5 cách suy nhược nguy cơ mắc ung thư tiêu hóa

Ngoài gene và tuổi tác không thể thế đổi thì có nhiều cách suy nhược nguy cơ mắc ung thư tiêu hóa như không hút thuốc, hạn chế rượu bia, tập thể dục thể thao.

Bác sĩ, Tiến sĩ Vũ Trường Khanh, Trưởng khoa Tiêu hóa, trung tâm y tế Đa khoa Tâm Anh Hà Nội, cho rằng, nguy cơ ung thư của một người phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Nhiều nghiên cứu cho xuất hiện, thế đổi thói quen sinh hoạt, thực hiện các thói quen lành mạnh có thể nâng cao sức khỏe, phòng căn chứng bệnh này.

Ngừng hút thuốc

Hóa dưỡng chất có hại trong khói thuốc lá tác động tới toàn bộ cơ thể, không những phổi. Việt Nam là quốc gia có tỷ lệ hút thuốc lá cao trên thế giới. Hút thuốc tăng nguy cơ mắc các chứng bệnh lý tim mạch, hô hấp, ung thư tụy, ung thư đại tràng… Nếu bạn đang hút thuốc, điều có thể tiến hành để nâng cao sức khỏe là ngừng hút thuốc.

Giữ cân nặng phù hợp

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), người trưởng thành có chỉ số khối cơ thể (BMI) từ 18,5 tới 25 là thông thường. với người Việt Nam và châu Á – Thái Bình Dương, chỉ số BMI khoảng tầm 18,5-22,9.

Thừa cân, béo phì là yếu tố mối liên quan tới nguy cơ mắc nhiều chứng bệnh ung thư tiêu hóa như ung thư thực quản, tâm vị dạ dày,tụy, đại trực tràng, túi mật… tất cả người nên thường xuyên vận động, sử dụng thói quen sinh hoạt khoa học để giữ cân nặng phù hợp.

sử dụng chế độ sinh hoạt lành mạnh

Ăn quá nhiều đồ chiên rán, ăn no, nhịn ăn sáng thường hay ăn tối muộn… đều tác động trực tiếp tới sức khỏe đường tiêu hóa. Ăn các món nhiều gia vị, cay nóng, quá chua hoặc mặn… dễ gây nên kích ứng dạ dày và ruột dẫn tới viêm loét, có thể xuất hiện các polyp tại hệ tiêu hóa.

Tiến sĩ Khanh khuyến cáo, bạn nên đặt mục tiêu ăn nhiều trái cây và rau quả, thực phẩm ngũ cốc nguyên hạt giàu dưỡng chất xơ và protein lành mạnh. Chế độ ăn hàng ngày nên suy nhược thịt đỏ, thịt nấu sẵn, đồ uống có cồn, có ga và các loại đồ uống có hàm số lượng calo cao.

Ăn nhiều rau củ quả, duy trì cân nặng mức phù hợp hạn chế giúp giảm nguy cơ ung thư. Ảnh: Freepik

Ăn nhiều rau củ quả, giữ cân nặng mức phù hợp hạn chế giúp cho suy nhược nguy cơ ung thư. Ảnh: Freepik

Cắt suy nhược rượu bia

Uống nhiều rượu bia tăng nguy cơ mắc ung thư tiêu hóa như miệng, hầu họng, thực quản, đại trực tràng, gan, tụy. Càng uống nhiều rượu bia, nguy cơ càng tăng. Đồ uống có cồn trực tiếp đi vào máu qua niêm mạc dạ dày và ruột non, chuyển hóa thành dưỡng chất độc acetaldehyde xảy ra ở gan. Do đó, hệ tiêu hóa phải vận động nhiều hơn để loại bỏ rượu bia.

Tập thể dục thể thao

Tiến sĩ Khanh dẫn nhiều nghiên cứu cho xuất hiện, giữ tập thể dục thể thao giúp cho suy nhược cân hoặc giữ cân nặng khỏe mạnh, suy nhược nguy cơ mắc 13 loại ung thư không tương tự nhau, trong số đó có 3 loại ung thư hệ tiêu hóa là ung thư thực quản, dạ dày và đại tràng. vận động thể dưỡng chất góp phần tăng cường hệ thống miễn dịch để cơ thể vận động tốt nhất, từ đó phát hiện các tế bào có thể tiến triển thành ung thư để loại bỏ trước khi chúng gây nên hại.

toàn bộ các chứng bệnh ung thư đường tiêu hóa thường không có triệu chứng ở thời kỳ sớm. Theo Tiến sĩ Khanh, thăm kiểm tra sức khỏe định kỳ là việc cần phải thiết. Người ở lứa tuổi 40-45 trở lên, có nguy cơ cao cần phải tầm soát sớm và thăm kiểm tra theo lịch hẹn của bác sĩ. Phát hiện sớm có ý nghĩa quan trọng, giúp cho điều trị khỏi chứng bệnh ở thời kỳ sớm.

Lục Bảo

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.