cơ thể, tăng cao uy tín cuộc sống. Dưới đây là 5 cách chăm sóc cơ thể, giúp cho việc thụ thai suôn sẻ hơn.

Châm cứu

Châm cứu là hình thức trị liệu của y học cổ truyền của Trung Quốc. Bằng cách kích thích các điểm cụ thể dọc theo các kinh mạch trên cơ thể, năng số lượng có thể được cân bằng, giúp cho sức khỏe và tinh thần tốt hơn. Nhiều nghiên cứu đã từng được thực hiện để tìm hiểu về mối liên hệ giữa nguy cơ sinh sản và châm cứu. Kết quả cho xuất hiện châm cứu có thể suy yếu lo sợ và lo lắng ở người điều trị vô sinh hiếm muộn.

Tập yoga

Những lợi ích của yoga đã từng được nhiều nghiên cứu chứng minh. Với người gặp lo sợ trong quá trình điều trị sinh sản bằng thụ tinh ống nghiệm (IVF), tập yoga giúp cho suy yếu lo lắng và các triệu chứng trầm cảm, tăng cao thể dưỡng chất. Bạn có thể tập những bài yoga nhẹ nhàng để đạt được sự thư giãn tối đa.

Tập yoga giúp giải tỏa căng thẳng, thư giãn, hỗ trợ tăng khả năng sinh sản. Ảnh: Freepik

Tập yoga giúp cho giải tỏa lo sợ, thư giãn, hỗ trợ tăng nguy cơ sinh sản. Ảnh: Freepik

Trị liệu hành vi nhận thức và liệu pháp nhóm

Liệu pháp nhận thức – hành vi (CBT) là cách tư vấn giúp cho một người suy nghĩ tiêu cực trở nên tích cực, thực tế hơn. CBT cũng gồm có việc học các kỹ thuật thư giãn và hít thở sâu để suy yếu lo lắng. Một vài nghiên cứu chỉ ra tỷ lệ mang thai được tăng cao ở những cặp vợ ông xã thực hiện liệu pháp này.

Liệu pháp nhóm là một phương pháp không không khác, trong số đó, một nhóm cá nhân hoặc cặp vợ ông xã có cùng không dễ dàng khăn ngồi lại với nhau và nói về cuộc sống. Họ cũng chia sẻ những mối quan tâm dưới sự hướng dẫn của một cố vấn nhằm giúp cho họ giải tỏa áp lực.

Tham gia các lớp nghệ thuật

Người chứng bệnh không cần thiết phải có kỹ năng hoặc tài năng đặc biệt nào khi tham gia vào liệu pháp nghệ thuật (múa, vẽ, hát, đóng kịch…). Bởi họ chỉ cần thiết phải sử dụng nghệ thuật để thể hiện và xử lý cảm xúc của hàng đầu mình. Các liệu pháp nghệ thuật này hỗ trợ phụ nữ vô sinh đối phó tốt hơn với lo sợ, lo lắng và tuyệt vọng. Người chứng bệnh có thể thực hiện dưới sự hướng dẫn của một nhà trị liệu hoặc tự thực hiện tại nhà bằng âm nhạc, ca hát, nhảy múa…

chế độ sinh hoạt lành mạnh

Thừa cân và béo phì có tác động không tốt tới sức khỏe sinh sản. Thực phẩm chiên, ngũ cốc tinh chế và các sản phẩm nhiều đường thực hiện tăng nguy cơ vô sinh ở nữ giới, tác động tiêu cực tới số số lượng tinh trùng và gia tăng lo lắng. Do đó, ăn uống đúng cách không những giữ trọng số lượng khỏe mạnh mà còn tác động tới cảm xúc và nguy cơ thụ thai của cả nam và nữ. Có nhiều loại thực phẩm hữu ích cho sức khỏe tổng thể lẫn nguy cơ sinh sản. Người chứng bệnh nên tham vấn bác sĩ dinh dưỡng để có thực đơn lành mạnh và phù hợp.

Hải My (Theo Very Well Family)


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.