5 cách tăng cường tiêu hóa cho trẻ

những mẹo giúp cho trẻ tăng cường sức khỏe tiêu hóa, đồng thời tiến triển tốt hơn trong thời kỳ tăng trưởng.

Hệ vi khuẩn đường ruột có vai trò quan trọng trong quá trình tiêu hóa, giúp cho kiểm soát hệ thống miễn dịch, phòng tránh những tác nhân gây ra chứng bệnh. Ngoài ra, chúng còn giúp cho điều chỉnh quá trình trao đổi dưỡng chất và tăng cân, đồng thời có thể được kết nối với não, tác động tới tâm trạng và giữ an toàn con khỏi các rối loạn sức khỏe tâm thần như chứng tự kỷ hoặc trầm cảm.

Không tương tự như bộ gen được cố định từ lúc sinh, hệ vi sinh vật phần lớn sẽ mắc phải thay thế đổi và tác động bởi thói quen sinh hoạt, môi trường. Thời thơ ấu và lúc trẻ đi học lớp mầm, cấu trúc chung của hệ vi sinh vật được thiết lập và đây là thời điểm “vàng” để can thiệp vào cấu trúc này. Dưới đây là những cách giúp cho bé tăng cường sức khỏe đường ruột:

Ăn sữa chua

Sữa chua có chứa những lượng lớn lợi khuẩn probiotic rất tốt cho đường ruột. Theo nghiên cứu từ Trung tâm Y tế Đại học Georgetown, Mỹ, việc tiêu thụ các vi khuẩn sống thường hay còn gọi là vi khuẩn tốt như lợi khuẩn có trong sữa chua có thể thực hiện suy yếu tần suất chứng bệnh nhiễm trùng đường tiêu hóa ở trẻ nhỏ.

Sữa chua không đường tốt song kém hấp dẫn trẻ, mẹ có thể cho thêm trái cây như dâu, xoài… để gia tăng hương vị cho con.

Củng cố hệ vi khuẩn tốt

Hệ vi sinh vật đường ruột tiến triển mạnh nhờ dưỡng chất xơ, carbohydrate phức hợp có trong thực vật. Nghiên cứu cho xuất hiện, khi ở tình trạng đói, hệ vi khuẩn sẽ ăn dưỡng chất nhầy ở lớp lót thực hiện nhiệm vụ giữ an toàn thành trong của đường ruột. Nếu vi khuẩn xâm nhập sát đường ruột hơn có thể tác động hệ thống miễn dịch, dẫn tới tình trạng viêm âm ỉ, cuối cùng dẫn tới các rối loạn tự miễn dịch như chứng bệnh viêm ruột, dị ứng và hen suyễn.

Cho trẻ ăn nhiều trái cây, rau, ngũ cốc nguyên hạt, các loại hạt và các loại đậu có thể hỗ trợ sự tiến triển của hệ vi sinh vật tốt, giúp cho cân bằng và tăng cường hệ tiêu hóa của bé.

Cho trẻ ăn nhiều trái cây, rau, ngũ cốc nguyên hạt, các loại hạt giúp củng cố và nuôi dưỡng vi khuẩn có lợi cho tiêu hóa. Ảnh: Freepik.

Cho trẻ ăn nhiều trái cây, rau, ngũ cốc nguyên hạt, các loại hạt giúp cho củng cố và nuôi dưỡng vi khuẩn có lợi cho tiêu hóa. Ảnh: Freepik.

Khử trùng có chọn lựa lọc

Các quy tắc vệ sinh nghiêm ngặt thực sự có thể ngăn con tiếp xúc với các loại vi khuẩn không tương tự nhau song cũng có thể dẫn tới hệ thống miễn dịch yếu hơn sau này. Các bậc phụ huynh đều muốn giữ an toàn con mình khỏi các vi khuẩn gây ra chứng bệnh như liên cầu khuẩn và E. coli bằng cách khử trùng tất cả thứ mà con chạm vào. Tuy nhiên, cách này cũng gián tiếp suy yếu sự tiếp xúc của trẻ với các vi khuẩn tốt, cần phải thiết cho sự tiến triển sức khỏe đường ruột.

Nhóm các nhà khoa học Thụy Điển phát hiện ra những trẻ được cho ngậm núm vú giả để tự thực hiện sạch (thay thế vì khử trùng bằng nước sôi) ít có thể mắc chứng bệnh chàm và hen suyễn hơn. Các nhà nghiên cứu cho rằng, có thể việc không khử trùng núm vú giả đã từng giúp cho tăng nguy cơ tiếp xúc của trẻ với vi khuẩn tốt, từ đó giúp cho củng cố hệ thống miễn dịch đang tiến triển của chúng.

Tuy nhiên, để sử dụng cách thực hiện này, phụ huynh cũng cần phải tạo một môi trường sống lành mạnh, trong xanh để tránh sự sinh sôi của vi khuẩn gây ra hại hơn là có lợi.

Tránh dùng thuốc không cần phải thiết

Tác dụng phụ của thuốc thuốc có thể tiêu diệt vi khuẩn một cách bừa bãi, trong số đó gồm cả những vi khuẩn có lợi cho hệ tiêu hóa. Điều này có thể tác động lớn tới sức khỏe lâu dài của con hơn.

Nghiên cứu năm 2020 được thực hiện bởi Mayo Clinic đã từng tìm ra mối liên hệ giữa việc sử dụng thuốc ở trẻ dưới 2 tuổi với nguy cơ mắc chứng bệnh hen suyễn, chứng bệnh celiac và tăng cân quá mức. Hệ quả này có thể là do sự thay thế đổi của thuốc thuốc với tác dụng của hệ vi sinh vật trong cơ thể. Do đó, phụ huynh chỉ nên cho con uống thuốc khi thực sự cần phải thiết.

vận động thể dưỡng chất và ngủ điều độ

vận động thể dưỡng chất giúp cho thực hiện suy yếu táo bón và cân bằng hệ đường ruột. Ngoài ra, chơi thể thao và di chuyển cũng là cách để con giải phóng năng số lượng tích tụ.

Ngủ thiếu giấc cũng khiến cho hệ miễn dịch vận động trễ chạp và mất cân bằng đường ruột. Vì vậy, phụ huynh cần phải giữ giấc ngủ cho con điều độ.

Bảo Bảo (Theo Parents)

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.