5 cách hạ nhiệt cơ thể tránh say nóng

Sử dụng tinh dầu bạc hà, hạn chế ăn đường và hoạt chất béo, uống trà, tắm nước nóng trước khi đi ngủ, có thể tiến hành mát cơ thể nhanh chóng, tránh say nóng.

Tuần trước, các chuyên gia khí hậu chứng tỏ nhiệt độ toàn cầu đạt mức cao kỷ lục trong ba ngày liên tiếp. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo các chứng bệnh truyền nhiễm có thể nổi lên dưới tác động của El Nino và thời tiết cực đoan.

Các chuyên gia chứng tỏ giữ mát cho cơ thể là điều cần thiết phải thiết, nhằm ngăn ngừa say nắng và những chứng bệnh sự liên quan tới nhiệt không không khác. Họ đưa ra những phương pháp để hạ nhiệt nhanh chóng, giúp cho bạn mát mẻ cả ngày lẫn đêm.

Sử dụng tinh dầu bạc hà

Các nhà khoa học đã từng chứng minh tinh dầu bạc hà tiến hành suy giảm cảm giác nóng. Nó kích hoạt các thụ thể chuyên biệt trong tế bào da cũng như miệng để cảm nhật nhiệt độ lạnh, khiến cho vùng tiếp xúc trở nên the mát và sảng khoái.

Theo Washington Post, các vận động tiên muốn hạ nhiệt sau thời gian tập luyện hoặc thi đấu mệt mỏi thường dùng các sản phẩm chứa tinh dầu bạc hà như trà bạc hà, kẹo ngậm bạc hà. Thủ thuật này chỉ tốt nhất trong thời gian ngắn, khoảng tầm 15 phút, tuy nhiên nó là cách khoa học để nhanh chóng trở nên mát mẻ hơn.

Tránh ăn nhiều đường, hoạt chất béo

Vào những ngày nóng bức, tất cả người thường tìm tới các món kem lạnh để giải nhiệt. Tuy nhiên, loại thực phẩm chứa nhiều đường và sữa béo này có thể khiến cho bạn cảm xuất hiện nóng hơn từ bên trong.

Theo Wendell Porter, giảng viên cao cấp khoa Kỹ thuật Nông nghiệp và Sinh học tại Đại học Florida, Mỹ, đường thúc đẩy quá trình trao đổi hoạt chất, khiến cho các cơ quan vận động tích cực hơn, từ đó nhiệt độ lõi cơ thể tăng.

Một người phụ nữ mệt mỏi vì nắng nóng mùa hè. Ảnh: Freepik

Một người phụ nữ mệt mỏi vì oi nóng mùa hè. Ảnh: Freepik

Uống trà

Nếu sống ở một nơi có khí hậu nóng khô, việc uống trà có thể giúp cho bạn giải nhiệt, nhất là trà nóng. Điều này nghe có vẻ kỳ lạ. Tuy nhiên, theo nghiên cứu năm 2012, trà nóng giúp cho người uống ra mồ hôi, cơ thể tự tiến hành mát.

Theo tạp chí Smithsonian, phương pháp này có tác dụng khi số lượng mồ hôi đổ ra lớn hơn thân nhiệt tăng lên khi uống trà. Tuy nhiên, ông lưu ý cần thiết phải để mồ hôi thực sự bay hơi nếu muốn giữ gìn tốt nhất tiến hành mát. Nếu bạn sống trong môi trường ướt át, việc uống trà nóng và toát mồ hôi không giúp cho giải nhiệt.

Tắm trước khi đi ngủ

Để có giấc ngủ ngon vào mùa hè, Meenakshi Jain, giáo sư trợ lý khoa Tâm thần, phòng kiểm tra Amrita, khuyến khích nên dành thời gian để hạ nhiệt cơ thể. Bà khuyến nghị tắm trước khi đi ngủ, giữ nhiệt độ buổi đêm trong phòng thấp, khoảng tầm 19 độ C và giữ gìn phòng được thông gió tốt.

Dùng nước nóng trong những ngày nóng, bạn ngủ ngon hơn bởi nước nóng kích hoạt thay thế đổi vật lý, cơ thể tự suy giảm thân nhiệt để thích nghi, do đó bạn dễ chìm vào giấc ngủ.

Dùng chăn riêng nếu ngủ chung giường với người không không khác

Thói quen này thường thường gặp ở các nước châu Âu. Chuyên gia chứng tỏ các cặp vợ ông xã ngủ bằng chăn riêng có thể khiến cho cả hai ngủ ngon hơn, nhất là trong những đêm nóng nực. Cách này cũng suy giảm tiếp xúc cơ thể giữa hai người, giúp cho bạn mát mẻ hơn.

thân nhiệt cao, trên 39 độ C khiến cho mạch đập nhanh, gây ra nhức đầu, chóng mặt, buồn nôn, lú lẫn hoặc mất ý thức.

Thục Linh (Theo Insider)


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.