5 cách phòng ngừa tiểu đường thai kỳ

giữ cân nặng khỏe mạnh, phối hợp chế độ dinh dưỡng cân bằng và tập thể thao thích hợp có thể giúp cho suy nhược nguy cơ mắc căn bệnh tiểu đường thai kỳ.

căn bệnh tiểu đường thai kỳ có thể tác động tới cả mẹ bầu và thai nhi, gồm: tăng huyết áp thai phụ, nguy cơ tiền sản giật cao hơn, tăng nguy cơ mắc tiểu đường type 2 ở người mẹ sau sinh, trẻ sinh ra quá cân, sinh non… Không phải tất cả thai phụ đều có thể ngăn ngừa căn bệnh tiểu đường thai kỳ nhưng mà một vài cách dưới đây có thể suy nhược nguy cơ tiến triển căn bệnh.

giữ cân nặng khỏe mạnh

Phụ nữ có kế hoạch mang thai nên có cân nặng phù hợp và thói quen sinh hoạt lành mạnh. Nghiên cứu từ Hiệp hội Tiểu đường Mỹ năm 2018 kết luận thừa cân là yếu tố rủi ro đáng nhắc của tiểu đường thai kỳ. Các nhà nghiên cứu chỉ ra, phụ nữ có chỉ số BMI cao hơn 25 có nguy cơ cao mắc căn bệnh tiểu đường thai kỳ. Tuy nhiên, thay thế đổi chế độ dinh dưỡng sẽ thực hiện suy nhược đáng nhắc nguy cơ.

một vài cách giúp cho giữ cân khỏe mạnh như: hạn chế thực phẩm đóng gói và món ăn vặt; lựa chọn protein nạc như cá, đậu phụ để no lâu hơn; tăng số lượng dưỡng chất xơ bằng cách ăn nhiều rau và ngũ cốc…

Ăn uống đầy đủ

Khi mang thai, cảm giác ốm nghén, thèm ăn có thể khiến cho thai phụ khó khăn giữ chế độ dinh dưỡng lành mạnh. Tuy nhiên, chế độ dinh dưỡng cân bằng cho mẹ bầu là một phần quan trọng để ngăn ngừa căn bệnh tiểu đường thai kỳ. Ăn uống thích hợp còn giúp cho giữ gìn tăng cân trong mỗi tam cá nguyệt.

một vài lựa lựa chọn thực phẩm lành mạnh gồm: protein nạc như đậu, cá, đậu phụ, thịt gia cầm, các loại hạt, dầu ô liu, dầu dừa và ngũ cốc nguyên hạt như gạo lứt, mì ống, bột yến mạch, bánh mì… Song song đó, mẹ bầu nên hạn chế các thực phẩm nấu sẵn, đồ uống có đường…

Tăng cường rau xanh hoặc ngũ cốc nguyên hạt có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ. Ảnh: Freepik

Ăn nhiều rau xanh hoặc ngũ cốc nguyên hạt có thể giúp cho suy nhược nguy cơ mắc căn bệnh tiểu đường thai kỳ. Ảnh: Freepik

Tập thể thao

Tập thể thao có thể giúp cho ngăn ngừa căn bệnh tiểu đường thai kỳ cả trước và trong khi mang thai. Khi vận động, cơ thể sẽ trở nên nhạy cảm hơn với insulin mà tuyến tụy tạo ra, giúp cho điều chỉnh số lượng đường trong máu. Những người có thói quen sinh hoạt ít vận động thì đi bộ hoặc đạp xe đi thực hiện; leo cầu thang, tập yoga… có thể hữu ích.

Phụ nữ muốn ngăn ngừa căn bệnh tiểu đường thai kỳ nên cố gắng tập thể thao cường độ vừa phải trong khoảng tầm 30 phút vào 4-5 ngày trong tuần. Tuy nhiên, phụ nữ mang thai nên trao đổi với bác sĩ về chế độ tập luyện mới để giữ gìn an toàn khi thực hiện.

Tăng cường dưỡng chất xơ

Kết quả nghiên cứu từ Thư viện Y khoa Mỹ cho xuất hiện những thai phụ tăng tổng số lượng dưỡng chất xơ hàng ngày lên 10 g có thể suy nhược 26% nguy cơ mắc căn bệnh tiểu đường thai kỳ. Phụ nữ ăn chế độ ăn ít dưỡng chất xơ có nguy cơ mắc căn bệnh tiểu đường thai kỳ cao gấp đôi. một vài thực phẩm giàu dưỡng chất xơ gồm: quả mâm xôi, lê, cam, đậu, đậu lăng, bông cải xanh, lúa mạch, bột yến mạch, ngũ cốc nguyên hạt…

Đi thăm khám định kỳ

Phụ nữ mang thai cần thiết phải đi thăm khám bác sĩ định kỳ trong thời kỳ mang thai để được chăm sóc và phát hiện các thất thường sớm. Từ tuần 24 tới 28, thai phụ sẽ được thăm khám sàng lọc căn bệnh tiểu đường thai kỳ. Nếu kết quả dương tính, bác sĩ sẽ tư vấn về chế độ dinh dưỡng và tập luyện để ngăn ngừa các tác hại nặng.

Bảo Bảo (Theo Very Well Health, Medical News Today)


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.