5 cách giúp cho kiểm soát chứng tiểu không tự chủ

Thực hiện bài tập tăng cường sức mạnh cơ sàn chậu, bọng đái và thay thế đổi thói quen sống có thể giúp cho giảm sút các triệu chứng tiểu không tự chủ.

Tiểu không tự chủ thường còn gọi là chứng són tiểu là tình trạng không thể kiểm soát được quá trình đi tiểu. căn bệnh tác động tới hàng triệu nam giới và phụ nữ ở tất cả lứa tuổi. Phụ nữ sau sinh mắc chứng són tiểu nhiều hơn, chiếm tỷ lệ trong vòng 25% ở những chị em sau sinh con trong vòng một năm.

một vài cách dưới đây có thể giúp cho kiểm soát triệu chứng của căn bệnh này tốt hơn:

Thực hiện bài tập sàn chậu

Cơ sàn chậu có vai trò như một tấm đệm nâng đỡ bọng đái và ruột (gồm có cả tử cung ở nữ giới). Nếu cơ quan này yếu đi, bọng đái có thể gặp phải rò rỉ nước tiểu khi ho, cười hoặc hắt hơi, khiến cho người căn bệnh phải đi tiểu thường xuyên hoặc tiểu gấp. Do vậy, các bài tập sàn chậu, đôi lúc được gọi là bài tập Kegel, giúp cho tăng cường sức khỏe cơ sàn chậu, kiểm soát vận động của bọng đái tốt hơn, ngăn ngừa rò rỉ nước tiểu.

Nghiên cứu được thực hiện bởi Đại học Otago, New Zealand cho xuất hiện, những người thường xuyên tập các bài Kegel có nguy cơ loại bỏ chứng tiểu không tự chủ cao gấp 2,5–17 lần. 75% phụ nữ sau mãn kinh được cho là giảm sút hẳn các triệu chứng són tiểu nhờ thực hành các bài vật lý trị liệu mối liên quan tới cơ sàn chậu.





Bài tập Kegels giúp tăng cường sức khỏe cơ sàn chậu, kiểm soát hoạt động của bàng quang tốt hơn, ngăn ngừa chứng són tiểu. Ảnh: Carapedia

Bài tập Kegel giúp cho tăng cường sức khỏe cơ sàn chậu, kiểm soát vận động của bọng đái tốt hơn, ngăn ngừa chứng són tiểu. Ảnh: Carapedia

Tăng thời gian giữa các lần đi tiểu

Những người mắc chứng tiểu không kiểm soát thường có thói quen đi vệ sinh thường xuyên để nước tiểu không gặp phải rỉ ra ngoài. Tuy nhiên, điều này có thể khiến cho cho bọng đái quen với việc giữ ít nước tiểu và trở nên nhạy cảm hơn. Một vài típ có thể đánh lạc hướng và trì hoãn việc đi tiểu như ngồi bắt chéo chân, nắm chặt tay hoặc đơn giản là suy nghĩ về một điều không tương tự có thể giúp cho việc tiểu mất kiểm soát được quản lý tốt hơn. Đây cũng là liệu pháp lâu ngày thời gian giữa các lần đi tiểu. Nếu cảm xuất hiện muốn đi vệ sinh, hãy cố gắng nhịn trong trong vòng 5 phút, dần dần tăng trong vòng cách giữa các lần đi tiểu trong trong vòng 3-4 giờ.

Giữ chỉ số BMI mức thường thì

Kết quả nghiên cứu ở những phụ nữ ở lứa tuổi trên 70 cho xuất hiện, những người có chỉ số cơ thể (BMI) cao có nguy cơ gặp phải tiểu không kiểm soát gấp hai lần so với nhóm thấp hơn. Do đó, việc giữ chỉ số BMI ở mức thường thì (18 – 22) sẽ giúp cho giảm sút nguy cơ mắc căn bệnh.

một vài cách giúp cho người thừa cân, béo phì có thể giảm sút chỉ số BMI: đi bộ nhanh trong trong vòng 30 phút 5 ngày/ tuần, ăn nhiều trái cây và rau quả, thay thế thế ngũ cốc tinh chế bằng ngũ cốc nguyên hạt, tăng số lượng dưỡng chất xơ trong bữa ăn, tránh thức ăn nhẹ có đường, không ăn thực phẩm nấu sẵn…

Hạn chế rượu và caffeine

Nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Tiết niệu, Mỹ, từng tìm ra ra mối liên hệ giữa việc uống cà phê và chứng són tiểu ở nam giới. Cụ thể, phân tích cho xuất hiện nam giới tiêu thụ số lượng caffein trên 234mg/ ngày có nguy cơ mắc chứng tiểu không kiểm soát cao hơn 72% so với những người không sử dụng. Số liệu từ nghiên cứu không tương tự cũng cho xuất hiện nữ giới tiêu thụ từ 204mg caffeine mỗi ngày cũng có nguy cơ mắc chứng són tiểu.

Rượu và đồ uống chứa caffeine có thể kích thích cơ thể tăng sản xuất nước tiểu nên những người mắc chứng tiểu không tự chủ nên tránh những loại đồ uống này.

Tập yoga

Theo nghiên cứu từ Đại học California, Mỹ (UCSF), tập yoga có thể giúp cho giảm sút các triệu chứng tiểu không tự chủ. UCSF phát hiện ra yoga có thể giúp cho những người mắc chứng tiểu không tự chủ kiểm soát tốt hơn việc đi tiểu và tránh tình trạng rò rỉ nước tiểu do ho, hắt hơi, cười… Thường xuyên tập yoga cũng giúp cho tăng cường cơ sàn chậu, hỗ trợ bọng đái và ngăn ngừa chứng tiểu không tự chủ.

Ngoài những phương pháp trên, một vài thay thế đổi về thói quen sống có thể giúp cho người căn bệnh tiểu không kiểm soát cảm xuất hiện thoải mái hơn như uống nhiều nước mỗi ngày để phòng tránh nhiễm trùng đường tiểu, hạn chế đồ uống thực hiện tăng tiểu tiện như cà phê, trà, nước uống có ga, thức ăn cay nóng…

Bảo Bảo (Theo Medical News Today)

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.